Chủ đề nóng

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Nhiều nơi ở cấp độ nguy hiểm vẫn chậm di dời

Thái Nguyễn Thứ năm, ngày 22/09/2022 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là một trong những nhiệm vụ định hướng dài hạn phát triển Thủ đô, cải thiện chất lượng về nhu cầu ở cho người dân và chỉnh trang, tái thiết đô thị gắn với phát triển kinh tế. Do đó, UBND thành phố Hà Nội đưa ra kế hoạch triển khai nhằm giải quyết những khó khăn còn vướng mắc.
Bình luận 0

Triển khai Đề án xây dựng, cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội

Để đẩy nhanh tiến độ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội yêu cầu các cơ quan chuyên môn của thành phố và cấp ủy, chính quyền địa phương cần tập trung kiểm định, đánh giá chất lượng và nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ làm cơ sở triển khai quy trình tiếp theo.

Việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ ở Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết (Video: Thái Nguyễn)

Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thiện, trình UBND thành phố Hà Nội xem xét, ban hành "Kế hoạch phát triển nhà ở phục vụ tái định cư, bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong thời gian thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2021-2025".

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các Phó trưởng ban chỉ đạo xem xét tạm cấp ngân sách thành phố cho các quận, huyện để thực hiện kiểm định chung cư cũ năm 2022; tổ chức lập danh mục cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ để kêu gọi nhà đầu tư tham gia; đề xuất về việc thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; đề xuất hệ số K làm cơ sở xác định phương án giải phóng mặt bằng, tái định cư phù hợp với từng dự án cụ thể.

Ngoài ra, Trưởng ban Chỉ đạo cũng yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo - Bí thư quận, huyện ủy, Chủ tịch UBND các quận, huyện nơi có nhà chung cư cũ có trách nhiệm thống nhất chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương xác định việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn là nhiệm vụ ưu tiên; lập danh sách và triển khai một số nhà chung cư cũ có điều kiện thuận lợi cho việc triển khai, có khả năng hoàn thành sớm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng cần sớm hoàn thiện Kế hoạch phát triển nhà ở phục vụ tái định cư (Ảnh: Thái Nguyễn)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo Sở Xây dựng cần sớm hoàn thiện Kế hoạch phát triển nhà ở phục vụ tái định cư (Ảnh: Thái Nguyễn)

Nguyên nhân cơ bản là do các cơ chế, chính sách chưa hài hòa được các lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và nhà nước. Bên cạnh đó còn thiếu các quy định cụ thể như công tác kiểm định (quy trình thực hiện, tiêu chí đánh giá, giá trị pháp lý của kết quả kiểm định và trách nhiệm thực hiện có liên quan,...); quy trình, tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư...

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ hoàn thành việc tổng rà soát, khảo sát, kiểm định các nhà chung cư cũ trước quý 4/2023. Về kế hoạch nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, phấn đấu hoàn thành trước quý 4/2023; kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố - đợt 1, tập trung di dời các hộ dân và khẩn trương xây dựng lại các chung cư cũ nguy hiểm cấp D; phấn đấu cải tạo, xây dựng lại 2-3 khu chung cư cũ trong giai đoạn 2021-2025.

Việc nghiên cứu xây dựng, ban hành quy định về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc thẩm quyền của thành phố, trong đó có các tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư, hệ số bồi thường K và các cơ chế, chính sách cụ thể thuộc thẩm quyền của thành phố, dự kiến hoàn thành trong quý 3/2022.

Vấn đề cải tạo chung cư cũ gặp khó khăn trong việc di dời người dân

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 1.579 chung cư cũ được xây dựng từ những năm 1960 - 1990, tập trung chủ yếu tại 4 quận nội thành với nhiều chung cư đã hết niên hạn sử dụng. Cũng theo tìm hiểu, sau nhiều năm triển khai, thực hiện chủ trương cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, đến nay Hà Nội mới có 30 chung cư cũ được cải tạo xây mới. Trong đó có 16 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, số còn lại đang trong quá trình triển khai thực hiện.

Trước thực trạng trên, Sở Xây dựng Hà Nội đã tiến hành khảo sát, kiểm định chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn thành phố, theo đó, đã đánh giá, phân loại hiện trạng được 940 nhà chung cư cũ theo 4 mức độ. Trong đó, đã thực hiện kiểm định 343 nhà và xác định 200 nhà cấp C (cần sửa chữa lớn để bảo đảm sử dụng bình thường); 6 nhà cấp D (phải sửa chữa lớn, ưu tiên làm ngay vì có nguy cơ sập đổ).

Việc chậm di dời người dân khiến việc cải tạo chung cư cũ gặp khó khăn (Ảnh: Thái Nguyễn)

Việc chậm di dời người dân khiến việc cải tạo chung cư cũ gặp khó khăn (Ảnh: Thái Nguyễn)

Tuy nhiên, đến nay mới có 16 nhà hoàn thành cải tạo, xây dựng mới, đưa vào sử dụng (chiếm hơn 1%); 12 nhà đang phá dỡ, triển khai xây dựng. Đặc biệt, trong số 6 chung cư cũ nguy hiểm cấp D, mới có 1 nhà (C1 Thành Công, quận Ba Đình) hoàn thành di dời người dân, phá dỡ và xây dựng mới. Thực tế trên cũng cho thấy, việc cải tạo chung cư cũ còn ỳ ạch và khó triển khai.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết việc cải tạo chung cư cũ hiện nay đã được tháo gỡ về quy hoạch. Quy hoạch phải căn cứ vào quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, đồng thời căn cứ vào định hướng xây dựng lại các khu chung cư này. Hội đồng Kiến trúc sẽ xem xét, có ý kiến thống nhất trên cơ sở các quy hoạch để xác định đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà đầu tư, Nhà nước và nhân dân.

"Hiện nay cải tạo chung cư cũ chậm và vướng ở khâu giải phóng mặt bằng và chính sách đền bù tái định cư. Vấn đề tồn tại hiện nay là diện tích mà có nhu cầu mở rộng để nâng cao chất lượng sống thì sẽ tính theo giá nào, giá kinh doanh hay giá đã có hỗ trợ. Phải gắn việc cải tạo chung cư cũ với định hướng xây dựng của thành phố như giảm dân số trong nội đô và nâng cao chất lượng sống của người dân", ông Nghiêm nhận định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem