Chủ đề nóng

Chuyên gia giáo dục: Cần điều chỉnh gấp nội dung sách Cánh Diều

Thùy Anh Thứ ba, ngày 13/10/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi dư luận xã hội đang rất bức xúc vì sách Tiếng việt lớp 1 trong bộ sách Cánh Diều có "sạn", thì nhóm tác giả vẫn bảo lưu quan điểm. Nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục cho rằng cần phải sửa gấp cuốn sách này.
Bình luận 0

"Nhóm tác giả và chủ biên phải chịu trách nhiệm"

GS. Mai Ngọc Chừ - Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định Sách giáo khoa cho biết, Hội đồng thẩm định đã làm rất nghiêm túc, cẩn trọng. Những vấn đề mà bạn đọc, phụ huynh nói về sách Tiếng Việt lớp 1 trong bộ sách Cánh Diều hội đồng đã biết. Tinh thần là nếu vấn đề nào sai thì các nhóm tác giả, chủ biên sẽ phải sửa. Các nhóm tác giả cũng đã cảm ơn nhóm thẩm định vì các bộ sách sau khi được thẩm định đều tốt lên rất nhiều.

"Chúng tôi khẳng định tất cả bộ sách chúng tôi thẩm định không có gì sai. Tất cả những cái sai đã được chỉ ra và giải quyết. Mức độ đánh giá sách giáo khoa có 3 thang: Mức độ phù hợp cao, mức độ phù hợp trung bình, hoặc không phù hợp. Nếu không phù hợp thì phải thay" - ông Chừ nói.

Cần điều chỉnh gấp nội dung sách Cánh diều  - Ảnh 1.

Một số nội dung trong sách Tiếng việt lớp 1 trong bộ sách Cánh Diều được cho là chưa phù hợp

Một số ngôn từ trong sách mà phụ huynh ý kiến như: Chuyện cua cò đàn cá, hai con lừa.., Hội đồng thẩm định cũng đã có khuyến cáo, có biên bản yêu cầu điều chỉnh. Tuy nhiên, mỗi người có nhóm quan điểm khác nhau.

"Có người nói dạy trẻ con lừa lọc, nhưng có thể với nhóm tác giả thì khác. Nhóm tác giả sẽ cho rằng, thông điệp mà chuyện đó dạy các con không được sống lừa lọc, ganh đua, nếu sống lừa lọc, ganh đua thì sẽ phải trả giá" - ông Chừ nói.

Về vấn đề trách nhiệm, ông Chừ cho rằng nhóm tác giả và chủ biên sẽ phải chịu trách nhiệm. Lý do là bởi hội đồng thẩm định cũng đã có những khuyến cáo còn sửa hay không là ở nhóm tác giả vì họ có quan điểm riêng.

"Tôi nghĩ GS Nguyễn Minh Thuyết cũng là người có thiện chí rất muốn lắng nghe dư luận. Người ta đã nói "nói phải thì củ cải cũng nghe", trong trường hợp thấy sai thì nhóm tác giả cũng phải sửa" - ông Mai Ngọc Chừ nói.

Sau khi thẩm định, Bộ cần thực nghiệm sách giáo khoa

Trao đổi với PV Dân Việt, TS Lê Thống Nhất tỏ ra không đồng tình với quan điểm của GS Mai Ngọc Chừ và cho rằng theo điều 32 của Luật Giáo dục mới năm 2019 có hiệu lực từ tháng 1/7/2020 thì toàn bộ nội dung và chất lượng sách giáo khoa do hội đồng thẩm định bộ môn phải chịu trách nhiệm, không có một dòng nào nói tác giả chịu trách nhiệm.

"Vấn đề ở đây không phải là phù hợp thấp hay cao, mà gây ra những phản ứng. Với trẻ ở lớp 1 dùng những từ ngữ không phù hợp thì rõ ràng là chưa đảm bảo chất lượng sách giáo khoa" - TS Lê Thống Nhất nêu quan điểm.

Chia sẻ thêm về vấn đề thực nghiệm sách giáo khoa, Tiến sĩ Lê Thống Nhất cho biết: Năm 2000 Bộ GDĐT chỉ đạo thực nghiệm trên quy mô, đối tượng rộng, sau 2 năm mới áp dụng toàn quốc. Tuy nhiên, sau khi chúng ta xã hội hóa thì hình như việc thực nghiệm được giao cho các nhóm tác giả, mà sau nhóm tác giả là các công ty cổ phần. Nhưng các công ty chỉ thực nghiệm trên một quy mô nhỏ, thời gian ngắn vì thế hiệu quả không đạt được như mong muốn.

"Giá như, sau khi chúng ta thẩm định các bộ sách, chúng ta cho thực nghiệm thì tốt. Vấn đề ở đây là việc thực nghiệm phải do Bộ GDĐT triển khai thì mới khách quan" - ông Lê Thống Nhất nói.

TS Lê Thống Nhất cũng cho rằng, trẻ mới vào lớp một cần được tiếp cận với những kiến thức nhẹ nhàng, mềm mại. Ngoài chuyện đọc hiểu, học sinh còn cần nghe hiểu, vì thế nên đưa vào những bài thơ, ca dao, tục ngữ...

"Tôi nghĩ nên có những văn bản hướng dẫn gấp, để có thể thay đổi nội dung của sách và không gây phản ứng với dư luận xã hội" - TS Lê Thống Nhất nói.

Chiều 12.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp để nghe lãnh đạo Bộ GD-ĐT báo cáo về việc xử lý các ý kiến góp ý cho nội dung sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 theo chương trình mới. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GDĐT tiếp thu một cách rất cầu thị. Ông Mai Ngọc Chừ cho biết, hội đồng đã tiếp nhận công văn của Bộ GDĐT, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và sẽ làm việc nghiêm túc, cùng với nhà xuất bản, nhóm tác giả để khắc phục, chỉnh sửa những "hạt sạn" mà dư luận nêu ra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem