Tháng sinh Âm lịch của người giàu có, quý như vàng, đầy ắp ngũ cốc, cả đời thịnh vượng
Người sinh 4 Âm lịch này phần lớn đều điềm tĩnh, thực dụng, giỏi tích trữ tài nguyên, như nông dân gieo trồng vào mùa xuân, thu hoạch vào mùa thu.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hơn 5 năm trôi qua từ khi ông Tạ Xuân H. tử vong, tuy nhiên người dân ở xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, vẫn luôn có sự nghi ngờ về cái chết của người đàn ông này. Đặc biệt, có nhiều điểm bất thường trong đám tang của ông. Nhận thấy cái chết của ông H. có nhiều dấu hiệu của vụ án giết người, lập tức, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh Tuyên Quang, đã vào cuộc điều tra, làm rõ.
Bộ xương "biết nói"
Giữa năm 2012, Phòng CSHS, Công an tỉnh Tuyên Quang, nhận tin báo của người dân ở xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, về việc nghi ngờ cái chết của ông Tạ Xuân H., trú thôn Đồng Khẩn, xã Kiến Thiết, không phải do say rượu, ngã chết như gia đình đã loan báo mà nghi do bị giết. Theo như lời trình báo của người này, ông H. bất ngờ tử vong và đám ma của người đàn ông này diễn ra vội vàng, có nhiều điểm bất thường.
Sau khi nhận tin báo, các trinh sát thuộc Đội 4 được lãnh đạo Phòng CSHS chỉ đạo vào cuộc xác minh, tìm hiểu sâu hơn về vụ việc. Quá trình tìm hiểu, các trinh sát đã nhận thấy rất nhiều điểm bất thường xung quanh cái chết của của ông H.
Theo đó, việc ông H. say rượu, ngã chết do gia đình loan báo, chỉ những người thân thiết của gia đình này mới được biết sự việc, ngoài ra, không có nhân chứng nào khác chứng kiến sự việc. Đồng thời, khi kể lại sự việc khiến ông H. tử vong, một số người thân của nạn nhân nói rất mơ hồ, thậm chí có nhiều điểm mâu thuẫn với nhau. Từ những vấn đề mấu chốt này là cơ sở để Công an nhận định ông H. bị sát hại như tin báo.
Phòng CSHS, Công an tỉnh Tuyên Quang đã thành lập chuyên án điều tra về vụ chết người này. Công tác điều tra nhanh chóng được triển khai. Tuy nhiên, do vụ việc xảy ra đã lâu, việc thu thập chứng cứ, lấy lời khai của những người có liên quan gặp rất nhiều khó khăn.
"Vụ việc đã xảy ra 5 năm, nhiều người dân không còn kí ức về vụ việc của ông H. nữa. Số ít người còn lại chỉ nhớ, ông H. ra đi đột ngột, đám ma cũng diễn ra chóng vánh", một cán bộ điều tra Phòng CSHS Công an tỉnh Tuyên Quang nhớ lại và cho biết ông H. thường xuyên uống rượu, nên khi được thông báo nạn nhân say rượu dẫn tới tử vong, người dân tại đây đa số không có sự nghi ngờ.
Thời điểm này, "chìa khóa" duy nhất để giải mã việc khả năng ông H. có thể bị sát hại chính là thi thể của nạn nhân đã được chôn cất cách thời điểm phá án 5 năm. Lập tức, lệnh xin khai quật tử thi ông Tạ Xuân H. để điều tra nhanh chóng được thực hiện.
Công an cho tiến hành khai quật tử thi một vụ án để điều tra. Ảnh mang tính minh họa.
Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang, đã kết luận nguyên nhân cái chết của ông H. Theo đó, do tử thi đã được chôn cất gần 5 năm, phần mềm đã hoại tử hết nên không xác định được tổn thương.
Tuy nhiên, hệ xương có tổn thương, nạn nhân có chấn thương gò má phải, gãy cung tiếp xương gò má trái; chấn thương gãy xương hàm dưới, chấn thương lồng ngực gãy cung tiếp xương trước xương sườn 2, 3 bên phải và bên trái; chấn thương vỡ xương bả vai hai bên.
Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang, nhận định chấn thương trên có thể gây chết nhưng không gây chết ngay tức thì. Sau khi bị đánh, nạn nhân có thể bị nghi phạm dùng dây vải siết cổ. Tuy nhiên, do phần mềm đã hoại tử hết, nên không đủ điều kiện để xác định nạn nhân chết do chấn thương nói trên hay do siết cổ.
Trước những dữ liệu này, các trinh sát Phòng CSHS, Công an tỉnh Tuyên Quang, đã có căn cứ để triệu tập những thành viên trong gia đình ông H. gồm vợ ông này, vợ chồng con trai, vợ chồng con gái và một số người hàng xóm cạnh nhà đến cơ quan điều tra để làm việc.
Kế hoạch giết người của "đại gia đình"
Theo nhà chức trách, quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn, khi vụ án xảy ra đã lâu, không có nhân chứng vụ việc. Tuy nhiên, trước những bằng chứng thuyết phục, sau nhiều giờ đấu tranh, các đối tượng liên quan đã phải cúi đầu, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Theo đó, các đối tượng khai ông H. bị sát hại và cái cớ "say rượu, ngã chết" chỉ là tin giả do gia đình truyền ra. Theo đó, tối 13/6/2008, Tạ Đức Hưởng (SN 1987, con trai ông H.) ở nhà cùng gia đình gồm: ông Tạ Xuân H., bà Đào Thị Liên (SN 1964, vợ ông H.), Vũ Thị Hà (SN 1988, vợ Hưởng), Tạ Kim Oanh (SN 1990, con gái ông H.) và Nông Thanh Khang (SN 1985, trú xã Liên Sơn, huyện Yên Sơn, thời điểm đó là bạn trai, sau này là chồng Oanh).
Sau khi cả nhà đi ngủ, đến khoảng 22h cùng ngày, bà Liên đau đầu dậy ra bàn uống nước ngồi rồi gọi Oanh dậy bóp đầu cho mình. Thấy có tiếng động, ông H. tỉnh dậy và đi ra chỗ mẹ con bà Liên và nói: "Mấy giờ rồi? Chúng mày có phải bác sĩ đâu". Sau đó, ông H. dùng tay túm tóc và tát vào mặt bà Liên.
Vụ án phải tiến hành khai quật tử thi để điều sẽ gặp rất nhiều gian nan. Ảnh mang tính minh họa.
Thấy vậy, Oanh chạy vào giường gọi Hưởng dậy can ngăn nhưng không được, ông H. tiếp tục đánh vợ. Lúc này, tiếng ồn ào đã khiến Hà và Khang cùng dậy. Không can ngăn được bố đánh mẹ, Hưởng đã chạy ra phía bên trái nhà lấy một thanh sắt dài gần 1m, vụt hai nhát vào ngực khiến ông H. ngã ra nền.
Sau đó, Hưởng cùng vợ và 2 em đưa bà Liên sang nhà vợ chồng Đào Thị Va (hàng xóm) và Phạm Văn Thống (SN 1977). Xong xuôi, Hưởng trở về nhà thì thấy ông H. đang nằm trên giường chửi bới, đe dọa sẽ giết chết cả nhà. Nghĩ ông H. sẽ "không để cả nhà yên", Hưởng nảy sinh ý định "loại bỏ" ông H. ra khỏi nhà.
Ngay lập tức, khi quay trở lại nhà bà Va, Hưởng gọi em rể tương lai là Khang ra nói chuyện, thì Oanh và Hà cùng ra theo. Tại sân nhà bà Va, cuộc bàn bạc của những người con trai, con rể tương lai, con dâu và con gái về việc "giết bố" diễn ra.
"Anh trót đánh bố rồi, bây giờ bố cứ đe dọa giết mấy anh em, đã thế thì giết chết bố đi không thì mai tỉnh dậy bố lại giết anh em mình", Hưởng nói với vợ và các em.
"Đừng làm thế, dù sao cũng là bố mình", Hà phản đối.
Cuộc nói chuyện tan khi mọi người chưa tìm ý kiến thống nhất. Sau đó, Oanh và Hà lại đi vào trong nhà bà Va. Lúc này, Hưởng liên tục nhớ lại những lời bố dọa giết cùng hình ảnh mẹ bị ông H. đánh nên vẫn "quyết tâm" thực hiện ý định. Thời điểm này, chỉ có Nông Thanh Khang đang ngồi lại với mình, Hưởng nhờ Khang giết chết ông H. và nhận được cái gật đầu từ cậu em rể tương lai.
Bài tiếp theo và hết: Hồ sơ vụ án: Vạch trần kế hoạch "loại bố ra khỏi nhà" tàn độc của con trai và con rể tương lai
Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông N.Đ.V, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng C.T; ông H.C.D Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Xây lắp và Thương mại T.C.
Người sinh 4 Âm lịch này phần lớn đều điềm tĩnh, thực dụng, giỏi tích trữ tài nguyên, như nông dân gieo trồng vào mùa xuân, thu hoạch vào mùa thu.
Chiều nay (19/6), tại sân vận động tỉnh Lai Châu, giải vô địch điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia năm 2025 đã chính thức khai mạc trong không khí tưng bừng, phấn khởi. Đây không chỉ là sân chơi đỉnh cao cho các tài năng trẻ, mà còn là cơ hội vàng để Lai Châu quảng bá hình ảnh đẹp đến bạn bè trong và ngoài nước.
Giai đoạn 2020-2025 khép lại với nhiều dấu ấn đặc biệt, nhưng điều đọng lại sâu sắc nhất – theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn – chính là niềm tự hào về những nỗ lực bền bỉ của cả hệ thống chính trị trong hành trình phát triển quê hương. Trong thời khắc mang tính lịch sử, khi chính quyền cấp huyện sẽ chính thức dừng hoạt động từ ngày 1/7 để chuẩn bị cho bước chuyển mình lớn lao, lãnh đạo tỉnh đã gửi lời tri ân chân thành đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các huyện, thị xã, thành phố – những người đã góp phần làm nên chặng đường đáng nhớ ấy.
Nga đang đứng trước ngưỡng cửa của một cuộc suy thoái kinh tế, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cảnh báo ngày 19/6 tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg. Ông nhấn mạnh rằng “bước đi tiếp theo sẽ mang tính quyết định” đối với hướng đi của nền kinh tế Nga.
Y Êli Niê là thủ môn hiện đang khoác áo Đông Á Thanh Hóa theo dạng cho mượn từ CLB Đắk Lắk.
Huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã và đang quyết liệt triển khai công tác quản lý và khai thác khoáng sản một cách hiệu quả, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/6, nhóm cổ phiếu bất động sản ghi nhận 38 mã tăng giá, 2 mã tăng trần và 42 mã giảm giá.
Chiều 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Sáng nay Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội. Ý kiến của nhiều người dân, doanh nghiệp gửi về Dân Việt cho biết phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, các câu hỏi, trả lời bám sát vấn đề người dân quan tâm...
Nằm ẩn mình giữa núi non hùng vĩ của Tây Bắc, thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) đang từng ngày "thay da đổi thịt" nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp.
Chiều 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc gặp mặt Thường trực Chính phủ với lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan báo chí.
Tiền đạo Việt kiều cao 1m88 khoác áo ĐT Việt Nam?; HAGL chỉ sử dụng 3 ngoại binh ở mùa giải tới; sao Chelsea làm người mẫu cho GQ; con gái út tới Mỹ động viên HLV Guardiola; Newcastle sẵn sàng “giải cứu” Rashford.
Sau nhiều đồn đoán, Đình Tú và Ngọc Huyền chính thức công khai mối quan hệ giấu kín lâu nay. Cặp đôi đã chia sẻ bộ hình khiến cộng đồng mạng mê mẩn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/6 đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc tới Đức sau thông tin Berlin có thể cung cấp tên lửa hành trình Taurus cho Ukraine. Ông cho rằng hành động này sẽ gây “thiệt hại nghiêm trọng” cho mối quan hệ giữa hai nước và sẽ bị xem là Đức “tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột vũ trang với Liên bang Nga”.
Một Nghệ sĩ Nhân dân quê Thái Nguyên là biểu tượng nhan sắc và tài năng của điện ảnh Việt Nam. Vẻ đẹp kiêu hãnh, khí chất sang trọng của bà đã in dấu trong lòng khán giả qua nhiều thế hệ.
Trước vụ việc đơn vị phân phối sữa HIUP bị khởi tố, BTV Quang Minh lên tiếng khẳng định đơn vị này đã lừa dối anh và anh đang làm việc với luật sư để khởi kiện.
Công an phường 14, quận 6 đang phối hợp cùng Công an TP.HCM điều tra, truy tìm người đàn ông đã trộm 812 tờ vé số của một đại lý.
Chiều 19/6, tại họp báo thường kỳ quý II của Bộ Công Thương, ông Hoàng Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước lý giải nguyên nhân hàng nghìn cửa hàng, hộ kinh doanh trên các tuyến phố, chợ truyền thống đóng cửa.
4 con giáp này có một cảm giác nhạy bén về thị trường, nắm bắt cơ hội kinh doanh, luôn tìm cách kiếm tiền nhanh nhạy hơn người khác.
Các đòn tấn công chính xác của Israel hoàn toàn không thể tiêu diệt chương trình hạt nhân – hay lật đổ chính quyền Iran, ông Robert A. Pape – Giáo sư Khoa học Chính trị, Đại học Chicago bình luận.
Tiền vệ Việt kiều Simon Như Thông Vũ được CLB Fortuna Düsseldorf đôn lên đội U23 cho mùa 2025/2026, đánh dấu bước tiến mới trong sự nghiệp tại môi trường bóng đá Đức.
Chủ nhà cùng nhóm cán bộ ở Thanh Xuân (Hà Nội) được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ mới, đặc biệt là việc nộp hơn 21 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở Hà Nội nên tòa phúc thẩm quyết định giảm án.
Đây là một trong những trải nghiệm mạo hiểm nhất Việt Nam - nơi mỗi bước chân đều như “ngàn cân treo sợi tóc”. Điều gì đặc biệt khiến giới trẻ sẵn sàng buộc dây vào người và lao vào cuộc chơi nghẹt thở này?
Đà Nẵng phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 với tổng kinh phí đầu tư hơn 140 tỷ đồng, "cứu" di tích Phong Lệ khỏi tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.
Dự án mở rộng sân bay Phú Quốc sẽ được đầu tư theo hình thức đầu tư kinh doanh trực tiếp.
Giữa tháng 6, khi hàng trăm ha lúa Đông Xuân ở xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vừa chín rộ, lũ bất ngờ ập đến. Nước ngâm sâu khiến lúa lên mầm, thối rữa, nông dân chỉ biết bì bõm lội nước lũ vớt lúa "bị chết đuối" về nuôi trâu, bò, lợn...
Chiều 19/6, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị công bố và trao các quyết định chấp thuận nhà đầu tư các dự án phục vụ hội nghị APEC 2027.
Núp bóng danh nghĩa thực phẩm bổ sung, hệ sinh thái Z Holding đã tuồn ra thị trường hàng loạt sản phẩm giả, đe dọa sức khỏe cộng đồng. Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty này vừa bị bắt để điều tra.
Từ hiệu quả của dự án năm 2024 từ nguồn kinh phí của tỉnh Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai mô hình ứng dụng công nghệ lồng HDPE theo kiểu Nauy trong nuôi cá bè vẫu thương phẩm trên biển. Sản lượng cá nuôi đạt trên 5,7 tấn. Giá cá bè bán trung bình trên 180.000 đồng/kg...
Nhằm đảm bảo sự vận hành thông suốt của mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp (cấp tỉnh và cấp xã) sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025, Công an TP.HCM đang khẩn trương triển khai công tác thu hồi con dấu cũ và cấp phát con dấu mới cho các cơ quan, đơn vị hành chính sau sáp nhập.