Chủ đề nóng

Chuyện chưa kể về cuộc chiến của 168 trẻ em mồ côi và bảo mẫu ở trung tâm nhân đạo với Covid-19

Khải Phong Thứ sáu, ngày 17/09/2021 17:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
168 trẻ em mồ côi và bảo mẫu dương tính với Covid-19, 1 người qua đời, tình cảnh này có lúc đã khiến chị Huỳnh Tiểu Hương - người sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm nhân đạo Quê Hương không kìm nổi nước mắt...
Bình luận 0

Cái chết của cô bảo mẫu trẻ tuổi và nỗi sợ mang tên Covid-19

Đến tận bây giờ, mỗi khi nhắc lại quãng thời gian chống chọi với đại dịch Covid-19, chị Huỳnh Tiểu Hương - người sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm nhân đạo Quê Hương (TP.Dĩ An, Bình Dương) vẫn không kìm nổi nước mắt.

"Trong suốt những đoạn đường khó khăn mà tôi đã đi qua, chưa bao giờ tôi nghĩ rằng có lúc tôi phải đối mặt với nỗi sợ thật sự như vậy. Đó là nỗi sợ đại dịch Covid-19 có thể lấy đi mạng sống bất cứ đứa con nào của tôi. Tim tôi quặn thắt vì sự ra đi của bảo mẫu Đ. do Covid-19, tôi ước gì...", chị Hương rưng rưng kể.

Chuyện chưa kể về cuộc chiến của 168 trẻ em mồ côi và bảo mẫu ở trung tâm nhân đạo nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Trẻ mồ côi, khuyết tật tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngày 25/8 vừa qua. Ảnh: Huỳnh Tiểu Hương

Sáng 18/8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương xác nhận, Trung tâm có 102 trẻ em và bảo mẫu dương tính với Covid-19. Tất cả các trường hợp được đưa sang cách ly tại trường học của trung tâm.

Ngày 25/8, TP.Dĩ An đã tiếp tục lấy mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR cho tất cả nhân viên và trẻ em của trung tâm. Kết quả khẳng định có thêm 56 ca dương tính (trong đó có 51 trẻ em và 5 nhân viên), nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương lên con số báo động 168 trường hợp.

"Dịch bệnh diễn ra, trung tâm càng khó khăn khi điều phối sinh hoạt thường ngày cho các con. Khi biết nhà có 168 ca dương tính (trong đó có 147 trẻ em, 21 nhân viên bảo mẫu) tôi thật sự lo lắng.

Tôi liên tục kêu gọi sự hỗ trợ của chính quyền, của các mạnh thường quân để mong các con có đủ đồ ăn, thức uống, thuốc men để vượt qua bệnh dịch", chị Hương nhớ lại.

Ngày 26/8, chị Hương gần như suy sụp khi nghe tin 1 cô bảo mẫu qua đời vì Covid-19. Nữ bảo mẫu Hồ Thị Anh Đ. (sinh năm 1985) ra đi khi còn quá trẻ.

Những phép màu đặc biệt

Ngay khi nhận được thông tin về những khó khăn từ Trung tâm nhân đạo Quê Hương, Chương trình "I'm fine: Tôi khoẻ, mọi người cùng khoẻ" với sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ Đỗ Xuân Trường cùng sự chung tay của ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đã vào cuộc để hỗ trợ và giúp đỡ.

Chuyện chưa kể về cuộc chiến của 168 trẻ em mồ côi và bảo mẫu ở trung tâm nhân đạo nhiễm Covid-19 - Ảnh 3.

Trẻ nhỏ tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương nhận quà trung thu từ nhà hảo tâm ngày 15/9. Ảnh: Khải Phong

Ngày 27/8, những túi thuốc của bác sĩ Đỗ Xuân Trường đã được gửi xuống trung tâm, trong suốt quá trình điều trị, bác sĩ Trường cũng thường xuyên tư vấn và hướng dẫn mọi người cách để điều trị, sử dụng thuốc để mau chóng hồi phục.

"Điều đầu tiên là phải cho các bệnh nhân tâm lý ổn định, bởi nỗi sợ hãi có thể khiến bệnh nhân hoang mang và bệnh trở nặng, cũng như lúng túng trong việc sử dụng thuốc. Sau đó, tôi tư vấn cho các em ở trung tâm cách tự điều trị tại nhà bao gồm chế độ ăn uống đủ bữa, cách lau khăn, uống nước gừng để hạ sốt.

Sử dụng tinh dầu thực vật để tiêu diệt virus vùng ngoài, kháng khuẩn vùng miệng, vùng mũi, đồng thời sử dụng thực phẩm để tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch để các em mau chóng hồi phục", bác sĩ Đỗ Xuân Trường chia sẻ về liệu trình hướng dẫn, chăm sóc cho các bệnh nhân F0.

Đến ngày 4/9, chỉ 1 tuần sau khi nhận được hỗ trợ từ chương trình I'm Fine và bác sĩ Đỗ Xuân Trường, đã có 152 bệnh nhân F0 chuyển từ dương tính sang âm tính. Tới ngày 9/9 thì 165/168 bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, 3 bệnh nhân còn lại tiến độ hồi phục cũng diễn ra nhanh chóng.

Ông Lê Viết Hải cho biết: "Là người trực tiếp theo dõi quá trình hồi phục của các em nhỏ mồ côi và các bảo mẫu ở trung tâm, tôi cảm thấy rất hạnh phúc, và hy vọng từ đây chương trình sẽ được nhân rộng để giúp đỡ được nhiều bệnh nhân F0".

"Covid-19 vẫn còn đó, nhưng nỗi sợ không còn nữa. Tôi rất cảm ơn sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm. Tôi mong rằng, sẽ nhiều hơn nữa những trường hợp F0 được giúp đỡ, để chúng ta có thể cùng nhau vượt qua nỗi sợ hãi của dịch bệnh", chị Hương nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem