Chủ đề nóng

Chiến sự ở Ukraine đã biến sân bay Ba Lan yên tĩnh thành nơi máy bay chở khách hạ cánh cùng tên lửa Patriot

Tuấn Anh (Theo BI) Thứ hai, ngày 27/03/2023 08:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã biến sân bay Ba Lan yên tĩnh này thành một trung tâm quân sự toàn cầu, nơi các máy bay chở khách hạ cánh cùng tên lửa Patriot.
Bình luận 0
Chiến sự ở Ukraine đã biến sân bay Ba Lan yên tĩnh thành nơi máy bay chở khách hạ cánh cùng tên lửa Patriot - Ảnh 1.

Một máy bay quân sự Mỹ và rất nhiều máy bay chở khách tại sân bay Rzeszów-Jasionka. Ảnh Getty

Adam Hamryszczak nhận ra có điều gì đó nghiêm trọng đang xảy ra khi quân nhân Mỹ bắt đầu xuất hiện tại văn phòng của ông. Đó là tháng 1/2022, một tháng trước khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu và ông là chủ tịch của Rzeszów-Jasionka, một sân bay nhỏ ở một thị trấn hẻo lánh ở đông nam Ba Lan. 

Đây chỉ là sân bay bận rộn thứ 8 ở Ba Lan, đã phục vụ khoảng 730.000 hành khách vào năm 2022. Trong khi đó, Sân bay JFK của New York đã phục vụ hơn 4 triệu hành khách chỉ trong tháng Giêng.

Nhưng sân bay nhỏ nơi thường chở khách du lịch Ba Lan đến thủ đô Warsaw, hoặc các nước bao gồm Ý và Croatia này sắp trở nên phi thường.

Ukraine là vùng cấm bay kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Vì vậy, do vị trí của Rzeszów-Jasionka chỉ cách 50 dặm từ biên giới của Ba Lan và của NATO với nước này, nên việc di chuyển đến hoặc từ Ukraine bằng đường hàng không có nghĩa là đi qua sân bay nhỏ của Ba Lan.

Giờ đây, sân bay này là trung tâm cung cấp vũ khí hạng nặng, viện trợ quốc tế và những hành khách nổi tiếng như Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Richard Branson, Sean Penn và Bono — trong khi vẫn phục vụ những hành khách thường xuyên đi cùng tên lửa, binh lính, người tị nạn, và các đội sơ tán y tế.

Chiến sự ở Ukraine đã biến sân bay Ba Lan yên tĩnh thành nơi máy bay chở khách hạ cánh cùng tên lửa Patriot - Ảnh 2.

Không lực 1 chở Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Rzeszów-Jasionka hồi tháng 3/2022. Ảnh Getty

Chiến tranh đẩy nhân viên sân bay vào một thực tế mới ngay khi nó bắt đầu. Hamryszczak nói với Insider: "Tôi nhận ra rằng một thử thách lớn đang ở phía trước và bất kỳ sai lầm nào từ phía chúng tôi đều không thể là một lựa chọn.  Đợt lính Mỹ đầu tiên đến sân bay vào ngày 5/2/2022.

Họ là một trong số 1.700 binh sĩ - chủ yếu là lính dù - được triển khai để đảm bảo an ninh ở Ba Lan khi Nga tập trung quân dọc biên giới Ukraine. Đến nay họ vẫn còn ở lại".

"Chúng tôi chỉ ngủ vài tiếng mỗi đêm",  Hamryszczak nói với Insider, giải thích về quá trình chuyển đổi khi các công nhân của ông vừa phải sắp xếp phương tiện vận chuyển hàng hóa quân sự và sơ tán y tế vừa phải duy trì luồng khách du lịch bình thường trên các hãng hàng không giá rẻ ở châu Âu như Ryanair.

Sân bay đã thuê thêm công nhân từ Sân bay Quốc tế Lviv Danylo Halytskyi gần đó ở Ukraine, đã bị đóng cửa kể từ khi nước này đóng cửa không phận.

Hamryszczak nói với Insider rằng ông phải đối mặt với "vô số" thách thức, bao gồm cả việc thực hiện các thỏa thuận phức tạp với các nhà lãnh đạo thế giới và chào đón giới truyền thông thế giới. "Họ chắc chắn không dạy về điều này trong các chương trình MBA",  ông nói đùa.

 Mỹ đã gửi hai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của mình — được coi là một trong những hệ thống tốt nhất thế giới — tới Rzeszów-Jasionka vào tháng 3/2022 để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào đối với các nước NATO.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem