Chủ đề nóng

Công nhân có thu nhập chịu thuế bị cấm mua nhà ở xã hội: Đại biểu phản đối!

Nguyễn Tuyền Thứ hai, ngày 05/06/2023 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi được Chính phủ trình Quốc hội, điều kiện người mua nhà ở xã hội không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân đang khiến nhiều đại biểu lo lắng, tranh luận khá gay gắt.
Bình luận 0

Công nhân đóng thuế thu nhập không được mua nhà ở xã hội

Tại phiên họp tổ của Quốc hội sáng nay 5/6, đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng: Tại Khoản 6, Điều 73 của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, tôi đề nghị quy định theo hướng, công nhân, người lao động có thu nhập không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân được quyền mua nhà ở xã hội để đảm bảo mọi công nhân và người lao động các loại hình doanh nghiệp đều được hưởng chính sách được mua nhà ở xã hội.

Công nhân có thu nhập chịu thuế bị cấm mua nhà ở xã hội: Đại biểu phản đối! - Ảnh 1.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM

Bà Tuyết cho rằng: Quy định công nhân đang làm việc tại công ty trong khu công nghiệp là đối tượng được xem xét mua nhà ở xã hội nếu đảm bảo họ không phải là đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là quy định không áp dụng được!

Chính vì vậy, bà Tuyết kiến nghị Quốc hội cần xem xét điều mức đóng và nâng mức giảm trừ gia cảnh cá nhân vì nhiều công nhân, người lao động cho biết mức đóng bảo hiểm xã hội đã lạc hậu, và phần thu nhập của người lao động hiện cao hơn mức họ nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trong khi đó, "với thu nhập đó, họ phải nuôi thêm 2 đứa con, cộng với chi phí hiện nay cho các hàng hóa đảm bảo thiết yếu đảm bảo cho đời sống, người lao động không có tiền dư", bà Tuyết nói.

Đại biểu TP.HCM khẳng định: Nếu giữ quy định mức thuế thu nhập hiện nay, người lao động không có tiền để mua nhà được.

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, (đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM) cho rằng, nên mở phạm vi cho người lao động thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân được mua nhà ở xã hội là hợp lý bởi hiện nay ngưỡng đóng thuế thu nhập thấp, trong khi họ phải đóng mức giảm trừ gia cảnh (vợ con), đáng lẽ ra cần phải biểu dương trong xã hội.

Công nhân có thu nhập chịu thuế bị cấm mua nhà ở xã hội: Đại biểu phản đối! - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, (đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM)

Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) đề nghị, khi xây dựng khung, bảng lương, thu nhập cho người lao động, làm công ăn lương ở các thành phần kinh tế thì cần tính toán đến khả năng mua/thuê mua/thuê nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội ngày càng xa vời với người lao động

"Tôi đề nghị các doanh nghiệp phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp tập trung, khu kinh tế dứt khoát phải có các dự án nhà ở xã hội cung cấp chỗ ở cho người lao động với mục đích phi lợi nhuận. Thậm chí có thể thành lập quỹ phát triển nhà ở xã hội ở các đô thị có nhiều khu, cụm công nghiệp tập trung quy mô lớn để các doanh nghiệp có nhiều công nhân chưa có chỗ ở thì đóng góp vào quỹ để phát triển nhà ở xã hội cho người lao động", bà Yên đề nghị.

Đại biểu Yên cũng cho rằng cần phải có những quy định cụ thể hơn, chi tiết hơn trong chính sách nhà ở xã hội để dễ dàng thực thi trong thực tế, nhất là về quy trình, trình tự thủ tục đầu tư, phân phối.

Đại biểu Bùi Sỹ Hoàn (đoàn Hải Dương) cho biết, về đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, khoản 6 Điều 73 quy định công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Đại biểu cho rằng, hiện nay, các cụm doanh nghiệp đang xuất hiện nhiều, phát triển nhanh, thu hút nhiều lao động. Để đảm bảo đủ điều kiện cần thiết đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội, cần bổ sung thêm đối tượng công nhân, người lao động, chuyên gia đang làm việc tại các doanh nghiệp tại các cụm công nghiệp.

Đại biểu phản ánh, thực tế hiện nay việc đáp ứng nhu cầu nhà ở của công nhân trong các khu công nghiệp đều được triển khai, thu hút đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở năm 2014. Việc đáp ứng nhu cầu thuê của doanh nghiệp, công nhân là việc rất quan trọng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem