Chủ đề nóng

Chuyên gia tuyên bố ngỡ ngàng về chuyển đổi số bất động sản

Chủ nhật, ngày 30/05/2021 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo TS Cấn Văn Lực, tốc độ chuyển đổi số trong ngành bất động sản ở Việt Nam tương đối chậm so với các ngành khác. Ông Lực cho rằng, dưới góc nhìn công nghệ thì không còn khái niệm “cá lớn nuốt cá bé” nữa mà là “cá nhanh ăn cá chậm”, mà muốn nhanh và đột phá chỉ có công nghệ.
Bình luận 0

Tác động của chuyển đổi số trong ngành bất động sản

Trước đây để tìm kiếm được khách hàng thì các sales phải gửi thư, gửi email, phát tờ rơi… như vậy sẽ không tiếp cận được đúng khách hàng tiềm năng, khách hàng có nhu cầu và tiêu tốn chi phí, gây ảnh hưởng đến người khác. 

Chính vì thế chuyển đổi số trong ngành bất động sản là một giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp.

Với sự phát triển của công nghệ đặc biệt là điện thoại smartphone, mạng internet, mạng xã hội thì việc tiếp cận được khách hàng tiềm năng trở lên đơn giản, với chi phí rẻ hơn như quảng cáo, hay những trang web của doanh nghiệp bất động sản… 

Như vậy khách hàng sẽ đánh giá cao nhưng doanh nghiệp bất động sản có độ phủ sóng mạnh trên trực tuyến.

Chuyển đổi số trong bất động sản: "Muốn nhanh và đột phá, chỉ có công nghệ" - Ảnh 1.

Chuyển đổi số trong ngành bất động sản đã tạo ra rất nhiều cơ hội nhưng cũng tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt cho các doanh nghiệp.

Còn với các doanh nghiệp bất động sản họ đã bắt đầu sử dụng các phần mềm quản lý dự án, quản lý thông tin khách hàng hay các tài liệu của doanh nghiệp. Giúp cho công việc trở lên nhanh chóng đơn giản hơn. Còn giúp trong việc chăm sóc khách hàng được tốt hơn.

Chuyển đổi số trong bất động sản còn góp phần nâng cao hiệu quả, thúc đẩy kinh doanh trở lên tốt hơn. Lúc trước, việc giao dịch bất động sản chỉ áp dụng được trên phạm vi địa lý nhỏ, còn khi áp dụng chuyển đổi số thì việc giao dịch có thể diễn ra trong toàn quốc với những ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất.

Còn với chủ đầu tư hay ban quản lý tòa nhà, chung cư thì việc ứng dụng công nghệ phần mềm quản lý cư dân trong tòa nhà, Sẽ giúp cho ban quản lý chuyền tải nhanh thông tin hữu ích, kịp thời tới các cư dân, giúp tối ưu việc quản lý vận hành giữa BQL và cư dân, hay giúp cư dân thanh toán điện nước dễ dàng hơn… 

Chuyển đổi số trong ngành bất động sản đã tạo ra rất nhiều cơ hội nhưng cũng tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt cho các doanh nghiệp. Để tận dụng được những cơ hội của thị trường, doanh nghiệp bất động sản cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội thông qua việc làm chủ công nghệ. Đừng để mình trở thành “kẻ đến sau” trong đường đua chuyển đổi số. 

"Muốn nhanh và đột phá, chỉ có công nghệ"

Trên báo chí, ông Vũ Quốc Việt Nam, Giám đốc Cấp cao Tập đoàn Đất Xanh nhận xét, xu hướng sử dụng công nghệ trong kinh doanh bất động sản là tất yếu, đã diễn ra rõ hơn trong suốt 1-2 năm trước. Dịch Covid-19 đã đẩy tốc độ chuyển đổi số lên rất nhanh. 

Nhìn qua thương mại điện tử làm ví dụ, dịch bệnh với tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này lên gấp 2-3 lần bình thường. Bất động sản cũng tương tự, xu hướng này là không thể cưỡng lại được.

Ở phương diện là nhà tuyển dụng, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành của Navigos Search cho biết, các doanh nghiệp bất động sản tuyển dụng nhân sự hướng nhiều hơn về yếu tố công nghệ, nghĩa là ưu tiên cũng như yêu cầu ứng viên có trình độ, hiểu biết về công nghệ như thiết kế, phân tích dữ liệu big data,….

Giám đốc điều hành của Navigos Search dự báo trong thời gian tới, nhân lực cho ngành bất động sản sẽ được mở rộng đối tượng, nghĩa là không chỉ gói gọn trong những ngành nghề quen thuộc như bán hàng, kinh doanh mà còn từ những ngành nghề khác nếu sở hữu tố chất cần thiết bao gồm công nghệ, phân tích dữ liệu…

Tại diễn đàn Houze Day 2020, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nhận định rằng tốc độ chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam tương đối chậm so với các ngành khác. Các hình thái kinh tế đã thay đổi rất nhiều, nếu các doanh nghiệp bất động sản đẩy nhanh tốc độ số hóa mô hình kinh doanh sẽ có rất nhiều lợi ích.

Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ thấy rõ việc giảm chi phí giao dịch và quản lý (30-80% theo Mckinsey & Co) và tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông tin, dữ liệu, hợp tác… Mở ra cơ hội kinh doanh mới dựa trên công nghệ số như công nghệ bất động sản (Proptech), kinh doanh số, kinh tế chia sẻ, phân tích dữ liệu, công nghệ tài chính (Fintech) trong bất động sản. 

Nếu chuyển đổi số nhanh thì cơ hội đổi mới, đột phá, ra quyết định trên cơ sở phân tích dữ liệu lớn (mô hình dịch vụ số, bất động sản thông minh)…

“Ngân hàng hiện nay đã bắt đầu bắt tay với công ty Fintech để tạo nên hệ sinh thái kinh doanh tiền tệ của mình thì bất động sản không còn con đường nào khác là phải tích hợp Proptech. Rào cản lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản là nguồn nhân lực có nền tảng về công nghệ đang tương đối tấp, nếu giải quyết được bài toán này thì có lợi thế cạnh tranh. Thị trường hiện nay đặt dưới góc nhìn công nghệ thì không còn khái niệm “cá lớn nuốt cá bé” nữa mà là “cá nhanh ăn cá chậm”, mà muốn nhanh và đột phá chỉ có công nghệ”, ông Lực cho hay.Mai Lan (Tổng hợp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem