Chủ đề nóng

Cần công khai danh tính 55 người mua bằng Đại học Đông Đô?

Hà My Thứ sáu, ngày 27/11/2020 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TS. Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) cho rằng cần phải công khai danh tính của 55 người mua bằng Đại học Đông Đô.
Bình luận 0

Xử lý nghiêm các cán bộ thuộc Bộ GDĐT 

Theo kết luận điều tra vụ án “giả mạo trong công tác” vừa được Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) ban hành, Trường Đại học (ĐH) Đông Đô đã cấp 626 bằng cử nhân ngôn ngữ Anh. Đối với 193 người được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. 

Trong đó có 55 trường hợp sử dụng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi tuyển công chức...

ĐH Đông Đô. (Ảnh: IT).

ĐH Đông Đô. (Ảnh: IT)

Cũng theo kết luận của Cơ quan An ninh điều tra xác định các cá nhân thuộc Vụ Kế hoạch - Tài chính và Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô, trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 trong khi trường chưa được cho phép đào tạo, là vi phạm quyết định của Bộ trưởng về đào tạo cấp bằng đại học thứ 2.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện Bộ GDĐT cho biết hiện tại, Bộ đang yêu cầu các đơn vị đào tạo phối hợp với công an để cùng rà soát lại thông tin về đầu vào và đầu ra của các học viên sau đại học làm căn cứ xử lý. 

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để xác minh thông tin và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật, đúng thẩm quyền về những trường hợp đã sử dụng bằng giả của ĐH Đông Đô. Đồng thời, cơ quan này sẽ có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GDĐT nếu có sai sót, vi phạm liên quan đến việc Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả.

"Cần công khai danh tính người mua bằng"

Đối với trường hợp 55 "người có uy tín" đã mua bằng để sử dụng vào các mục đích khác nhau, TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) cho rằng, cần phải công khai danh tính của các cá nhân này.

“Đây là những người không có tài mà cũng không có đức. Họ hoàn toàn ý thức được hành vi của mình là sai trái thế nhưng họ vẫn làm. Tiến sĩ, cán bộ mà còn đi mua bằng giả, vậy thì còn dạy được ai, nói được ai. Đây là hành vi rất đáng lên án, thách thức sự trong sạch của nền giáo dục, tạo ra thói giả dối trong bộ máy chính quyền. Nếu không xử lý nghiêm sẽ tạo ra tiền lệ rất xấu”, ông Lê Viết Khuyến nói.

TS Lê Viết Khuyến cho rằng, các cơ sở mà 55 người này đang công tác, làm việc cần áp dụng hình thức kỷ luật, thậm chí là buộc phải rời khỏi cơ sở giảng dạy.

"Nhân sự việc này, Bộ GDĐT cũng nên rà soát hoạt động của các đơn vị. Hiện nay vẫn còn tồn tại kẽ hở trong công tác tuyển sinh của các trường mà nguyên nhân một phần đến từ sự phối hợp thiếu chặt chẽ giữa các đơn vị thuộc Bộ.

Sau vụ việc tại Trường ĐH Đông Đô, nếu có bằng chứng về sai phạm của các trường thì cần xử lý nghiêm, tránh tạo tiền lệ xấu. Ngoài ra đối với những trường vẫn chịu sự quản lý của Bộ GDĐT, Bộ cần phải giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không thể thả nổi”, ông Khuyến nói.

Nói về trách nhiệm của Bộ GDĐT, ông Khuyến cho rằng Bộ cần giải trình rõ việc quản lý tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô, trong đó bao gồm cả việc hậu kiểm. Cần làm rõ nguyên nhân vì sao để sai phạm diễn ra kéo dài tại Trường ĐH Đông Đô mà không thể phát hiện. 

Cùng chung quan điểm trên, PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT cho rằng cần phải loại bỏ các đối tượng mua bán bằng cấp tại Trường ĐH Đông Đô khỏi bộ máy chính quyền, trong đó, chia làm 2 nhóm.

Nhóm đầu tiên là hội đồng quản trị và những người tham gia vào việc cấp bằng giả, bằng khống. Nhóm thứ hai là những người sử dụng bằng cấp giả để leo cao vào bộ máy Nhà nước.

"Những người sử dụng bằng cấp giả của ĐH Đông Đô hoàn toàn ý thức được rằng loại bằng cấp này không sử dụng được và trái quy định của pháp luật. Điều này chứng tỏ họ biết sai mà vẫn cố tình làm. Chính vì thế, cần phải xử lý những người như vậy để răn đe và tránh tạo tiền lệ xấu", ông Nhĩ nêu quan điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem