Chủ đề nóng

Chùm ảnh hai nhóm tàu sân bay Mỹ tập trận ngay trước mắt tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ ba, ngày 07/07/2020 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ ở Biển Đông từ ngày 4.7, có thời điểm ở khoảng cách nhìn thấy các tàu chiến Trung Quốc bằng mắt thường.
Bình luận 0

Tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan cùng các tàu hộ tống trong bức ảnh chụp ngày 6.7.

Theo Daily Mail, lần gần nhất Mỹ tập trận với hai nhóm tàu sân bay trong khu vực là vào năm 2014. Năm đó, hai tàu sân bay USS George Washington và USS Carl Vinson đã di chuyển cùng nhau.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (giữa) và tàu sân bay USS Nimitz hoạt động ở Biển Đông.

Năm nay, cuộc tập trận giữa hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang hơn bao giờ hết trên mọi mặt trận.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke, USS Ralph Johnson và tàu tuần dương tên lửa  USS Princeton thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz.

“Họ nhìn thấy chúng tôi và chúng tôi cũng thấy họ”, Chuẩn Đô đốc James Kirk, chỉ huy tàu sân bay USS Nimitz, trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ám chỉ các tàu chiến Trung Quốc hiện diện ở rất gần nhóm tàu sân bay Mỹ.

Tiêm kích hạm F-18E Super Hornet cất cánh trong cuộc tập trận.

Ông Kirk không nêu chi tiết về tương tác giữa lực lượng Mỹ và tàu chiến Trung Quốc. Ông khẳng định không có sự cố nào xảy ra giữa hai bên.

Oanh tạc cơ chiến lược B-52 cùng các máy bay hộ tống tập trận ở Biển Đông.

“Chúng tôi luôn hành động một cách chuyên nghiệp và an toàn”, ông Kirk nói. “Chúng tôi ý thức được rằng mình đang hoạt động ở vùng biển có nhiều tàu thuyền qua lại”.

Phi đội máy bay cảnh báo sớm, tiêm kích hạm tập trận trên bầu trời ở Biển Đông.

Trong các hình ảnh do hải quân Mỹ đăng tải hôm 6.7, oanh tạc cơ chiến lược B-52 cũng tham gia tập trận ở Biển Đông. “Pháo đài bay” B-52 đã bay thẳng từ Louisiana, Mỹ, đến Biển Đông và quay về hạ cánh ở căn cứ trên đảo Guam.

Các máy bay quân sự Mỹ bay theo đội hình chiến đấu.

Hình ảnh được công bố cũng cho thấy các tàu chiến Mỹ bắt đầu diễn tập ngay khi tiến vào Biển Đông. Tình huống giả định trong cuộc tập trận bao gồm kẻ thù có ý định tấn công xuyên thủng lá chắn phòng thủ. Các tàu chiến và máy bay trên tàu sân bay đã phối hợp phòng thủ trước khi đáp trả bằng các cuộc không kích tầm xa.

Thủy thủ Mỹ quan sát tàu sân bay USS Ronald Reagan từ tàu USS Nimitz.

Bình luận về sự xuất hiện của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đây là hành động phô trương sức mạnh, làm mất ổn định an ninh khu vực.

Mỗi tàu sân bay Mỹ tham gia tập trận ở Biển Đông mang theo tới 90 máy bay các loại.

Lầu Năm Góc mô tả cuộc tập trận có sự tham gia của hai tàu sân bay 100.000 tấn, mỗi chiếc mang theo 90 máy bay thể hiện “biểu tượng của sự quyết liệt”, thúc đẩy tự do hàng hải ở Biển Đông.

Oanh tạc cơ B-52 sau khi tham gia tập trận ở Biển Đông đã quay về hạ cánh tại căn cứ trên đảo Guam.

Tổng cộng có 12.000 thủy thủ tham gia tập trận ở Biển Đông trên hai nhóm tác chiến tàu sân bay.

Đăng Nguyễn - Daily Mail
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem