Chủ đề nóng

Chủ tịch Quốc hội đánh giá phiên "đăng đàn" trả lời chất vấn của 4 Bộ trưởng

Quỳnh Nguyễn Thứ năm, ngày 08/06/2023 19:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8/6, sau 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có những nhận xét, đánh giá phần trả lời chất vấn của 4 Bộ trưởng và thành viên Chính phủ trên “ghế nóng” của nghị trường Quốc hội.
Bình luận 0
Chủ tịch Quốc hội đánh giá phiên "đăng đàn" trả lời chất vấn của 4 Bộ trưởng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung tại phiên trả lời chất vấn, sáng 6/6. Ảnh: Quốc hội

Đầu tiên, với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội cho biết có 99 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đăng ký chất vấn, trong đó có 46 đại biểu chất vấn - bao gồm 35 người trực tiếp đặt câu hỏi và 11 đại biểu tranh luận. Còn 54 đại biểu đăng ký nhưng chưa được đặt câu hỏi do hết thời gian.

"Đây là một số lượng đông rất kỷ lục, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của ĐBQH cũng như là cử tri và nhân dân đối với lĩnh vực lao động, việc làm rất quan trọng", Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong nhiệm kỳ thứ hai, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có rất nhiều kinh nghiệm trong quản lý Nhà nước, nắm chắc quy định cũng như thực trạng lĩnh vực mình quản lý. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH thành thạo trong khâu đăng đàn chất vấn, điều này thể hiện rõ qua phần trả lời đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng, đồng thời đề xuất được nhiều giải pháp và cam kết với Quốc hội.

Đối với phiên chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, Chủ tịch Quốc hội cho biết có 62 đại biểu đăng ký chất vấn, trong đó có 35 đại biểu chất vấn với 28 đại biểu nêu câu hỏi chất vấn và 7 đại biểu tranh luận. Còn 27 đại biểu đăng ký nhưng chưa được đặt câu hỏi do hết thời gian.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã rất bình tĩnh, tự tin, chuẩn bị tốt nội dung, cơ bản nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, đã tập trung trả lời vào vấn đề mà ĐBQH quan tâm. Ông Lềnh có phần giải trình khá đầy đủ, đồng thời đề xuất được phương hướng và một số giải pháp nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Phiên chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc  diễn ra rất sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và mang tính xây dựng cao.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá phiên "đăng đàn" trả lời chất vấn của 4 Bộ trưởng - Ảnh 3.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời các chất vấn, chiều 6/6. Ảnh: Quốc hội

Tư lệnh ngành thứ 3 trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) Huỳnh Thành Đạt. Chủ tịch Quốc hội cho biết có 122 ĐBQH đăng ký chất vấn; đã có 32 đại biểu chất vấn, gồm 20 đại biểu đặt câu hỏi và 12 đại biểu tranh luận; vẫn còn 92 đại biểu đăng ký chất vấn và 3 đại biểu đăng ký tranh luận nhưng hết thời gian.

Chủ tịch Quốc hội nhận xét, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi với tinh thần xây dựng và trách nhiệm.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt giữ cương vị tư lệnh ngành từ cuối nhiệm kỳ khóa XIV Kỳ họp thứ 10, nhưng đây là lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Bộ trưởng là một nhà khoa học và từng lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM - một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn. Vì vậy, Bộ trưởng cơ bản nắm vững thực trạng, lĩnh vực quản lý.

"Chúng tôi thấy là càng trả lời càng thấy tự tin, càng trả lời càng hay hơn và đã trả lời đầy đủ, khá thẳng thắn câu hỏi của ĐBQH, có đề xuất định hướng và phương án cụ thể để xử lý mỗi vấn đề trong thời gian tới", Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, nếu có được cơ hội chất vấn vào lần khác thì Bộ trưởng Đạt sẽ trả lời hay hơn, nhanh hơn, năng suất hơn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá phiên "đăng đàn" trả lời chất vấn của 4 Bộ trưởng - Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Huỳnh Thành Đạt trả lời chất vấn, sáng 7/6. Ảnh: Quốc hội

Bộ trưởng cuối cùng trả lời chất vấn trong Kỳ họp thứ 5 là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đã có 112 ĐBQH đăng ký chất vấn, trong đó 20 đại biểu đặt câu hỏi và 17 đại biểu tranh luận. Còn 76 đại biểu đăng ký chất vấn và 2 đại biểu đăng ký tranh luận nhưng hết thời gian.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, rất thẳng thắn và có tính xây dựng cao. Các ĐBQH đã bám sát nội dung chất vấn, tích cực đeo bám, tranh luận để làm rõ thực trạng và trách nhiệm.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tuy nhận nhiệm vụ chưa lâu nhưng nắm vững vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngành, nhận diện đúng tồn tại trong ngành, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đề xuất một số giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để thực hiện tốt hơn chức trách, nhiệm vụ của bộ và ngành.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá phiên "đăng đàn" trả lời chất vấn của 4 Bộ trưởng - Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn, chiều 7/6. Ảnh: Quốc hội

Phát biểu kết luận 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có đánh giá chung: Các Bộ trưởng dù là người đã dày dặn kinh nghiệm trả lời chất vấn như Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung hay mới tham gia trả lời lần đầu như Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đều đã thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành và lĩnh vực phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh, kể cả những vấn đề khó và phức tạp. 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, các vị Phó Thủ tướng, các vị bộ trưởng, trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã tham gia giải trình nghiêm túc, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề mà ĐBQH quan tâm.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV đã có 454 lượt ĐBQH đăng ký tham gia chất vấn, 112 lượt ĐBQH đã thực hiện quyền chất vấn, có 49 lượt ĐBQH đã tiến hành tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu quan tâm, nâng tổng số đại biểu tham gia chất vấn của 2 năm đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV lên 831 lượt người. Điều này tiếp tục khẳng định chất vấn và trả lời chất vấn là hình thức giám sát tối cao trực tiếp được ĐBQH rất quan tâm và rất có hiệu quả.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem