Chủ đề nóng

Nuôi bò vỗ béo bán Tết, ông nông dân Hòa Bình kiếm tiền đủ đầy

Hà Hoàng Thứ hai, ngày 31/01/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ nuôi bò vỗ béo bán Tết, mỗi năm ông Đặng Văn Chính, tiểu khu 5 (thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) lãi gần 600 triệu đồng.
Bình luận 0


Clip: Ông Đặng Văn Chính nuôi bò vỗ béo bán Tết.

Cơ duyên đến với nuôi bò vỗ béo bán Tết

Kể về cơ duyên đến với mô hình nuôi bò vỗ béo theo kiểu nhốt chuồng, ông Đặng Văn Chính, tiểu khu 5 (thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong) cho biết, thời gian trước ông làm nghề lái xe tải, rồi chuyển sang trồng cam Vinh và bưởi Diễn trên 4ha, ông thấy có nhiều cỏ dại mọc trên các triền đồi của bà con trong xã, rất tiện lợi cho việc nuôi bò.

 "Tôi nghĩ, cỏ xanh nhiều thế này mà không dùng thì phí lộc trời quá. Nếu chịu khó bỏ vốn nuôi bò vỗ béo bán Tết, có thể mang lại thu nhập cao. Sau đó tôi liền mua 20 con bò gầy trưởng thành về nuôi, thời gian sau thấy có hiệu quả, tôi tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi bò với hơn 60 con trong chuồng. Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, thương lái đều đến trang trại tôi mua nên bán được giá lắm", ông Đặng Văn Chính bộc bạch.

Chỉ nuôi bò vỗ béo bán Tết, lão nông dân xứ Mường kiếm tiền khủng - Ảnh 2.

Nhờ nuôi bò vỗ béo bán Tết, ông Chính có thu nhập cao. Ảnh: Hà Hoàng.

Để nuôi bò vỗ béo thành công và cho hiệu quả cao, theo ông Chính yếu tố quyết định là lựa chọn giống bò. 

Người mua giống cần lưu ý chọn những con bò có thể chất khỏe mạnh, ngoại hình cân đối, lông óng mượt da mềm, đầu cổ linh hoạt, mặt ngắn trán rộng, mắt sáng, mõm bẹ, bộ răng còn tốt. Lưng dài, thẳng, ngực sâu, rộng bụng tròn gọn, mông nở, đuôi dài, gốc đuôi to; Chân thẳng, bước đi vững chãi, chắc chắn...

Chỉ nuôi bò vỗ béo bán Tết, lão nông dân xứ Mường kiếm tiền khủng - Ảnh 3.

Mỗi 1 con bò gầy được ông Chính mua về vỗ béo khoảng 4 tháng là có thể xuất chuồng bán. Ảnh: Hà Hoàng.

Chỉ nuôi bò vỗ béo bán Tết, lão nông dân xứ Mường kiếm tiền khủng - Ảnh 4.

Ông Chính đang cho đàn bò ăn tại chuồng. Ảnh: Hà Hoàng.

Nuôi bò vỗ béo bán Tết giúp ông Chính thu gần 600 triệu đồng

"Cuộc đời tôi không nghĩ nó thăng trầm như vậy, trong thâm tâm tôi chưa hề nghĩ đến việc phát triển kinh tế bằng nuôi bò vỗ béo. Tuy nhiên trồng cam, bưởi đã bão hoà không đủ trang trải cuộc sống, nghề lái xe thì cạnh tranh cao bắt buộc tôi phải thay đổi tư duy. Tôi nuôi bò theo kiểu gối đầu, cứ thế bán dần nên lúc nào cũng có thu nhập", ông Chính chia sẻ.

Chỉ nuôi bò vỗ béo bán Tết, lão nông dân xứ Mường kiếm tiền khủng - Ảnh 5.

Ông Chính đang tích trữ lượng thức ăn cho đàn bò vào kho, để bảo quản. Ảnh: Hà Hoàng.

Theo ông Chính, thấy nuôi bò vỗ béo có lãi, ông tiếp tục đầu tư cơi nới chuồng trại lên hơn 4.000 m2, rồi xuống chợ Ú (huyện Đô Lương, Nghệ An) mua những con bò gầy về vỗ béo.

Để chủ động cho việc cung cấp lượng thức ăn đầy đủ cho đàn bò, ông Chính trồng thêm cỏ voi trên 1ha, mua thêm rơm rạ, cây mía, bã bia của người dân tích vào kho. 

Theo ông Chính, mỗi 1 con bò gầy nuôi theo kiểu vỗ béo phải tốn lượng thức ăn khoảng 10kg cỏ voi, 20kg mía, 8kg bã bia. 

Một ngày ông cho bò ăn 2 bữa, chăm sóc bài bản thì khoảng 4 tháng là có thể bán ra thị trường.

Chỉ nuôi bò vỗ béo bán Tết, lão nông dân xứ Mường kiếm tiền khủng - Ảnh 6.

Ông Đặng Văn Chính đang dùng máy thái cỏ voi cho đàn bò ăn. Ảnh: Hà Hoàng.

Muốn đàn bò phát triển khoẻ mạnh và ít bị dịch bệnh, người nuôi cần chú trọng đến vệ sinh chuồng trại. Phun tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ, thường xuyên kiểm tra sức khoẻ và tiêm phòng vaccine phòng chống dịch cho đàn bò. 

Trước khi bán ra thị trường, ngoài thức ăn thô xanh người nuôi cần cho bò ăn bổ sung thêm thức ăn tinh như bột ngô, cám gạo có pha thêm nước muối loãng để bổ sung chất dinh dưỡng.

Theo tìm hiểu của PV, ông Chính nuôi bò vỗ béo theo kiểu nhốt chuồng khoảng 4 năm nay, nên ông có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng dịch cho vật nuôi. 

Khu vực chuồng trại được ông Chính xây dựng kiên cố với hệ thống xử lý chất thải phù hợp, ông vệ sinh cho đàn bò mỗi ngày 2 lần. 

Với kỹ thuật nuôi bò vỗ béo khoa học nên đàn bò của ông Chính lớn nhanh, cho năng suất thịt cao và bán được giá, có con bán trên 40 triệu đồng. 

Chỉ nuôi bò vỗ béo bán Tết, lão nông dân xứ Mường kiếm tiền khủng - Ảnh 7.

Nhờ cách chăm sóc tốt, đàn bò của ông Chính nuôi con nào cũng béo tốt. Mỗi dịp Tết, các thương lái đều đến trang trại ông đặt mua bò. Ảnh: Hà Hoàng.

Ông Chính cho hay: Mỗi dịp Tết đến, có rất nhiều thương lái đến trang trại của gia đình tôi mua bò. Sau khi trừ chi phí, 1 con bò tôi lãi từ 6 - 8 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các huyện trên địa bàn tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Vĩnh Phúc, Hưng Yên. 

Nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo bán Tết hiện đang là hướng đi mới đem lại lợi nhuận cao cho người nông dân ở thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong.

Nuôi bò vỗ béo,  người dân có thể tận thu được nguồn phân bò bón cho vườn cây ăn quả, giảm chi phí mua phân bón tưới tiêu. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem