Chủ đề nóng

Chủ tịch TT-Huế yêu cầu không để xảy ra trục lợi trong hỗ trợ thiệt hại do bão

Trần Hòe Thứ hai, ngày 21/09/2020 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu triển khai hỗ trợ người dân thiệt hại do bão số 5 công khai, minh bạch, không để xảy ra trục lợi chính sách.
Bình luận 0

Ngày 21/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành, địa phương để phân tích, đánh giá tình hình thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra ở tỉnh.

Tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ cho biết chính quyền địa phương, các sở, ngành cần phải nhìn nhận, đánh giá một cách toàn diện về công tác dự báo, cảnh báo, ứng phó với bão số 5… để từ đó khắc phục những tồn tại, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi mưa bão xảy ra.

Chủ tịch TT-Huế yêu cầu không để xảy ra trục lợi trong hỗ trợ thiệt hại do bão  - Ảnh 1.

Quân đội giúp dân khôi phục nhà cửa hư hại do bão số 5 tại Thừa Thiên - Huế.

Ông Thọ yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường phương tiện, lực lượng khắc phục thiệt hại do bão gây ra, trong đó ưu tiên hỗ trợ những hộ nghèo, hộ yếu thế bị ảnh hưởng do bão. Những lĩnh vực cấp bách cần hỗ trợ ngay để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ông Phan Ngọc Thọ giao nhiệm vụ cụ thể cho chính quyền địa phương tập trung khắc phục thiệt hại, trong đó ưu tiên phục hồi đời sống người dân, học sinh đến trường, điện sinh hoạt và sản xuất kinh doanh. Theo ông Thọ, trước mắt, phải sử dụng nguồn kinh phí địa phương hỗ trợ cho người dân, khôi phục hạ tầng dân sinh, nhà dân.

"Các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở trong quá trình triển khai hỗ trợ phải tiến hành công khai, minh bạch, không để xảy ra trục lợi chính sách trong quá trình hỗ trợ người dân", ông Thọ nhấn mạnh. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, bão số 5 đã khiến 4 người dân ở tỉnh thiệt mạng (gồm 2 người chết trong bão do cây đổ ngã và 2 trường hợp chết sau bão do tai nạn lợp lại nhà), 92 người bị thương phải đến cơ sở y tế điều trị. Toàn tỉnh có 10 nhà bị sập, 21.283 nhà tốc mái, 20 trường học bị tốc mái, hư hỏng thiết bị dạy học. 

Chủ tịch TT-Huế yêu cầu không để xảy ra trục lợi trong hỗ trợ thiệt hại do bão  - Ảnh 2.

Cây xanh gãy đổ hàng loạt do bão số 5 tại Thừa Thiên - Huế.

Diện tích rau màu bị thiệt hại do bão ở tỉnh là 439ha; 1.130ha rừng và 863,5ha cao su bị gãy đổ; 38,8ha nuôi thủy sản và 300ha cây ăn quả bị thiệt hại. Tại TP.Huế có khoảng 15.000 cây xanh bị gãy đổ.

Bão cũng khiến 43 tuyến cáp quang bị đứt gián đoạn liên lạc, 721 trạm BTS bị mất điện, mất liên lạc. Về lưới điện, 150 cột điện bị gãy, 48 cột điện bị nghiêng, 302 bộ sứ và 43 xà bị hỏng, 257 vị trí bị bung dây, 3 máy biến áp bị hỏng. Hơn 6,2km bờ biển ở tỉnh bị sạt lở nghiêm trọng do triều cường, sóng lớn…

Tổng giá trị thiệt hại do bão số 5 gây ra ở tỉnh Thừa Thiên - Huế ước tính khoảng 505 tỷ đồng, trong đó về nhà ở là 213 tỷ đồng, về nông - lâm nghiệp (bao gồm 15.000 cây xanh gãy đổ, bật gốc ở TP.Huế) là hơn 177 tỷ đồng…  

Để khắc phục hậu quả của cơn bão số 5 gây ra, trong điều kiện khả năng cân đối ngân sách tỉnh còn nhiều khó khăn, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Chính phủ hỗ trợ 150 tỷ đồng để khôi phục hạ tầng dân sinh thiết yếu, nhà ở cho nhân dân.

Tỉnh cũng đề nghị hỗ trợ xử lý kè chống sạt lở bờ biển với tổng chiều dài khoảng 6,7km. Trong đó, kinh phí đề nghị hỗ trợ khẩn cấp là 250 tỷ/2,77km kè biển, ngoài ra tiếp tục quan tâm hỗ trợ các công trình mang tính bền vững...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem