Chủ đề nóng

Chủ tịch TP.HCM hé lộ hàng nghìn tỷ đồng sẽ được huy động

An Linh Thứ ba, ngày 30/05/2023 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Nếu chúng ta làm tốt, tôi tin TP.HCM sẽ huy động được hàng trăm nghìn tỷ đồng cho đầu tư phát triển", ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.
Bình luận 0

Kỳ vọng "kéo" hàng trăm nghìn tỷ đồng cho TP.HCM vì cơ chế đặc thù

Tại phiên họp ở tổ tại Quốc hội chiều 30/5, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, là đơn vị thụ hưởng cơ chế đặc thù phát triển vừa là đơn vị chủ động xây dựng cơ chế, hơn ai hết, chính quyền và nhân dân TP.HCM mong muốn chính sách được thực thi hiệu quả để TP.HCM xứng đáng với kỳ vọng của cả nước.

Chủ tịch TP.HCM: Chuẩn bị cả năm xây cơ chế đặc thù và hé lộ hàng nghìn tỷ đồng sẽ được huy động - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM (Ảnh: QH).

Theo ông Mãi, chính quyền và các cơ quan hành chính địa phương này đã chuẩn bị cả năm để cùng Bộ KH&ĐT, Chính phủ đưa ra bản dự thảo Nghị quyết dài 300 trang về cơ chế đặc thù cùng với dự thảo Nghị định hướng dẫn.

Ông Mãi khẳng định: "Thành phố cùng với Bộ KH&ĐT, cùng các bộ ngành khác đã chuẩn bị cả năm".

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, với cơ chế đặc thù mà Quốc hội đang xem xét thông qua, các cơ chế chính sách rộng mở sẽ giúp Thành phố tháo gỡ vướng mắc nhiều năm, giúp Thành phố phát triển xứng đang với vai trò, trách nhiệm là "đầu tàu" kinh tế đất nước, đại diện cho Việt Nam trong cạnh tranh quốc tế.

Theo ông Mãi, với các cơ chế chính sách đặc thù, áp dụng các chính sách huy động mọi nguồn lực xã hội vào phát triển thành phố như Luật Hợp tác công tư (PPP), trong đó có BOT, BTO, BT hay các mô hình phát triển TOD (phát triển hệ thống giao thông công cộng làm cơ sở quy hoạch phát triển đô thị), TP.HCM sẽ có ít nhất một năm để thí điểm, rút kinh nghiệm thực tiễn và áp dụng dối với các địa phương khác.

"Chúng ta làm tốt, tôi tin TP.HCM sẽ huy động được hàng trăm nghìn tỷ đồng cho đầu tư phát triển", Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.

Ông Mãi nhấn mạnh, nếu TP.HCM tổ chức thành công được cơ chế này, sẽ tạo bài học thành công thực tiễn pháp luật của chúng ta. Ông này cho rằng, hiện Luật Hợp tác công tư (PPP) trong đầu tư đã có, nhưng nếu thực hiện ở cơ chế chính sách đặc thù của TP.HCM sẽ giúp làm sáng tỏ hơn các ưu điểm và sửa đổi căn bản, tạo hiệu quả PPP trong phát triển của TP và cả nước.

Lãnh đạo TP.HCM cho rằng: TP.HCM sẽ có ít nhất một năm thí điểm, để thực tiễn kiểm chứng, trước khi áp dụng rộng ra các địa phương khác và là cơ sở sửa đổi, xây dựng các quy định, pháp luật có liên quan, tạo thuận lợi tối đa và tạo hiệu quả tối ưu chính sách pháp luật.

TP.HCM là đầu tàu, có mạnh khoẻ mới kéo được các toa tàu đi xa và đi nhanh

Về tổ chức thực hiện, lãnh đạo TP.HCM hé lộ: "Ngày 19/5, tôi đã ký kế hoạch phân công chuẩn bị triển khai nghị quyết thay thế Nghị Quyết 54 và nghị định hướng dẫn nghị quyết khi Quốc hội thông qua. Công việc sẽ chia làm 2 nhóm, thống nhất là tháng 7/2023 sẽ họp Hội đồng nhân dân để thông qua 11 việc, trong đó có 3 việc chuẩn bị trước là xây dựng Nghị định của Chính phủ, Chỉ thị của Thành uỷ TP.HCM và kế hoạch toàn diện của UBND về cơ chế chính sách đặc thù. Đây là việc hành chính mà TP.HCM phải hoàn tất, "không chờ".

Chủ tịch TP.HCM: Chuẩn bị cả năm xây cơ chế đặc thù và hé lộ hàng nghìn tỷ đồng sẽ được huy động - Ảnh 2.

Ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội, đoàn TP.HCM (Ảnh: QH).

Phát biểu tại tổ, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết, trong những năm gần đây, TP.HCM xuất hiện các điểm nghẽn về hạ tầng, huy động nguồn lực phát triển đầu tư. Theo ông Nghĩa, nếu không tháo gỡ được các điểm nghẽn đó, thì đóng góp của TP.HCM cho vùng, cho cả nước đứng trước nhiều thách thức.

Do vậy, việc ban hành Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù thay thế Nghị quyết 54 thời điểm này là rất cần thiết. Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh, các cơ chế, chính sách phải thực sự "đột phá và vượt trội" như Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị đã nêu.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (đoàn Cà Mau) nêu việc TP.HCM được ví là "hòn ngọc viễn đông" nhưng theo thời gian dài, hòn ngọc này đã "bớt chói sáng". 

Ông Nguyễn Quốc Hận cho rằng, trong những nguyên nhân khiến TP.HCM "bớt chói sáng" có nguyên nhân đến từ cơ chế chính sách. Dù có cơ chế đặc thù nhưng chưa tháo gỡ hết, chưa tạo thuận lợi cho TP.HCM tháo gỡ tốt hơn.

"Tôi mong muốn Trung ương rà soát kỹ để có cơ chế phù hợp, thoáng hơn nữa, tạo điều kiện để TP.HCM có điều kiện phát triển tốt hơn. TP.HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, đầu tàu có mạnh, có khoẻ mới kéo được các toa tàu đi xa và nhanh hơn", đại biểu Nguyễn Quốc Hận nêu.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) bày tỏ quan điểm tán thành với hầu hết các cơ chế, chính sách đặc thù tại dự thảo Nghị quyết cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Theo đại biểu, đây là những quy định xứng đáng và nên có cho TP HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem