Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà về việc nghỉ Tết Dương lịch năm 2026.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đang vào giai đoạn nước rút chăm sóc cây trồng và thu hoạch nông sản nhưng nhiều tháng nay hàng trăm hộ dân ở xã 2 Ia Khái và Ia Krái (huyện Ia Grai) bỗng rảnh rỗi đến lạ thường. Lúa chín vàng đồng nhưng không đi gặt, cỏ tốt um tùm nhưng không thể đến chăm nom…
Theo người dân ở đây cho biết, nguyên do là xã giáp ranh Ia Tơi (thuộc huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum) thực hiện kiểm soát dịch Covid-19, ngăn cấm công dân từ tỉnh Gia Lai sang địa phận xã Ia Tơi canh tác bằng đường sông.
Theo thống kê của huyện Ia Grai, diện tích người dân trên địa bàn huyện đang canh tác trên đất của huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum gần 600ha (trong đó có 432 ha điều, 70 ha mì, hơn 79 ha lúa…).

Già làng Siu Thuê, làng Yom, xã Ia Khai cho biết từ nhiều tháng nay bà con không thể sang xã Ia Tơi canh tác, lúa chín đầy đồng nhưng không thể thu hoạch được. Ảnh: Lê Kiến.
Gặp già làng Siu Thuê (làng Yom, xã Ia Khai), ông cho biết: "Bà con hiện đang rất lo lắng, nếu không thu hoạch lúa kịp thì con chim, con chuột nó ăn mất... để lâu hư hỏng. Cả năm mới làm được một vụ lúa, nếu mất trắng thì lấy gì mà ăn. Bà con nhiều lần ý kiến nhờ chính quyền can thiệp, đề xuất với xã Ia Tơi cho dân đi làm bình thường nhưng chưa được".
Theo già làng Siu Thuê, từ xưa đến nay người dân ở đây đều đi qua sông Sê San canh tác (nay là địa phận xã Ia Tơi). Chỉ cần đi đò qua sông tầm 1km là đến đất rẫy.
Thế nhưng, thời gần đây xã Ia Tơi (huyện Ia H'Drai) siết chặt quản lý phòng chống dịch, không cho công dân ngoại tỉnh đi canh tác bằng đường sông nữa. Vì vậy, người dân không thể lên rẫy chăm sóc cây trồng và thu hoạch nông sản. Riêng làng Yom đã có 180 hộ có đất canh tác ở địa phận xã Ia Tơi.

Hàng loạt phà của người dân đều nằm yên, không hoạt động vì việc đi lại bằng đường sông giữa 2 xã Ia Khai và xã Ia Tơi (huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum) bị ngăn cấm. Ảnh: Lê Kiến.
Chung tình cảnh, ông Ksor Hlêu (làng Yom, xã Ia Khai) cũng đứng ngồi không yên, 1 ha lúa của ông đã chín rộ. Ông Hlêu bức xúc: "Rẫy lúa của tôi đã chín lắm rồi nhưng hàng ngày vẫn ở nhà, chờ.
Bình thường đi làm bằng đường sông chỉ cách 1km là đến rẫy. Nay xã Ia Tơi cấm không cho đường sông, họ yêu cầu phải đi bằng đường bộ qua chốt quốc lộ 14C. Nếu đi theo đường bộ thì phải đi vòng rất xa, khoảng 150km, còn phải thực hiện cách ly nữa… đi làm rẫy mà đi xa như vậy thì ai mà đi được".
Trao đổi với Dân Việt, bà Nguyễn Mai Lương – Chủ tịch UBND xã Ia Khai cho hay: Từ tháng 9/2021 đến nay xã đã có 3-4 văn bản gửi chính quyền xã Ia Tơi và huyện Ia H'Drai (tỉnh Kon Tum) đề nghị xem xét, tạo điều kiện và nới lỏng khâu kiểm soát để cho người dân của xã Ia Khai đi đường sông qua xã Ia Tơi canh tác. Nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận. Trong khi hàng năm 2 địa phương luôn có quy chế phối hợp với nhau.
"Chúng tôi rất lo ngại vấn đề này để lâu sẽ phát sinh những hệ lụy xấu, gây bức xúc trong nhân dân, gây mất an ninh trật tự ở nông thôn. Lúa chín mà không cho sang gặt, sợ dân lén lút chèo đò qua sông ở những nơi vắng sẽ nguy hiểm, nhất là thời điểm có mưa lũ. Nếu sự việc kéo dài, ảnh hưởng thu hoạch sẽ dẫn đến nguy cơ dân thiếu đói", bà Lương nói.

Chiếc đò của anh Thiu, làng Yom, xã Ia Khai đã lâu không hoạt động chở người và nông sản do xã Ia Tơi ngắn cấm đi lại đường sông. Ảnh: Lê Kiến.
Theo bà Lương, xã Ia Khai là xã vùng xanh, không có ca nào dương tính Covid-19. Công dân của xã Ia Khai muốn đi qua sông canh tác đều được xã xác nhận đầy đủ thông tin và đảm bảo các quy định về phòng dịch.
Thế nhưng chính quyền xã Ia Tơi (huyện Ia H'Drai) kiểm soát hết sức khắt khe. Từ tháng 10/2021, xã Ia Tơi còn yêu cầu người dân Ia Khai muốn sang canh tác phải đi qua chốt kiểm soát quốc lộ 14C và cách ly 14 ngày theo quy định mới được.
Bà Lương cho rằng, việc kiểm soát như vậy là không hợp lý, gây khó cho nông dân. Nếu đi bằng đường bộ qua chốt quốc lộ 14C, tính từ xã đến chốt đã mất 60km và từ đó đi vào rẫy, bà con phải đi thêm khoảng 60km nữa… và phải thực hiện cách ly. Yêu cầu như vậy thì người dân khó mà chấp hành được.
Liên quan vấn đề này, ông Đỗ Văn Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết, huyện đã nhận được văn bản kiến nghị của xã Ia Khai đề nghị huyện có giải pháp giúp nông dân đi lại canh tác, thu hoạch nông sản trên địa bàn xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.
Ngày 16/11, UBND huyện cũng đã có văn bản gửi UBND huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum đề nghị tạo điều kiện cho người dân thông thương, lao động sản xuất theo lối truyền thống qua sông.
"Hiện nay đã đến vụ thu hoạch các loại cây trồng mà người dân không đi lại được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con. Mặt khác việc ngăn cấm sẽ nảy sinh các vấn đề như mất an ninh trật tự nông thôn, mâu thuẫn xảy ra giữa các chốt và nhân dân. Một số bà con không được qua đường sông để thu hoạch nông sản sẽ tìm cách đi các lối nhỏ dễ gây tai nạn đuối nước và không thể kiểm soát", ông Đông nói.
Theo ông Đông, Chính phủ đã có Nghị quyết số 128/NQ-CP về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và xã Ia Khai, huyện Ia Grai không nằm trong danh sách vùng dịch. Vì vậy, phía chính quyền xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai (Kon Tum) lập chốt không cho người dân xã Ia Khai sang thu hoạch nông sản bằng đường sông, mà yêu cầu đi theo Quốc lộ 14C là rất khó khăn, không khả thi đối với bà con.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà về việc nghỉ Tết Dương lịch năm 2026.
Chốt thời hạn AFC đưa ra án phạt với ĐT Malaysia ; Florian Wirtz muốn rời Liverpool để tới Real Madrid; AS Roma và M.U chưa thống nhất về thương vụ Joshua Zirkzee.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Cục Hàng hải và Đường thuỷ Việt Nam tiếp tục quyết liệt trong giám sát, thanh tra, kiểm tra công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí với quan điểm không bao che, không dung túng và xử lý nghiêm các vi phạm.
Sáng sớm nay 25/12, đúng dịp Noen 2025, trên đỉnh Fansipan, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã đón đợt băng dày nhất từ đầu mùa đông.
Chính quyền xã Mỹ Đức vừa xử phạt hành chính nhiều lò mổ không phép do vi phạm vệ sinh thú y, đồng thời yêu cầu các chủ hộ cam kết khắc phục. Thế nhưng, chữ ký còn chưa ráo mực, người dân đã phát hiện các lò mổ có dấu hiệu xả chất thải liên quan đến sản phẩm động vật chưa qua xử lý ra môi trường.
Theo dự thảo Nghị định quy định về chính sách tiền lương và chế độ phụ cấp cho nhà giáo nếu được áp dụng từ 1/1/2026, bảng lương mới 2026 của giáo viên mầm non sẽ có thay đổi đáng kể
Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá ổ nhóm mua bán vũ khí quân dụng lớn, bắt 42 đối tượng, thu giữ hàng chục khẩu súng và hàng vạn viên đạn.
UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định mới về phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, đồng thời quy định rõ quy mô, thời hạn tồn tại của công trình có giấy phép xây dựng có thời hạn. Quyết định có hiệu lực từ 1/1/2026, tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp.
Việc mở rộng khu vực thương mại tự do sang các nước Mỹ Latinh đe dọa đến nông dân châu Âu.
Năm 2026 sắp đến, 3 con giáp này sẽ thể hiện sự quyết đoán và can đảm, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, số dư tài khoản tăng nhanh.
Nghệ sĩ Nhân dân tài năng, từng đỗ loại xuất sắc khoa Toán Đại học Sư phạm Hà Nội, trúng tuyển phi công, nhưng không được nhận vì yếu tố lý lịch.
Năm 2025 đã chứng kiến nhiều sự kiện chính trị - xã hội quan trọng như tinh gọn bộ máy; sáp nhập tỉnh, thành; tổ chức thành công hai đại lễ kỷ niệm... Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu 10 sự kiện đặc biệt trong lĩnh vực chính trị năm 2025 do Dân Việt bình chọn.
Các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp Công an tỉnh Khánh Hòa có mặt và làm việc tại trụ sở Công ty cổ phần Dược phẩm Khánh Hòa để tiến hành khám xét.
Năm 2025 từng được xem là "nốt trầm" đen tối nhất trong sự nghiệp của nàng tiểu hoa đán sinh năm 1998. Tuy nhiên, màn xuất hiện lộng lẫy tại sự kiện cuối năm đã đánh dấu việc Triệu Lộ Tư trở lại đỉnh cao, khẳng định bản lĩnh của một ngôi sao hàng đầu Hoa ngữ.
Hai cuộc thi kiến trúc cảnh quan với tổng giải thưởng 1,6 tỷ đồng vừa được phát động, hướng tới tìm kiếm những ý tưởng thiết kế giàu bản sắc, bền vững cho Quảng trường Đông Kinh – Nghĩa Thục và Quảng trường – Công viên phía Đông hồ Hoàn Kiếm, trái tim lịch sử của Thủ đô.
Cho rằng vợ con mình bị nói xấu, người đàn ông chặn đối phương ở cửa thang máy chung cư Chung cư Sky Central rồi tát, đấm vào vùng đầu và còn đe dọa nhưng khẳng định hành vi chỉ là bột phát, không có ý định sát hại ai.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12 trên thế giới neo mức thấp, khi niềm tin về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa vào năm 2026.
Biển người đổ về nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Tân Định và xóm đạo quận 8, quận Gò Vấp (cũ) để chơi Giáng sinh xuyên đêm 24/12. Nửa đêm, đường Phạm Thế Hiển và khu vực trung tâm TP.HCM vẫn đông nghịt, thậm chí nhiều nơi vẫn tắc đường.
CSGT được phép kết hợp các hình thức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ như tuần tra công khai, tuần tra hóa trang và xử lý vi phạm thông qua hệ thống camera, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. Câu hỏi đặt ra là, CSGT được tuần tra, xử lý vi phạm theo hình thức kết hợp này trong những trường hợp nào?
Một trong những khuyết điểm nổi bật nhất của Lâm Xung là sự do dự, nhụt chí khi đối diện với đối thủ mạnh hơn hoặc có thế lực lớn.
Việc tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính không chỉ giúp Hà Nội tiết kiệm hơn 1.650 tỷ đồng mỗi năm cho xã hội mà còn tạo bước chuyển căn bản từ “số hóa hồ sơ” sang “tái thiết quy trình”, lấy dữ liệu làm trung tâm, đưa dịch vụ công trực tuyến đến đúng nghĩa phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Là hoạt động thường niên mang dấu ấn riêng, đêm Giáng sinh tại Trường Đại học Thăng Long năm nay tiếp tục trở thành một trong những điểm đến sôi động, thu hút hàng nghìn người tại Hà Nội.
Cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia Mỹ đã giải mật toàn bộ ghi chép các cuộc hội thoại giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ W. Bush từ năm 2001 đến năm 2008.
Năm 2025 đánh dấu bước chuyển chiến lược của gạo Ấn Độ khi mở thêm 26 thị trường, từ xuất khẩu gạo lượng lớn sang đa dạng hóa phân khúc, củng cố vai trò trụ cột trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.
Trở về sau SEA Games 33, phụ công trụ cột Lê Thanh Thúy vẫn chưa nguôi cảm giác tiếc nuối về trận chung kết lịch sử với ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan. Trong cuộc trò chuyện thẳng thắn, Lê Thanh Thúy chia sẻ những cảm xúc còn đọng lại, hành trình trở lại đội tuyển sau nhiều năm, khoảng cách đang dần được thu hẹp với bóng chuyền nữ Thái Lan, cũng như những dự định phía trước.
Vào thời khắc thiêng liêng của đêm Giáng sinh, trước không gian Nhà thờ Lớn Hà Nội, nhiều cặp đôi đã trao nhau những nụ hôn ngọt ngào. Những khoảnh khắc lãng mạn ấy thể hiện cách giới trẻ ngày nay đón Giáng sinh theo cách riêng, hiện đại và giàu cảm xúc.
Từ ngày 1/1/2026, Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế xe tải nặng và xe container lưu thông vào Vành đai 3 trên cao trong các khung giờ cao điểm, nhằm giảm áp lực giao thông và bảo đảm an toàn trên trục đường huyết mạch này.
Mỹ cho rằng nếu xung đột tại Ukraine có thể được chấm dứt, thì điều đó sẽ xảy ra trong vòng 90 ngày tới - đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, ông Matthew Whitaker, tuyên bố.
Giá vàng hôm nay 25/12, vàng SJC và nhẫn tiếp đà tăng mạnh so với phiên hôm qua cũng như theo xu hướng thế giới. Trong đó, vàng SJC tiếp tục lập thêm cột mốc mới.
Vợ Ưng Hoàng Phúc nói về những ồn ào, thị phi, Hoa hậu Ý Nhi làm nhân viên bán thời gian khi đi du học, Huỳnh Phương lần đầu nói lời yêu với Khả Như... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.