Chủ đề nóng

Công an vào cuộc điều tra vụ xả dầu đen kịt ra đồng ruộng ở Hà Nội

Bùi Hanh - Nam Phương Thứ bảy, ngày 16/10/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại tá Trần Anh Tuấn – Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP.Hà Nội thông tin, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan liên quan huyện Phúc Thọ điều tra, xác minh làm rõ vụ phát hiện dầu loang trên địa bàn xã Tích Giang (Phúc Thọ).
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân sống tại Quốc lộ 32, đoạn qua xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội), thời gian vừa qua họ liên tục ngửi thấy mùi khét của dầu thải khi trời mưa. Đáng chú ý, lần theo mùi khét này người dân phát hiện một cánh đồng của xã Tích Giang đã bị "nhuộm" một màu đen của dầu thải.

Công an vào cuộc vụ ruộng bị xả dầu đen kịt ở Hà Nội - Ảnh 1.

Một lượng lớn dầu xuất hiện ở cánh đồng tại xã Tích Giang. Ảnh: P.H

Ghi nhận của PV Dân Việt tại hiện trường, một lượng dầu thải lớn đã "nhuộm" đen cánh đồng Vũng Muống (thôn 3, xã Tích Giang). Hàng loạt cây cỏ, hoa màu ở trên cánh đồng đã bị dầu đen bám dính.

Công an vào cuộc vụ ruộng bị xả dầu đen kịt ở Hà Nội - Ảnh 2.

Thực vật tại ruộng ở cánh đồng Vũng Muống dính đầy dầu. Ảnh: P.H

Lượng dầu xuất hiện ở cánh đồng nhiều đến nỗi người dân xã Tích Giang có thể dùng tay múc được rất nhiều váng dầu lên. Việc dầu loang trên ruộng đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân nơi đây.

Công an vào cuộc vụ ruộng bị xả dầu đen kịt ở Hà Nội - Ảnh 3.

Lượng dầu loang xuất hiện khá nhiều ở cánh đồng Vũng Muống. Ảnh: P.H

Nhiều vật nuôi của các hộ dân sinh sống gần cánh đồng Vũng Muống khi được chăn thả đã nhanh chóng biến từ màu trắng thành đen sì. Mùi khét của dầu loang bốc lên nồng nặc làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khi họ thường xuyên phải ngửi mùi khó chịu này.

Công an vào cuộc vụ ruộng bị xả dầu đen kịt ở Hà Nội - Ảnh 4.

Theo phản ánh của người dân, mùi dầu khét bốc lên nồng nặc khiến không khí nơi này rất khó chịu. Ảnh: P.H

Ông Nguyễn Tuấn Hải (thôn 3, xã Tích Giang) cho biết, đàn vịt nhà ông đang từ màu trắng, sau khi được thả ra cánh đồng thì đã trở thành "vịt đen" vì dính dầu.

Công an vào cuộc vụ ruộng bị xả dầu đen kịt ở Hà Nội - Ảnh 5.

Vật nuôi nhà ông Hải đang từ trắng chuyển sang màu đen khi ông thả ra ngoài ruộng vì bị dính dầu. Ảnh: P.H

Trước diễn biến của sự việc, ông Hải đã nhốt toàn bộ vật nuôi trong nhà để tránh bị ảnh hưởng bởi dầu.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phúc Thọ đã phối hợp với các đơn vị tới kiểm tra, xử lý. 

Có mặt tại hiện trường phát hiện dầu loang ở ruộng, ông Lê Anh Chiến - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phúc Thọ thông tin, thời điểm kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện khu đất giáp Công ty cổ phần xuất nhập khẩu NHP (ven Quốc lộ 32) có vết dầu loang.

Qua khảo sát, lực lượng phát hiện thêm 4 điểm đổ dầu trên địa bàn xã Tích Giang. Diện tích dầu loang ngoài môi trường khoảng 0,5km2, 4 điểm đổ dầu khoảng từ 50 đến 70m2.

Tổ công tác của huyện Phúc Thọ đã tiến hành kiểm tra hệ thống xả thải của Công ty TNHH vận tải môi trường công nghiệp AT (công ty này thuê mặt bằng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu NHP).

Kiểm tra không thấy hệ thống cống ngầm nào chảy dầu ra môi trường, có thể loại trừ khả năng công ty này xả trộm hoặc rò rỉ dầu ra môi trường.

Tại thực địa, vị lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phúc Thọ nhận định, sự việc có thể do đổ dầu ra môi trường, ở các điểm thì việc đổ dầu tập trung nên khi có mưa lượng dầu đã loang, phát tán rộng hơn ra môi trường.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phúc Thọ đã lấy mẫu xét nghiệm dầu loang ở môi trường, đồng thời lên phương án khắc phục lượng dầu đã bị thải ra môi trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem