Chủ đề nóng

Covid-19 Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Thành An Thứ năm, ngày 06/08/2020 20:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn TP; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Bình luận 0

Chiều 6/8, Thường trực Thành ủy Hà  Nội làm việc với UBND TP, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tập trung ưu tiên xét nghiệm theo PCR theo diện rộng

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, lượng người từ Đà Nẵng về Hà Nội thời gian qua là rất lớn, đến nay đã lên trên 94.000 người và chưa dừng lại dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao, gây khó khăn cho quá trình truy vết của các đơn vị.

Theo ông Huệ, so với đợt 1, đợt 2 là TP.Hà Nội đã có kinh nghiệm, có sự tin cậy của người dân, sự đồng lòng của các cơ quan, sự hợp tác chặt chẽ của người dân. Trong khi đó, khó khăn của đợt này theo Bộ Y tế là hơn đợt trước do tốc độ lây lan nhanh hơn, xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng; vật tư thiết bị đang thiếu, thiếu máy móc xét nghiệm PCR...

Dịch Covid-19 Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc.

Về quan điểm, giải pháp, Bí thư Hà Nội đồng tình với cách đề xuất của TP, đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng là toàn Đảng bộ và nhân dân Thủ đô phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội nêu rõ 8 giải pháp, 5 nhiệm vụ cấp bách đối với TP.Hà Nội. Cụ thể, Thường trực Thành ủy yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ trước đến nay cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn 1 mức so với kịch bản phê duyệt từ đầu.

Yêu cầu BCĐ phòng, chống dịch bệnh TP nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn TP một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Trong tình hình phức tạp hiện nay, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các đơn vị làm tốt hơn nữa công tác truy vết, phát huy vai trò then chốt quan trọng của cán bộ thôn, tổ dân phố, công an xã... ngoài truy vết F1, các trường hợp có triệu chứng, trường hợp đi về từ vùng dịch phải lưu ý vấn đề rà soát để kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh.

Về vấn đề xét nghiệm, đồng tình với ý kiến của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Bí thư Thành ủy yêu cầu các đơn vị tập trung ưu tiên xét nghiệm theo PCR theo diện rộng; ngoài các bệnh viện của Hà Nội phải huy động bệnh viện tư nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên xét nghiệm các trường hợp F1, người có triệu chứng, bên cạnh đó kết nối với hiệu thuốc để xác định trường hợp nghi ngờ.

Bên cạnh vấn đề khoanh vùng, cách ly và thực hiện giãn cách kịp thời theo mức độ phù hợp với thực tế, Bí thư Hà Nội nhắc nhở các đơn vị sẵn sàng, tập trung chữa trị; tính toán trường cho trường hợp xấu nhất; rà soát các cơ sở y tế của TP có khả năng chữa trị, xem xét lại phương án bệnh viện dã chiến tại Mê Linh để sẵn sàng cho phương án này.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu công tác truyền thông phải đi trước một bước, phát huy được kinh nghiệm thành quả trong giai đoạn trước; gắn liền với việc nêu cao trách nhiệm cấp ủy, chính quyền, tính ưu việt của toàn bộ hệ thống chính trị.

"Chúng ta không được chủ quan"

Đáng chú ý, về việc vẫn còn nhiều người dân không đeo khẩu trang, Bí thư Hà Nội nêu rõ: "Đợt này tôi thấy người dân tự tin, tin tưởng vào T.Ư và TP, đây là điều rất đáng quý nhưng chúng ta không được chủ quan. Tất cả mọi người nên đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông. UBND TP cũng nên xem xét đưa việc này thành quy tắc chung, kể cả khi hết dịch. Đây là vấn đề bảo vệ sức khỏe nhân dân lâu dài".

Dịch Covid-19 Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 3.

Lực Lực lượng chức năng quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại ngõ 4, đường Kiều Mai, phường Phúc Diễn - nơi bệnh nhân 714 tạm trú. (ảnh: Thành An).

Nêu lên những việc cần lưu ý, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới, Bí thư Hà Nội yêu cầu cơ quan chức năng của Hà Nội phải tổ chức tốt và tuyệt đối an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, theo dõi sát sao các diễn biến phức tạp có thể xảy ra, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ GDĐT.

Tiếp tục tổ chức tốt đại hội đảng bộ cấp quận, huyện và các đơn vị còn lại theo hướng thiết thực không phô trương, hình thức; cắt biểu diễn văn nghệ, không tổ chức đưa đón đại biểu, tập trung cho vấn đề nội dung.

Chuẩn bị tốt vật tư y tế để đáp ứng nhu cầu của Thành phố và sẵn sàng đáp ứng nhân lực cho Đà Nẵng khi cần thiết.

Tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông sản phẩm hàng hóa, thiết yếu, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dân trong mọi tình huống, bảo đảm an toàn vệ sinh, thực phẩm, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch.

Cuối cùng, chuẩn bị các nội dung cho các hoạt động bình thường của hệ thống chính trị trong tình hình mới: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long, Đại hội Đảng bộ TP cùng các hoạt động của Trung ương trên địa bàn tùy theo tình hình dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem