Chủ đề nóng

Cô gái đưa “rau công nghệ” về đất Việt Yên

Chủ nhật, ngày 24/05/2020 21:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, HTX Việt Yên (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) do chị Nguyễn Thị Thu Hằng thành lập hiện đã cung ứng sản phẩm sạch trong và ngoài tỉnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Tiên phong ứng dụng công nghệ

Tròn 30 tuổi, có trong tay cơ ngơi vững vàng với lượng sản xuất trung bình 300kg rau sạch/ngày, chị Thu Hằng đã trở thành tấm gương phụ nữ khởi nghiệp khiến nhiều người nể phục. Chị Hằng chia sẻ, ở quê chị, bà con xã viên nông dân có nhu cầu làm nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông sản sạch, nhưng ít ai dám mạnh dạn đầu tư. Thấy mình còn trẻ tuổi, lại từng làm ở môi trường hiện đại, chị đã mạnh dạn triển khai mô hình, đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Cô gái đưa “rau công nghệ” về đất Việt Yên - Ảnh 1.

Với tư duy mới nhạy bén, ham học hỏi, chị Thu Hằng bước đầu thành công với mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: A.K

Định hướng đầu ra cho sản phẩm là các nhà trường và các công ty tại khu không nghiệp, chị Thu Hằng đã thuyết phục được nhiều trường học mua nông sản bằng chính chất lượng và công nghệ làm nông sản sạch của mình.

Thời gian đầu khi bắt tay vào cải tạo đất để gieo trồng, chị Hằng cũng gặp không ít khó khăn. Đất canh tác ở vùng trũng, bỏ hoang lâu năm, việc cải tạo rất vất vả. Chị vừa làm vừa nhờ Hội Phụ nữ huyện Việt Yên, Phòng NNPTNT huyện, các xã viên, nông dân cùng giúp đỡ để cải tạo đất. Công đoạn này mất hơn nửa năm mới xong. Khi có đất rồi, chị lại phải nghiên cứu các chế phẩm sinh học để loại bỏ sâu bệnh khi gieo trồng...

Cuối năm 2018, chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện kết nối và được Phòng NNPTNT huyện, Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang hỗ trợ xây dựng 10.000m2 nhà màng để sản xuất các loại rau, đặc biệt là sản xuất các loại rau trái vụ. Sau khi làm xong, chị trồng các loại cải, dưa, cà chua, khoai tây.

Định hướng đầu ra cho sản phẩm là các nhà trường và các công ty tại khu không nghiệp, chị Thu Hằng đã thuyết phục được nhiều trường học mua nông sản bằng chính chất lượng và công nghệ làm nông sản sạch của mình.

Đăng ký nhãn hiệu "Rau an toàn Việt Yên"

Hiện HTX Việt Yên đang cung cấp rau, củ quả cho hai trường học lớn tại huyện, đảm bảo cho hơn 1.000 suất ăn/ngày. Ngoài ra HTX cung cấp nông sản cho nhiều đơn vị, công ty phục vụ việc nấu ăn cho công nhân, ngoài ra còn cung cấp cho thị trường qua các siêu thị rau sạch…

Với diện tích 1ha nhà màng và 5ha đất trồng tự nhiên, HTX cung cấp nhiều sản phẩm như rau muống, mùng tơi, cà chua theo mùa; một số loại trồng trái mùa như dưa baby, cà pháo, măng tây, dưa lưới…

Bà Ngô Thị Lan - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Việt Yên, cho biết: "Sau khi HTX sản xuất ứng dụng công nghệ cao Việt Yên làm nhà màng đi vào hoạt động, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã phối hợp cơ quan chuyên môn là Phòng NNPTNT huyện tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ cấp giấy chứng nhận VietGAP cho HTX; đồng thời hỗ trợ đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ logo nhãn hiệu "Rau an toàn Việt Yên", thiết kế và in tem truy xuất nguồn gốc, bao bì sản phẩm đảm bảo đúng quy trình. Như vậy, sản phẩm của HTX có thể vào các siêu thị ở Hà Nội, các thành phố lớn, mở rộng nguồn tiêu thụ".

Cũng theo bà Lan: "Đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều chị em phụ nữ, góp phần xóa đói, giảm nghèo...".

An Khê
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem