Chủ đề nóng

Chủ tịch TT-Huế chỉ đạo xử lý nghiêm nạn lâm tặc manh động chống người thi hành công vụ

Trần Hòe Thứ ba, ngày 27/04/2021 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu xử lý nghiêm nạn lâm tặc manh động chống đối lực lượng thi hành công vụ và các hành vi tiếp tay, bao che cho hoạt động phá rừng.
Bình luận 0

Người đứng đầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có động thái yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nạn lâm tặc chống người thi hành công vụ.

Cụ thể, trước tình trạng phá rừng ở tỉnh diễn biến phức tạp ở Thừa Thiên Huế, ngày 26/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Công văn số 3439/UBND-NN, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với cơ quan liên quan xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là trách nhiệm của chủ rừng, các đơn vị thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác trái phép lâm sản, lấn, chiếm rừng.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị chủ rừng tổ chức rà soát, xây dựng và tổ chức thực hiện phương án quản lý, bảo vệ rừng có hiệu quả hơn; thường xuyên tổ chức các đợt truy quét tại rừng, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật, không để xảy ra tình trạng chặt phá, khai thác, mua bán, vận chuyển, lâm sản trái pháp luật. 

Chủ tịch TT-Huế chỉ đạo xử lý nghiêm nạn lâm tặc manh động chống người thi hành công vụ  - Ảnh 1.

Rừng ở khu vực biên giới Thừa Thiên Huế bị lâm tặc chặt phá. Ảnh: Tiến Thành.

Sở NNPTNT được yêu cầu chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tổ chức rà soát xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ bị xâm hại để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện phương án bảo vệ rừng để kịp có giải pháp chỉ đạo, không để phát sinh thành điểm nóng, nổi cộm về chặt phá, khai thác lâm sản trái phép.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi tiếp tay, bao che cho hoạt động phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. 

Trường hợp để tái diễn xảy ra tình trạng phá rừng, cháy rừng nghiêm trọng trong phạm vi, trách nhiệm và quyền hạn nhưng không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để, lãnh đạo đơn vị liên quan phải kiểm điểm và bị xử lý trách nhiệm quản lý theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, kịp thời ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm các vụ vi phạm; kịp thời phối hợp xử lý nghiêm minh theo pháp luật các trường hợp manh động, chống đối lực lượng thi hành công vụ.

Như tin đã đưa, thời gian qua, tình trạng phá rừng tại khu vực xác xã Hồng Vân và Hồng Thủy (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) diễn biến rất phức tạp. 

Đây là khu vực nhiều năm qua vẫn thường xảy ra các vụ khai thác gỗ nhỏ lẻ tại các khu vực rừng đã giao cho các nhóm cộng đồng quản lý. Các nhóm người từ Quảng Bình vào đây khai thác gỗ rất khó kiểm soát.

"Chúng thường sử dụng các phương tiện xe hết niên hạn sử dụng, xe biển số giả để vận chuyển gỗ trái phép. Chúng rất manh động và tìm mọi mánh khoé để đối phó với lực lượng kiểm lâm. 

Đã có nhiều vụ chúng chèn ép xe máy, xe công vụ của lực lượng kiểm lâm và chống người thi hành công vụ", Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Hữu Huy cho biết.

Theo đại diện lãnh đạo xã Hồng Thủy, các đối tượng phá rừng trên địa bàn xã thời gian vừa qua hoạt động rất tinh vi và có kế hoạch cụ thể. 

Đặc biệt, các đối tượng thường hành động vào bàn đêm, vì thời điểm này khi các lực lượng tuần tra sử dụng đèn bin và phương tiện để đi tuần tra thì dễ kịp thời phát hiện để tẩu thoát.

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, từ năm 2016 đến năm 2020, Chi cục Kiểm lâm phối hợp các đơn vị chủ rừng bắt giữ và xử lý 2.736 vụ vi phạm, tịch thu 2.624,821m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách trên 20,2 tỷ đồng.

Tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2021, lực lượng kiểm lâm đã bắt giữ và xử lý 73 vụ vi phạm pháp luật lâm nghiệp, tịch thu 42,619 m3 gỗ các loại, nộp ngân sách 137.042.000 đồng…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem