Chủ đề nóng

Chủ tịch Thào Xuân Sùng: Hỗ trợ, thu hút hội viên tham gia chi hội nông dân nghề nghiệp

Trần Quang Thứ bảy, ngày 18/07/2020 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là xã khó khăn của huyện Trấn Yên, nhưng đến cuối năm 2019 xã Việt Hồng đã bứt phá về đích nông thôn mới, thu nhập bình quần đầu người của xã đã đạt trên 31 triệu đồng.
Bình luận 0

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt (NDVN) Nam Thào Xuân Sùng yêu cầu như vậy khi trao đổi với lãnh đạo các cấp hội nông dân tỉnh Yên Bái tại buổi lễ ra mắt Chi hội nông dân nghề nghiệp nuôi vịt bầu, trồng cây dược liệu gắn với phát triển du lịch truyền thống ở xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên (Yên Bái) vừa qua.

Nông dân tự tin liên kết sản xuất hàng hóa

Là xã khó khăn của huyện Trấn Yên, nhưng đến cuối năm 2019 xã Việt Hồng đã bứt phá về đích nông thôn mới, thu nhập bình quần đầu người của xã đã đạt trên 31 triệu đồng.

Hỗ trợ, thu hút hội viên tham gia chi hội nông dân nghề nghiệp - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng. Ảnh: Trần Quang

Cần đa dạng dịch vụ để thu hút khách du lịch

Trong chuyến công tác tại Yên Bái, đồng chí Thào Xuân Sùng đã đến thăm, dâng hương tại các khu di tích cách mạng trên địa bàn huyện Trấn Yên.

Gợi ý để thu hút thêm nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng tại khu du lịch sinh thái, đồng chí Thào Xuân Sùng yêu cầu các cấp chính quyền và các cơ quan có liên quan của tỉnh cần tiếp tục quan tâm, tôn tạo, nâng cấp các di tích lịch sử, di tích cách mạng tại các vùng, đồng thời mở thêm các dịch vụ, tiện ích khác để giữ chân du khách ở lại hưởng thụ, thưởng thức văn hóa, ẩm thực của địa phương.

Ông Hoàng Văn Biên - Chủ tịch UBND xã Việt Hồng cho biết, các cấp hội nông dân ở địa phương đã có nhiều đóng góp hiệu quả trong việc xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, cũng như phong trào nông dân giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Theo ông Biên, nhờ có sự định hướng, hỗ trợ của Trung ương Hội NDVN và Hội ND cấp tỉnh, huyện, đến nay, người dân ở Việt Hồng đã tự tin liên kết sản xuất nông nghiệp hàng hóa dần theo chuỗi giá trị. 

Đặc biệt là việc sản xuất cây dược liệu, nuôi vịt cổ xanh gắn với việc phát triển du lịch truyền thống của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Phương Đông - Chủ tịch Hội ND huyện Trấn Yên cho biết, việc thành lập Chi hội nông dân nghề nghiệp tại xã Việt Hồng là một trong những mô hình của Hội ND tỉnh nhằm triển khai Dự án xây dựng Chi hội nông dân nghề nghiệp nuôi vịt bầu (vịt cổ xanh), trồng cây dược liệu gắn với du lịch truyền thống tại xã Việt Hồng, giai đoạn 2020 - 2023 với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng; trong đó, vốn Trung ương hỗ trợ trên 3,2 tỷ đồng, vốn đối ứng trên 830 triệu đồng.

Hỗ trợ, thu hút hội viên tham gia chi hội nông dân nghề nghiệp - Ảnh 3.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng (trái) tặng hoa chúc mừng Chi hội ND nghề nghiệp nuôi vịt bầu, trồng cây dược liệu gắn với du lịch truyền thống ở xã Việt Hồng (Yên Bái). Ảnh: Trần Quang

Theo bà Đông, việc thành lập Chi hội nông dân nghề nghiệp còn nhằm phát huy tiềm lực sẵn có, tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa hội viên với hội viên theo mô hình hoạt động ba loại hình chi Hội ND - Hợp tác xã - Doanh nghiệp trong một Chi hội nông dân.

Đánh giá cao những đóng góp của các cấp hội nông dân cho tam nông Yên Bái, ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái mong muốn Trung ương Hội NDVN tiếp tục dành sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn để Hội ND tỉnh Yên Bái ngày càng phát huy tốt vai trò nòng cốt của mình trong phong trào nông dân, phong trào xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương...

Tiếp tục hỗ trợ nông dân

Khẳng định tầm quan trọng của Chi hội nông dân nghề nghiệp chăn nuôi vịt bầu, trồng cây dược liệu gắn với phát triển du lịch truyền thống tại xã Việt Hồng, đồng chí Thào Xuân Sùng cho rằng: "Sau khi thành lập, Chi hội nông dân này sẽ là "con chim đầu đàn", 30 thành viên trong chi hội sẽ là 30 giáo viên có nhiệm vụ hướng dẫn, dẫn dắt các hội viên, các chi hội đi sau sản xuất nông nghiệp hàng hóa chuyên nghiệp và hoạt động hội hiệu quả, thành công hơn".

Để thu hút và gỡ khó cho nông dân khi tham gia vào Chi hội nông dân nghề nghiệp, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN đề nghị các cấp Hội ND tỉnh Yên Bái cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm.

Cụ thể, giải pháp thứ nhất là các cấp hội phải tiếp tục đổi mới mọi hoạt động của mình, trong đó, các cấp hội phải chủ trọng đổi mới nội dung hình thức tuyên truyền thu hút các hội viên nông dân tham gia và Chi hội nông dân nghề nghiệp.

Thứ hai là các cấp hội của tỉnh cần bám sát Nghị quyết 04 của Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN về đẩy mạnh xây dựng Chi hội nông dân nghề nghiệp, Tổ hội nghề nghiệp để tiến hành tổ chức tập huấn cho các cán bộ hội về công tác xây dựng Chi hội nông dân nghề nghiệp sát thực tiễn và đúng hướng hơn.

Thứ 3 là từ việc thành lập Chi hội nông dân nghề nghiệp, các cấp hội cần tiến tới thành lập các hợp tác xã và thành lập doanh nghiệp để nông dân được hưởng lợi theo Luật Hợp tác xã. 

Khi tuyển chọn các chủ nhiệm hợp tác xã, phải chọn người tài, người có kiến thức về sản xuất nông nghiệp thì mới đủ năng lực, kinh nghiệm để dẫn dắt các thành viên trong đơn vị mình đi đúng hướng và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Thứ 4, các cấp hội cần tăng cường liên kết, phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp trong nước để hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng Chi hội nông dân nghề nghiệp ở địa phương. Qua đó, giúp bà con tự tin sản xuất hàng hóa, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm hướng tới xuất khẩu.

Thứ 5, các cấp hội tỉnh Yên Bái cần nghiên cứu đưa thêm cây sa nhân vào trồng dưới tán rừng. Đây là một loại cây dược liệu có nguồn gốc từ Lào và đang thích nghi, cho hiệu quả kinh tế cao tại các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Điện Biên.

"Cùng với việc đưa cây sa nhân vào trồng dưới tán rừng, chúng ta phải xem xét giảm dần các diện tích trồng keo và thay thế dần bằng các loại cây gỗ nhóm 3, 4 sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn. 

Đồng thời, các cấp hội cần tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn người dân chăn nuôi vịt cổ xanh ở dưới suối (dưới chân núi, đồi) kết hợp với mô hình du lịch sinh thái sẽ đem lại thu nhập cao và bền vững cho bà con"- đồng chí Thào Xuân Sùng gợi ý. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem