Cảnh sát giao thông có được phép truy đuổi lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn?

Quang Minh Thứ tư, ngày 06/12/2023 10:33 AM (GMT+7)
Theo luật sư, cảnh sát giao thông (CSGT) được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ, trật tự xã hội.
Bình luận 0

Câu hỏi:

Bạn đọc Ngọc Cương, quận Tây Hồ, Hà Nội hỏi: Trong quá trình CSGT xử lý nồng độ cồn tôi thấy một số lái xe ô tô vi phạm bỏ chạy. Vậy xin hỏi trong trường hợp này, CSGT có được phép truy đuổi không?

Trả lời:

Luật sư Ma Văn Giang, Công ty luật TNHH Niềm tin công lý, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho hay:  Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định cán bộ Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp: 

Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành;

Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

CSGT có được phép truy đuổi lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn? - Ảnh 2.

CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ.

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp; Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy theo luật sư Giang, CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ, trật tự xã hội và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

CSGT hoàn toàn có quyền dừng xe của người đi đường để kiểm tra hành chính. Việc dừng xe cần đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.

Đối với việc truy đuổi người vi phạm, theo luật sư Giang, Luật Giao thông đường bộ 2008 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan chưa có quy định cụ thể về việc có cho phép CSGT truy đuổi người vi phạm hay không.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2, Điều 8 Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về quyền hạn của cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có một số quy định về việc CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết đối với người vi phạm. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem