Chủ đề nóng

Cận cảnh bãi rác "khủng" chắn dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 29/08/2023 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bãi rác Đông Thạnh quận Cái Răng, TP.Cần Thơ có tổng diện tích khoảng 5ha, mặc dù đã được cắt ngọn, vận chuyển đến bãi rác khác từ 23 năm trước nhưng ước tính còn khoảng 30.000 tấn rác. Dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau băng ngang một phần của bãi rác nên ngành chức năng cũng như đơn vị thi công đang tìm hướng xử lý.
Bình luận 0

Bãi rác Đông Thạnh nằm ở phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ có tổng diện tích khoảng 5ha, từng là nơi chứa rác cho cả TP.Cần Thơ.

Cận cảnh bãi rác khủng chắn dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Ảnh 1.

Tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ băng ngang một phần của bãi rác Đông Thạnh. Ảnh: Huỳnh Xây

Cận cảnh bãi rác khủng chắn dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Ảnh 2.

Theo thời gian, rác ở bãi rác Đông Thạnh quận Cái Răng, TP.Cần Thơ đã phần nào phân hủy và không còn bốc mùi hôi thối. Người dân tận dụng để trồng một số loại cây. Ảnh: Huỳnh Xây

Cận cảnh bãi rác khủng chắn dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau. Video: Huỳnh Xây

Cách nay khoảng 23 năm, nhận thấy bãi rác khủng này có nguy cơ vỡ trận, ngành chức năng TP.Cần Thơ đã quyết định tìm nơi khác để chứa rác, giảm bớt ô nhiễm môi trường. 

Mặc dù đã được cắt ngọn, vận chuyển đến bãi rác khác giảm ô nhiễm môi trường. Nhưng đến nay bãi rác Đông Thạnh vẫn còn rất nhiều rác bên dưới, ước tính khoảng 30.000 tấn (chủ yếu là rác sinh hoạt và đất mùn).

Hiện nay, bãi rác Đông Thạnh lại là một trong những khó khăn rất lớn khi triển khai làm tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, do tuyến đường phải băng ngang một phần của bãi rác.

Tức để cao tốc có thể thi công băng ngang, một phần của bãi rác có lịch sử hơn 50 năm và đã dừng hoạt động hơn 20 năm qua phải được di dời, xử lý.

Cận cảnh bãi rác khủng chắn dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Ảnh 3.

Để cao tốc Cần Thơ - Cà Mau có thể thi công băng ngang, một phần của bãi rác có lịch sử hơn 50 năm và đã dừng hoạt động hơn 20 năm qua phải được di dời, xử lý. Ảnh: Huỳnh Xây

Cận cảnh bãi rác khủng chắn dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Ảnh 4.

Việc xử lý bãi rác Đông Thạnh quận Cái Răng, TP.Cần Thơ không hề đơn giản. Ảnh: Huỳnh Xây

Để xử lý bãi rác "khủng" nói trên, thời gian gần đây, một số ngành chức năng TP.Cần Thơ cũng như các đơn vị triển khai tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đã đi khảo sát và nhận định việc xử lý một khối lượng rác lớn được chôn lấp hàng chục năm qua là không hề đơn giản. 

Theo đó, phương án được đưa ra là nhờ nhà máy rác ở huyện Thới Lai nhưng đơn vị này chỉ nhận đốt phần rác còn đất mùn thì phải chuyển đi nơi khác.

Một phương án nữa là chuyển rác ở bãi rác Đông Thạnh xuống bãi rác Tân Long (Hậu Giang) xử lý. Tuy nhiên, việc này phải được sự thống nhất của ngành chức năng TP.Cần Thơ và Hậu Giang vì bãi rác Tân Long đóng cửa 10 năm qua vì ô nhiễm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem