Chủ đề nóng

Huyện nghèo xây tượng đài 48 tỷ đồng: Chủ tịch huyện lên tiếng

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 05/07/2020 15:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) khẳng định công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh có ý nghĩa lớn với nhân dân Vĩnh Thạnh nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của cha ông, trực tiếp giáo dục cho thế hệ trẻ.
Bình luận 0

Ngày 5/7, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) Lê Văn Đẩu cho biết ý tưởng xây dựng công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh đã có từ nhiều nhiệm kỳ trước. Đến nhiệm kỳ thứ 17 này, UBND tỉnh Bình Định mới cho chủ trương tiến hành xây dựng.

Huyện nghèo xây tượng đài 40 tỷ đồng: “Có ý nghĩa rất lớn với nhân dân, giáo dục thế hệ trẻ” - Ảnh 1.

Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thi công Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh.

Công trình tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt vào năm 2019. Phần tượng đài có chiều cao 20m, phần thân tượng đài cao 15,5m và bục cao 4,5m, sử dụng chất liệu đá nguyên khối.

Phần chính của tượng đài là hình ảnh điêu khắc tái hiện cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh cách đây 61 năm của quân dân 2 làng đồng bào Ba Na là làng Tơlok và làng Tơlek.

"Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh được xây dựng nhằm lưu lại lịch sử ngày xưa ông cha để lại, cuộc đấu tranh oanh liệt của quân và dân Vĩnh Thạnh. Tượng đài hình thành có ý nghĩa rất lớn với nhân dân Vĩnh Thạnh, ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của cha ông, trực tiếp giáo dục cho thế hệ trẻ", ông Đẩu cho hay.

Chủ tịch huyện Vĩnh Thạnh khẳng định hầu hết nguồn vốn xây dựng tượng đài do UBND tỉnh hỗ trợ, huyện chỉ đối ứng một ít từ nguồn xã hội hóa, không lấy vốn sự nghiệp hay vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia như nguồn của Chương trình 30a hoặc từ Chương trình 135 để làm tượng đài.

"Nguồn vốn xây dựng tượng đài chủ yếu từ tỉnh. Huyện cũng nghèo nên chỉ tham gia đối ứng một ít", ông Đẩu nói.

Huyện nghèo xây tượng đài 40 tỷ đồng: “Có ý nghĩa rất lớn với nhân dân, giáo dục thế hệ trẻ” - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) khẳng định công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh có ý nghĩa rất lớn với nhân dân Vĩnh Thạnh nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh dũng cảm của cha ông.

Theo ông Đẩu, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đã ra Hà Nội kiểm tra phác thảo và tham gia góp ý, sau đó chỉ đạo huyện Vĩnh Thạnh mời các già làng trưởng bản về tham gia hội thảo bàn về nội dung của tượng đài.

Tại hội thảo, nhiều mẫu váy, khố và động tác đứng được các "người mẫu" sắm vai diễn tại chỗ để các già làng trưởng bản xem và bàn bạc sửa đổi cho phù hợp. Sau khi tất cả các già làng trưởng bản thống nhất, hình ảnh ấy được chụp lại để gửi ra Hà Nội để điều chỉnh phác thảo.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Vĩnh Thạnh cho biết ban đầu, dự án công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh dự tính tiêu tốn hết 48 tỷ đồn. Nhưng thực tế phê duyệt chính thức triển khai thi công là 40 tỷ đồng, trong đó, phần tượng 30 tỷ đồng, phần hạ tầng 10 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem