Chủ đề nóng

Chủ tịch Agribank kêu khó cổ phần hoá và xin cấp bù lãi suất

Lê Thuý Thứ tư, ngày 29/08/2018 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Nghị quyết 42, ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐTV Agribank, cho biết việc cổ phần hoá gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và nhanh nhất cũng phải đến năm 2020 mới có thể thực hiện IPO. Ngoài ra, Agribank cũng xin cấp bù lãi suất do đối tượng cho vay chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bình luận 0

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết một năm triển khai Nghị quyết số 42 và Quyết định số 1058 vừa diễn ra mới đây, ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐTV ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), cho biết với sự chỉ đạo hỗ trợ của Chính phủ và NHNN, Agribank đã phát huy những mặt tích của tái cơ cấu giai đoạn 1. Hoạt động kinh doanh của Agribank tiếp tục chuyển biến tích cực tăng trưởng mạnh về quy mô và nâng cao về hiệu quả.

Ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐTV ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)

Tính đến ngày 31.7, tổng vốn huy động đạt 1.120.033 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng phù hợp với tăng trưởng dư nợ, đảm bảo an toàn thanh khoản. Cơ cấu vốn có xu hướng tăng tiền gửi có kỳ hạn dài, tăng an toàn hiệu quả. Dư nợ cho vay đầu tư là 1.118 nghìn tỷ đồng . Dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn là 73,4 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng theo thông tư 02 là 1,96%, thấp hơn 0,35% so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận trước thuế  của ngân hàng đạt khoảng 3.600 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vưc nông nghiệp, nông thôn và các lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, Agribank triển khai thí điểm thành công nhiều phương thức phục vụ mới nhằm tiết giảm chi phí đưa đồng vốn và dịch vụ ngân hàng đến gần người nông dân hơn trong đó có điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng.

Theo ông Khánh, về cơ bản những mục tiêu theo đề án 1058 và nghị quyết 01 NH sẽ hoàn thành trước mục tiêu đề ra. Tuy nhiên còn 2 mục tiêu quan trọng nếu không có sự hỗ trợ tích cực của các bộ ngành thì chắc chắn Agribank sẽ không hoàn thành đó là vấn đề tăng vốn và cổ phần hoá.

Ông Khánh cho biết hiện nay Agribank là ngân hàng 100% vốn nhà nước, việc tăng vốn điều lệ dựa vào ngân sách nhà nước cấp. Từ năm 2011 đến nay Agribank được cấp là 8.300 tỷ đồng. Vốn điều lệ hiện tại của ngân hàng chỉ vào khoảng 30. 000 tỷ đồng, thấp nhất trong nhóm “big four”, dẫn đến năng lực hạn chế, tỷ lệ vốn tối thiểu thấp, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh đặc biệt là việc đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân nông thôn.

Ông Khánh cho biết thêm thực tế hiện nay Agribank dành 73,5% tổng dư nợ cho vay đối với nông nghiệp, nông thôn, lĩnh vực ai cũng biết có chi phí hoạt động lớn rủi ro cao. Đa số lại là những đối tượng ưu tiên lãi suất theo quy định của NHNN, chỉ ở mức 6,5%/năm. Agribank hầu như chỉ sử dụng vốn thương mại, lãi suất đầu vào 5%/năm, chưa tính các khoản dự trữ. Nếu không được cấp bù lãi suất thì thực sự là quá tải đối với Agribank.

“Trong khi chưa cấp bù lãi suất, Chính phủ, NHNN và các bộ ngành quan tâm ưu tiên cho Agribank làm ngân hàng phục vụ các dự án ủy thác đầu tư đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Ưu tiên cho Agribank nhận quỹ nhàn rỗi từ các quỹ của nhà nước như bảo hiểm xã hội, quỹ đổi mới và sắp xếp doanh nghiệp hoặc chỉ đạo các quỹ này đấu thầu công khai việc nhận tiền gửi. Điều này vừa đảm bảo khách quan công bằng và tăng cường hiệu quả sử dụng vốn nhà nước vừa hỗ trợ cho nông ngiệp, nông dân và nông thôn”, ông Khánh kiến nghị.

Vấn đề cổ phần hóa, đến nay cơ bản công tác chuẩn bị cổ phần hoá đã được Agribank chủ động thực hiện và có thể triển khai ngay khi có quyết định và lộ trình cổ phần hoá được phê duyệt.

Ông Trịnh Ngọc Khánh cho biết nhanh nhất trong năm 2020 Agribank mới có thể thực hiện IPO được

“Tuy nhiên do sự khác biệt về quy mô tài sản, mạng lưới và con người nên quá trình cổ phần hoá của Agribank sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Dự kiến thời điểm NHNN ban hành quyết định cổ phần hóa vào 1.10.2018. Thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp là 31.12.2018. Với điều kiện các doanh nghiệp triển khai tối ưu, nhanh nhất trong năm 2020 Agribank mới có thể thực hiện IPO được”, ông Khánh phân trần.

Về đề xuất cấp vốn, phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với NHNN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cần phải xem xét những chính sách hỗ trợ Agribank như thế nào trong việc huy động vốn và tiếp cận vốn cho lĩnh vực tam nông.

“Ngay cả ý kiến đề xuất đấu thầu, đó cũng là 1 kiến nghị rất minh bạch để làm sao cho Agribank thu hút được vốn phục vụ cho lĩnh vực này”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định “Năm nay là năm chúng ta phải tăng vốn cho các NHTM, từ cổ tức sau thuế và rất khuyến khích các NHTM tiết kiệm để tăng vốn. Đồng thời với việc cổ phần hoá của Agribank là năm 2019; cho bán bớt vốn Nhà nước tại BIDV và Viecombank, Chính phủ cũng đang chỉ đạo giải pháp  nhằm tăng vốn cho 4 NHTM Nhà nước. Hiện nay, Bộ tài chính đang phụ trách về ngân sách, chúng tôi đã chỉ đạo để cố gắng năm nay thực hiện chủ trương này”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem