Chủ đề nóng

Căng thẳng công nghệ Mỹ - Trung "bóp méo" thị trường chip

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 03/01/2023 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điều tồi tệ là sự suy yếu về lòng tin lẫn nhau và sự hợp tác quốc tế trong ngành chip. Bây giờ nếu yêu cầu Mỹ và Trung Quốc hợp tác với nhau, điều đó không dễ dàng. Bởi nó là chìa khóa cho con người trong quá khứ để đạt được những tiến bộ, nhưng giờ đây điều này đang suy yếu.
Bình luận 0

Nhà sản xuất chip Đài Loan cho biết năng suất và hiệu quả của ngành đang bị 'phá hủy' nghiêm trọng

Căng thẳng giữa hai siêu cường thế giới đang "bóp méo" thị trường bán dẫn và xóa bỏ lợi ích của toàn cầu hóa, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu thế giới TSMC vừa cho biết trong một bài phát biểu hôm 17/12 tại một diễn đàn địa phương do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Monte Jade, một hiệp hội ngành công nghệ hàng đầu tổ chức. Sự kiện này có sự tham gia của các giám đốc điều hành công nghệ, giáo sư học thuật và quan chức chính phủ.

CC Wei đã phát biểu tại một diễn đàn địa phương do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Monte Jade, một hiệp hội ngành công nghệ hàng đầu, tổ chức vào ngày 17 tháng 12. (Ảnh của Cheng Ting-Fang).

CC Wei đã phát biểu tại một diễn đàn địa phương do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Monte Jade, một hiệp hội ngành công nghệ hàng đầu, tổ chức vào ngày 17 tháng 12. (Ảnh của Cheng Ting-Fang).

CC Wei, Giám đốc điều hành của Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, cho biết COVID-19 và cuộc chiến Ukraine cũng sẽ tiếp tục làm gián đoạn chuỗi cung ứng chip, nhưng nhấn mạnh rằng "đối đầu địa chính trị" là thách thức mới lớn nhất mà ngành phải đối mặt.

"Đối đầu địa chính trị đã bóp méo toàn bộ thị trường. Trước đây, bạn tạo ra một sản phẩm và có thể bán nó cho toàn thế giới. Bây giờ, một số sản phẩm không được phép bán, một số quốc gia nói rằng bạn không được phép nhập cảnh, trong khi một số quốc gia nói rằng bạn chỉ có thể sử dụng một số sản phẩm địa phương nhất định", CEO nói khi đề cập đến căng thẳng giữa hai siêu cường của thế giới Mỹ- Trung.

"Tình hình đã phá hủy toàn bộ năng suất và hiệu quả ngành do toàn cầu hóa mang lại. Thậm chí nếu nói phá hủy thì quá nặng, nhưng những rào cản này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của một số nền kinh tế tự do như trong quá khứ. Điều này thực sự tồi tệ".

Nhà sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới trong những năm gần đây đã thấy mình bị cuốn vào làn đạn căng thẳng công nghệ Mỹ-Trung. Ví dụ: Họ không còn có thể phục vụ một số khách hàng Trung Quốc nếu không có giấy phép của Hoa Kỳ do hạn chế của Washington đối với việc sử dụng công nghệ Mỹ.

Ông nói, khía cạnh đáng sợ nhất của tình hình hiện nay là "sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau" đang biến mất. "Điều mà tôi cảm thấy rất tồi tệ là sự suy yếu về lòng tin lẫn nhau và sự hợp tác quốc tế. Bây giờ nếu bạn yêu cầu Hoa Kỳ và Trung Quốc hợp tác với nhau, điều đó không dễ dàng. Sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau là chìa khóa cho con người trong quá khứ để đạt được những tiến bộ, và bây giờ điều này đang suy yếu. Đó không phải là một dấu hiệu tốt", Wei nói.

Cạnh tranh địa chính trị bóp méo thị trường chip thê thảm ra sao? Ảnh: @AFP.

Cạnh tranh địa chính trị bóp méo thị trường chip thê thảm ra sao? Ảnh: @AFP.

Bình luận của Wei được đưa ra ngay sau khi ông trở về từ Mỹ, nơi TSMC đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá 40 tỷ USD ở Arizona trong bối cảnh Washington nỗ lực sản xuất chất bán dẫn quan trọng trong nước.

Tại diễn đàn hôm 17/12, Wei cũng bày tỏ sự dè dặt của mình trước nỗ lực "kiểm soát" sản xuất chất bán dẫn quan trọng của các quốc gia. "Mọi người đều muốn xây dựng các nhà máy bán dẫn của riêng mình, nhưng điều đó có thực tế không? Nếu dễ dàng như vậy thì đã có vô vàn nhà máy sản xuất chip ở khắp mọi nơi trên thế giới rồi". Ông nói, một ngành công nghiệp chip đòi hỏi một hệ sinh thái hoàn chỉnh được phát triển bởi những nỗ lực tích lũy của nhiều nhà cung cấp, và những người chơi khác trong nhiều thập kỷ.

"Lấy chính TSMC làm ví dụ. Ngay cả trong chính công ty của chúng tôi, việc chuyển giao công nghệ mà chúng tôi đã phát triển từ thành phố Hsinchu của Đài Loan đến địa điểm của chúng tôi ở Nam Đài Loan đã đòi hỏi rất nhiều công việc khó khăn, vất vả, chưa kể đến việc chuyển từ Hsinchu sang Mỹ", ông nói.

Đồng thời, Wei lần đầu tiên nói rõ ràng rằng chính trị không ảnh hưởng đến quyết định mở rộng sang Nhật Bản và Mỹ của công ty ông.

Nhà sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới trong những năm gần đây đã thấy mình bị cuốn vào làn đạn căng thẳng công nghệ Mỹ-Trung. Ảnh: @AFP.

Nhà sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới trong những năm gần đây đã thấy mình bị cuốn vào làn đạn căng thẳng công nghệ Mỹ-Trung. Ảnh: @AFP.

"Hãy để tôi chia sẻ điều gì đó. Chúng tôi ở Nhật Bản chỉ vì khách hàng Nhật Bản này [Sony] cũng là nhà cung cấp quan trọng cho khách hàng lớn nhất của chúng tôi", ông nói, ngoài đề cập đến Apple. "Và nếu sản phẩm của khách hàng lớn nhất của tôi không bán chạy, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh khác của tôi".

Sony, công ty cung cấp cảm biến hình ảnh cho Apple và TSMC đang cùng nhau xây dựng một nhà máy ở tỉnh Kumamoto của Nhật Bản. "Chúng tôi không bao giờ thành lập nhà máy ở nước ngoài vì các ưu đãi của chính phủ, hoặc vì chính phủ Hoa Kỳ hoặc Nhật Bản yêu cầu chúng tôi đến. Chúng tôi sẽ chỉ đến những quốc gia đó vì nhu cầu của khách hàng", Wei nói. "Nhu cầu của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi".

Wei cũng bình luận về tham vọng chip của Nhật Bản và khả năng khó đạt được chúng. "Tôi sẽ không nói rằng không thể nhảy vào ngành công nghiệp chip và đột nhiên vượt qua những người chơi khác ở khúc cua và chạy đua về phía trước, nhưng tôi sẽ nói rằng đó có thể là một nhiệm vụ rất khó khăn", Wei nói. "Trong trường hợp của Nhật Bản, tôi hiểu rằng họ muốn chế tạo chip 2 nanomet, nhưng tôi muốn hỏi về chip 3, 4, 5, 7, 8, 9,10 nanomet của họ trước đã. Có thể sẽ cần rất nhiều nỗ lực phía trước".

Kích thước nanomet càng nhỏ thì chip càng tiên tiến và mạnh mẽ. TSMC, Samsung và Intel là những công ty duy nhất có thể sản xuất những con chip tiên tiến như vậy, và tất cả đều đặt mục tiêu đưa chip 2 nanomet vào sản xuất vào năm 2025.

Được biết, Nhật Bản có kế hoạch lớn để giành lại vị trí của mình trong thế giới sản xuất chip toàn cầu. Để đạt được mục tiêu đó, Rapidus đã được thành lập với sự hỗ trợ của chính phủ và các công ty hàng đầu như Toyota, NEC và Sony. Các đối tác khác tại Nhật Bản cũng mục đích sản xuất chip 2 nanomet cực kỳ tiên tiến vào năm 2027.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem