Chủ đề nóng

Bộ Xây dựng: Rà soát vướng mắc trong quản lý phát triển đô thị

Thái Nguyễn Thứ năm, ngày 30/03/2023 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát, tổng hợp báo cáo khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị trong quản lý, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị.
Bình luận 0

Rà soát toàn diện khó khăn trong phát triển đô thị

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phải đánh giá chung việc thực thi pháp luật về phát triển đô thị, trong đó tập trung vào việc chỉ đạo, hướng dẫn và phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương; tình hình ban hành các văn bản tại địa phương về quản lý phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị; việc quy định phân công, phân cấp quản lý.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề xuất những chính sách hoặc nội dung cần được quy định để điều chỉnh các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Về phần rà soát, tổng hợp đánh giá toàn diện những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn quản lý và phát triển đô thị trên địa bàn thì sẽ tập trung vào công tác phân loại đô thị.

Đối với công tác phân bổ mạng lưới, phát triển hệ thống đô thị, Bộ Xây dựng yêu cầu đánh giá về việc hình thành, phát triển hệ thống đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch.

Bộ Xây dựng: Rà soát vướng mắc trong quản lý phát triển đô thị - Ảnh 1.

Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh, thành rà soát vướng mắc trong quản lý và phát triển đô thị (Ảnh: TN)

Cùng với đó, đánh giá về việc kiểm soát đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu phát triển đô thị trong từng giai đoạn kinh tế - xã hội. Đồng thời, đánh giá về việc kiểm soát hình thành các điểm dân cư phi nông nghiệp tự phát, các khu vực đô thị hóa không theo quy hoạch, các khu vực nông thôn đô thị hóa.

Rà soát những nội dung mâu thuẫn trong quy định pháp luật hiện hành

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương phải đánh giá được sự phát triển đô thị theo chương trình, kế hoạch đã đề ra và đánh giá về cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị; về triển khai các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở, phát triển mới các khu vực trong đô thị.

Đồng thời, Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo những tồn tại, bất cập, chồng chéo trong các quy định pháp luật hiện hành có liên quan đến phát triển đô thị như quy hoạch, đất đai, đầu tư, nhà ở, kinh doanh bất động sản…, cần được sửa đổi, bổ sung. Những nội dung chưa được quy định trong các văn bản pháp luật cần được ban hành để điều chỉnh các vấn đề của thực tiễn.

Về lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị, Bộ Xây dựng yêu cầu đánh giá những kết quả đạt được, rà soát tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn quản lý hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn.

Bên cạnh đó, đề xuất những chính sách hoặc nội dung của sửa đổi, bổ sung quản lý, phát triển hạ tầng kỹ thuật trong dự thảo Luật quản lý và phát triển đô thị, Luật quy hoạch đô thị và nông thôn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem