Chủ đề nóng

Cảnh báo sốc về căn bệnh X và 8 virus chết người đe dọa nhân loại

Minh Nhật Thứ tư, ngày 24/02/2021 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê 9 loại virus nguy hiểm đe dọa nhân loại và có thể dẫn đến các đại dịch xuyên quốc gia. Trong danh sách này có bệnh X, virus Zika và Ebola.
Bình luận 0
Cảnh báo sốc về căn bệnh X và 8 virus chết người đe dọa nhân loại - Ảnh 1.

WHO đã liệt kê một số căn bệnh ưu tiên có thể đe dọa nhân loại.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một danh sách cảnh báo về những căn bệnh có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại, theo Daily Star.

Các chuyên gia mô tả những căn bệnh này là những căn bệnh có thể gây ra "nguy cơ khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn nhất", do "khả năng gây dịch" của chúng hoặc do thiếu các biện pháp đối phó với chúng.

Các bệnh khác trong danh sách này cũng gây chết người và có thể là mối đe dọa trừ khi có các hành động hoặc biện pháp phòng ngừa.

Những người đứng đầu WHO đã biên soạn danh sách 9 mầm bệnh, bao gồm Covid-19, Zika, Ebola, MERS, SARS và đặc biệt là bệnh X. Đây được xem là các "bệnh ưu tiên" để các nhà khoa học chuẩn bị các phương án đối phó cho nhân loại.

Các nhà khoa học lo ngại đại dịch tiếp theo có thể tồi tệ hơn so với đại dịch Cái chết Đen từng giết chết 75 triệu người trong lịch sử và có thể xảy ra cuộc khủng hoảng sức khỏe sau mỗi 5 năm, tờ The Sun cho biết.

Tiến sĩ Melanie Saville, giám đốc nghiên cứu và phát triển vắc xin tại CEPI, cảnh báo thế giới cần chuẩn bị cho một "cuộc đại chiến" tiếp theo.

WHO cho biết, danh sách cảnh báo hiện tại của họ hiện "chưa đầy đủ" và nó được cập nhật thường xuyên.

Kẻ thù giấu mặt của WHO là "bệnh X" cũng nằm trong danh sách cảnh báo và có thể là một dịch bệnh xuyên quốc gia nghiêm trọng do một "mầm bệnh hiện chưa được xác định có thể gây bệnh cho người".

Các nhà khoa học ước tính trong số 1,67 triệu virus chưa biết trên thế giới, có tới 827.000 virus trong số này có thể lây nhiễm từ động vật sang người.

Người ta lo ngại khi dân số ngày càng tăng và lấn sâu hơn vào môi trường sống của động vật, nguy cơ lây truyền bệnh tật từ động vật sang người sẽ tăng lên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem