Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Vườn trồng toàn cây đào "khủng" chỉ ra hoa dịp Tết, tấp nập người vào ra, ai cũng xuýt xoa

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ ba, ngày 26/01/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia đình chị Đỗ Thị Tuất (phường Cam Giá, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã có kinh nghiệm hơn 20 năm chăm cây đào "khủng" chơi Tết. Nhờ chăm và cho thuê đào, năm nào gia đình chị cũng đón "Tết ấm" khi thu lãi từ 200-300 triệu đồng.
Bình luận 0

Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu này, tại các vườn đào của làng đào Cam Giá (phường Cam Giá, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) luôn tấp nập người tham quan và mua đào. Nghề trồng đào đã xuất hiện ở đây từ những năm 1990. Hiện nay, làng đào Cam Giá có hơn 200 hộ dân trồng hoa đào, các hộ đều có thu nhập ổn định.

Gia đình chị Đỗ Thị Tuất (tổ 5, phường Cam Giá, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cũng là một trong những hộ trồng đào lâu năm ở làng đào Cam Giá.

Hơn 20 năm bỏ công chăm thứ cây cứ đến Tết ra hoa, năm nào vợ chồng này cũng thu trái ngọt - Ảnh 1.

Sinh ra và lớn lên ở làng đào Cam Giá, nên gia đình chị Đỗ Thị Tuất cũng gắn bó với cái nghề trồng đào.

Chị Tuất cho biết, gia đình chị bắt đầu trồng đào từ năm 1997 với khoảng 300 cây đào nhỏ. Đến năm 2005, gia đình chị phát triển lên khoảng 1.000 cây đào và duy trì ổn định từ đó đến nay.

Đào được gia đình chị thu mua chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Cứ đến khoảng tháng 11 âm lịch hằng năm, vợ chồng chị lại đi khắp các tỉnh miền núi để tìm đào và mua về chăm bán Tết. Đào được thu mua chủ yếu là giống đào ta năm cánh và đào ăn quả.

Theo chị Tuất, trong quá trình đánh gốc, không được để gốc đào bị xây xát, dập gốc và đứt nhiều rễ. Đặc biệt, phải chú ý lựa chọn giống đào ở những vùng có khí hậu phù hợp với địa phương như Bắc Giang, Lạng Sơn…

"Tuổi đời đẹp nhất của cây đào cổ khi mang về trồng là khoảng 10 – 12 năm, nếu non quá sẽ khó trồng mà già quá thì cằn cỗi khó gột. Tuy nhiên đối với đào nhỏ thì chỉ cần khoảng 5 năm tuổi là đẹp", chị Tuất chia sẻ.

Hơn 20 năm bỏ công chăm thứ cây cứ đến Tết ra hoa, năm nào vợ chồng này cũng thu trái ngọt - Ảnh 3.

Nhiều gốc cây đào khủng

Hơn 20 năm bỏ công chăm thứ cây cứ đến Tết ra hoa, năm nào vợ chồng này cũng thu trái ngọt - Ảnh 4.

Để lựa chọn được cây đào đẹp, người trồng phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố như dăm, hoa, nụ, thế, dáng...

Chị Tuất chia sẻ, để lựa chọn được cây đào đẹp, người trồng phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố như dăm, hoa, nụ, thế, dáng... trong đó điều quan trọng là lựa chọn những cây có nhiều cành và có dáng. Ngoài ra, nên chọn đào ở những vùng đất cằn cỗi sẽ dễ trồng và chăm sóc hơn.

Đào cổ thường được mua với giá từ 5 – 7 triệu đồng tùy theo từng cây, cộng với công khai thác nên đào được đẩy giá lên rất cao. Từ lúc mua đào về ghép đến lúc bán mất khoảng thời gian 1 năm.

Để hãm đào ra hoa đúng dịp tết Nguyên đán, người trồng cần tùy theo tình hình thời tiết mà lựa chọn thời gian tuốt lá và khoanh gốc cho phù hợp. Nhiệt độ thích hợp nhất để đào phát triển là khoảng 16 - 20oC, khi đó đào sẽ nở hoa đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu dưới 14oC, đào sẽ không phát triển.

Hơn 20 năm bỏ công chăm thứ cây cứ đến Tết ra hoa, năm nào vợ chồng này cũng thu trái ngọt - Ảnh 7.

Hiện nay, gia đình chị Tuất có gần 1ha trồng đào, chủ yếu là đào cổ

Hơn 20 năm bỏ công chăm thứ cây cứ đến Tết ra hoa, năm nào vợ chồng này cũng thu trái ngọt - Ảnh 6.

Những cây đào đang bắt đầu nở hoa.

Hiện nay, gia đình chị Tuất có gần 1ha diện tích trồng đào cổ và 1.000m2 trồng đào nhỏ. Gia đình chị chủ yếu cho thuê đào và bán đào to, đào cổ phục vụ cho các doanh nghiệp và cơ quan công sở. Mỗi năm, gia đình chị cho thuê khoảng 500 cây đào.

Sau khi đánh về và trồng, mỗi cây đào có tuổi thọ sử dụng khoảng 2 – 3 năm, cây nào lâu thì được khoảng 5 năm. Hiện tại cây đào có tuổi thọ cao nhất trong vườn của gia đình chị Tuất là khoảng 50 năm tuổi, đường kính từ 50 – 60cm.

Hơn 20 năm bỏ công chăm thứ cây cứ đến Tết ra hoa, năm nào vợ chồng này cũng thu trái ngọt - Ảnh 9.

Công nhân đang chăm những gốc đào cổ thụ.

Hơn 20 năm bỏ công chăm thứ cây cứ đến Tết ra hoa, năm nào vợ chồng này cũng thu trái ngọt - Ảnh 10.

Mỗi năm, vợ chồng chị Tuất thu về khoảng 200 – 300 triệu đồng tiền lãi từ việc bán và thuê đào

Đến thời điểm này, vườn đào cổ thụ của gia đình chị Tuất cơ bản đã có khách đặt hàng gần hết. Thời gian thuê đào kéo dài từ cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch đến ra Giêng.

Nhờ kinh doanh đào Tết, mỗi năm gia đình chị đều có "Tết ấm" khi thu về khoảng 200 – 300 triệu đồng tiền lãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem