Nguyễn Văn Đài bị Bộ Công an truy nã
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Một số bạn sinh viên có thể có nhà, có xe cá nhân... nhưng khi đi học ở những khu vực xa nhà vẫn lựa chọn xe buýt làm phương tiện chính. Dù không đi xe buýt thường xuyên, nhưng với một số nhóm bạn, mỗi khi đi chơi, không đủ xe riêng, cũng chọn xe buýt.
Nói chung, kiểu gì xe buýt cũng nằm trong số phương tiện thường xuyên của sinh viên. Thậm chí có một số bạn còn thuộc được hầu hết các hành trình của từng tuyến xe buýt.

Xe buýt đã lưu thông trở lại. Ảnh: Hoàng Ba Đình
Slogan của xe buýt Sài Gòn một thời từng là "nào ta cùng buýt". Nhưng với một số sinh viên mới nhập trường, "buýt" thế nào cũng là một vấn đề. Và khối người có trải nghiệm dở khóc dở cười với xe buýt khi mới từ tỉnh lên.
Anh Hoàng Sơn (An Giang) kể lại kinh nghiệm đi xe buýt khi mới tới bến xe miền Tây với hành lý lỉnh kỉnh. "Tôi ngồi ngay trạm, coi người ta đi như thế nào. Đầu tiên, thấy một chị nọ ngoắc xe hô to "Bảy Hiền, Bảy Hiền". Ông lơ đáp lại "Bảy Hiền lên xe". Tiếp đến một anh nọ hô rõ: "Phú Thọ, Phú Thọ", rồi cũng lên xe. Tôi đoán rằng muốn lên xe phải báo tên để người ta biết, đúng tên người ta mới cho lên.
Nhưng để chắc ăn, tôi chờ thêm xíu nữa. Đợi một chút, thấy một ông ra dáng đại ca, hô rằng "Năm Chuồng Chó"... À, chắc thứ Năm, mặt mày bặm trợn như vậy nên chắc tên "Chó" là do giới anh chị đặt cho. Vậy được rồi. Tôi thấy xe buýt trờ tới là liền nhào ra hô rõ lớn: "Hoàng Sơn, Hoàng Sơn...". Vừa hô xong, xe buýt thắng cái éc, rồi lao đi ngay lập tức. Nhớ tới giờ còn thấy quê.
Người ta gọi là gọi theo địa điểm muốn đến, chứ có phải xưng hô danh tính gì đâu. Tới lúc này, may sao được một bà chị hướng dẫn cách đi, mới tìm được đến trường để làm thủ tục nhập học".

Cảnh thường thấy trên một chuyến xe buýt. Ảnh: Hoàng Ba Đình
Khổ nhất với sinh viên xa trường mỗi sáng, là phải dậy cực kỳ sớm để đón buýt đến trường. Có anh nhà ở Gò Vấp, học ở làng đại học Thủ Đức, phải dậy từ lúc 4h, 4h30 nhờ người nhà đưa ra bến xe An Sương, từ An Sương đón xe đến Đại học Nông Lâm. Đến đại học Nông Lâm tầm 6h15, cuốc bộ thêm tầm 20 phút nữa mới đến được trường. Ăn sáng, cà phê cà pháo xong vừa đến giờ vào lớp.
Đấy là đi một tuyến, còn tiện nhé, chứ phải đi nối tuyến còn xa xôi diệu vợi hơn nữa. Xui xẻo nhất mỗi khi vừa đến là xe đã chạy đi rồi. Lo lắng trong lòng mỗi khi sắp có bài kiểm tra mà buýt đến trễ vì kẹt xe.
Còn sung sướng? Phải nói là vừa đến đã có xe, lên xe có chỗ ngồi. Xí được chỗ nào cạnh một cô sinh viên xinh xắn, dễ thương nữa càng tốt, bắt chuyện làm quen được coi như trúng mánh. Liệu có mối tình sinh viên nào nhờ đi xe buýt chưa nhỉ? Chắc không hiếm.

Nhà chờ Bến Thành, nơi xuất phát của nhiều tuyến xe. Ảnh: Hoàng Ba Đình
Đến lúc về, cũng lặp lại hành trình buổi sáng, nhưng ác liệt hơn. Bởi khi đi học có thể đi học rải rác. Chứ tan trường là ra cùng lúc, kèm theo đó là người đi làm cũng tan sở... Cạnh tranh chỗ ngồi hết sức quyết liệt, xí được một chỗ là ngồi khư khư. Nhưng cũng may, hầu như chưa thấy trường hợp sinh viên nào thiếu ý thức đến nỗi không biết nhường chỗ cho người già, phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ bế trẻ em.
Anh Tùng Phương (quận 4) kể: "Có bữa nhường chỗ cho chị kia, mà chị ấy cứ lắc tay từ chối hoài. Té ra chị ta chỉ hơi tròn trịa, làm tôi tưởng có bầu. Nhưng thôi, dù gì cũng là phụ nữ, mình đàn ông nhường cũng đâu có sai".
Thời hơn chục năm trước, xe buýt còn phát hành thẻ và tem để đi xe buýt. Theo đó, sẽ có thẻ một tuyến, thẻ hai tuyến hoặc thẻ liên tuyến. Cứ đeo thẻ vào có thể đi theo lộ trình đã định sẵn.
Có anh nọ, cứ cuối tuần không có gì làm, cứ cho hết sách vở vào ba lô, trèo lên xe với thẻ liên tuyến, đi khắp mọi ngóc ngách Sài Gòn. Vừa đi vừa đọc sách, có khi sách học, có khi sách truyện, mặc cho xe buýt đưa về đâu cũng được.
Còn vụ say xe thì sao? Chị Anh Tú (quận 12): "Tôi thuộc hệ say xe triền miên nhưng nhờ đi xe buýt, bệnh say xe đã hết, không còn sợ xe nữa". Hoặc chị Kim Thoa (quận 1): "Tôi học du lịch, nhưng say xe. Nhờ đi xe buýt hàng ngày, không quen vẫn cứ tập đi... nên sau này ra trường không còn sợ xe nữa. Vậy mới có thể hành nghề hướng dẫn du lịch".
Với anh Kỳ Nam (Đại học KHTN) lại gắn bó với "buýt" theo một cách khác. Anh không đi xe buýt, nhưng lại thường xuyên ngủ bụi tại những trạm xe buýt.
Anh lắc đầu nhớ về một thời sinh viên oanh liệt: "Tôi ở quận 1, đi học ở quận 5, nên thường đi xe máy. Nhưng đôi lúc đi nhậu với mấy đứa bạn ở Thủ Đức. Nhà trọ tụi nó khó, không cho người lạ ngủ lại, nên đôi lúc xỉn quá, cứ ra nhà chờ xe buýt ở trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật mà nằm. Trải áo mưa ra, gối đầu lên cái ba lô... cũng qua được một đêm. Đến lúc có người ra trạm đón xe cũng là lúc đã tỉnh rượu mới lục tục đi về.
Mấy lúc đó tự nhiên nổi hứng lãng mạn, tôi cũng "lẩy Kiều" rằng: 'Khi tỉnh rượu, lúc tàn canh. Giật mình mình lại thương mình xót xa'".
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
Đặt chân vào Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã (TP Huế), tiếng hót líu lo của hàng trăm loài chim hoang dã đưa người nghe lạc vào chốn hoang sơ, kỳ thú. Mỗi tiếng màn trập vang lên là một khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên được lưu giữ, và hơn hết cũng gợi nhắc về giá trị bảo tồn sinh cảnh chim rừng nơi đây.
Công tác tổng duyệt Lễ trao Giải báo chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III – năm 2025 được tiến hành, rà soát kỹ lưỡng. Buổi tổng duyệt không chỉ kiểm tra các phần mục quan trọng mà còn khẳng định sự chuẩn bị nghiêm túc, hướng tới một lễ trao giải trang trọng, chuyên nghiệp và lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của báo chí viết về tam nông.
Nguyễn Thị Oanh đã 4 kỳ SEA Games liên tiếp thống trị các đường chạy trung bình – dài với tổng cộng 12 tấm HCV. Nhưng cô gái quê Bắc Giang (cũ) vẫn chưa muốn dừng lại.
Vở ballet Anna Karenina – kiệt tác đỉnh cao của Nhà hát Ballet Hàn lâm Quốc gia Saint Petersburg mang tên Boris Eifman – đã ra mắt khán giả Hà Nội tối 3/12. Những người yêu văn hóa Nga được thưởng thức một tác phẩm tầm cỡ, từng chinh phục công chúng tại hơn 40 quốc gia. Chuyến lưu diễn của Nhà hát Ballet Eifman cũng tạo dấu ấn nổi bật trong hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Nga.
Một người đàn ông Malaysia nói với vợ rằng đi công tác cùng đồng nghiệp, nhưng thực tế bị phát hiện đang mắc kẹt cùng nhân tình giữa trận lũ nghiêm trọng tại Thái Lan.
"Mỹ nhân không tuổi" Lưu Hiểu Khánh gặp tai nạn khi ghi hình và khoảnh khắc “không nhận ra người quen” của bà đã khiến người hâm mộ lo lắng.
ĐT nữ Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị và chiều nay, đội sẽ bước vào chiến dịch SEA Games 33. Đối thủ đầu tiên của thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ là ĐT nữ Malaysia.
Thượng tướng Vladimir Chirkin - cựu Tư lệnh Lục quân Nga mới đây đưa ra bình luận thẳng thắn hiếm hoi về cuộc chiến Ukraine, chỉ trích gay gắt năng lực tình báo của Moscow trong giai đoạn đầu xung đột.
Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống và điểm du lịch có giá trị của Quảng Ninh.
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có động thái mới, chuyển hướng điều tra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại căn nhà cho thuê ở đường Xuân Hồng, phường Bảy Hiền (quận Tân Bình cũ) làm 2 người chết và hơn 10 người bị thương hồi cuối năm ngoái. Vụ việc đang được điều tra theo dấu hiệu tội phạm "Vô ý làm chết người".
Từ ngày thuỷ điện Sơn La đi vào hoạt động, người dân bản Huổi Trẳng, xã Tủa Thàng, tỉnh Điện Biên đã có cuộc sống mới. Những lão nông đã bỏ núi, xuống sông, nuôi cá lồng cho thu nhập cao. Nhiều người đã đổi đời từ nguồn lợi thuỷ sản của lòng hồ Sơn La đem lại.
Ngày 5/12, Công an phường Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng(TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, vừa thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 10 đối tượng tham gia vụ hỗn chiến do "nhìn đểu" gây xôn xao dư luận ở Phan Thiết.
Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Sáng Nhè, tỉnh Điện Biên bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế. Trong giai đoạn này, xã ưu tiên tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển sang các cây trồng chủ lực, khai thác hiệu quả quỹ đất và tận dụng nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ sản xuất.
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Quảng đề nghị Quốc hội cho phép Chánh án chịu trách nhiệm xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn, trình Chủ tịch nước bổ nhiệm thẩm phán người nước ngoài cho Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế.
VĐV đấu kiếm Ngô Thị Hương chuẩn bị cùng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 33.
4