Chủ đề nóng

Chủ tịch nước ký phát hành tem đặc biệt 50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 29/04/2022 13:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 29/4, tại Thành cổ Quảng Trị, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem 50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972-2022).
Bình luận 0

Tham dự lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Quốc hội, Bộ Quốc phòng, Trung ương UBMTTQVN, Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chủ tịch nước và lãnh đạo địa phương tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức ký phát hành tem đặc biệt 50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Chủ tịch nước ký phát hành tem đặc biệt 50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 1.

Sau khi ký tên vào bức tranh tem 50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng cho cán bộ, nhân dân tỉnh Quảng Trị. Ảnh: N.V

Bộ tem 50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị được thiết kế với phong cách đồ họa, cô đọng thể hiện hình tượng chính của sự kiện được đặt trong lòng cụm hoa đăng lớn tái hiện quang cảnh những người lính giải phóng đang bảo vệ Thành cổ trong mưa bom bão lửa để giành độc lập, tự do cho dân tộc, bên cạnh là biểu tượng cụm hoa đăng nhỏ nâng niu Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, biểu tượng cho lòng biết ơn của người dân Việt Nam đối với các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống nơi đây.

Nền tem thể hiện cánh chim hòa bình đang tung bay trên bầu trời xanh như chắp cánh cho sự hội nhập quốc tế, phát triển bền vững của tỉnh Quảng Trị ngày nay bên dòng sông Thạch Hãn.

Với tông màu mạnh mẽ mang tính biểu đạt cao (màu xanh của nước, hoa đăng đỏ hồng thể hiện thời hoa lửa; màu trắng và vàng thể hiện cho hòa bình, phát triển thịnh vượng...), bộ tem như thước phim lịch sử, ghi lại một thời kỳ lịch sử lẫm liệt của dân tộc, chiến tích lừng lẫy của quân dân Việt Nam đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một huyền thoại về lòng yêu nước nồng nàn, khí phách quật cường, tinh thần bất khuất trong cuộc chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chủ tịch nước ký phát hành tem đặc biệt 50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 2.

Tem đặc biệt 50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Ảnh: N.V

Bộ tem có khuôn khổ 46 x 31mm, gồm 1 mẫu giá mặt 4.000 đồng do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ 29/4/2022 đến 31/12/2023.

Thành cổ Quảng Trị là tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn, được xây dựng vào năm 1809 và được hoàn thiện vào năm 1837. Nơi đây không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Quảng Trị, mà còn có vị trí quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Mùa hè năm 1972 (từ 28/6 đến 16/9), thị xã Quảng Trị đã diễn ra cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị đầy bi tráng, đi vào lịch sử như bản hùng ca bất tử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Bộ tem đặc biệt kỷ niệm 50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972-2022) nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc và ôn lại một trong những trang sử hào hùng của dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử cho thế hệ trẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem