Chủ đề nóng

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng xin được ngồi ở phiên tòa

Nguyễn Hòa - Ngọc Hải Thứ năm, ngày 22/04/2021 09:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng cùng ngày (22/4), phiên tòa sơ thẩm, xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm trong vụ án liên quan đến khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM) đã được khai mạc. Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng xin được ngồi trong quá trình xét xử.
Bình luận 0

Clip: Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng xin được ngồi trong quá trình xét xử.

Cụ thể, trong phần kiểm tra căn cước, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trình bày, hiện ông đang mắc rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh hiểm nghèo. 

Bị cáo này nói đã chấp hành các quy định, cố gắng đến tham gia phiên tòa. Trong quá trình xét xử, ông Hoàng xin Hội đồng xét xử (HĐXX) được phép ngồi, trừ trường hợp bắt buộc phải đứng, xin được dùng thuốc, khi cần xin được hỗ trợ y tế.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng xin được ngồi ở phiên tòa - Ảnh 2.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cần sự trợ giúp của luật sư khi di chuyển vào phòng xử án.

Trước đề nghị này của vị cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương, chủ tọa phiên tòa cho biết, quá trình xét xử, HĐXX sẽ xem xét vấn đề của bị cáo.

Ở phiên xét xử ngày 18/1 bị hoãn, ông Vũ Huy Hoàng cũng xin HĐXX cho phép thực hiện những điều tương tự vừa trình bày vì lý do sức khỏe.

Trong buổi sáng cùng ngày, ông Vũ Huy Hoàng đến tòa từ khá sớm. Ông di chuyển bình thường, tuy nhiên khi bước lên bậc thềm tòa án, vị cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương cần tới sự trợ giúp của luật sư bào chữa.

Với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (64 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), hôm nay ông Tín không có mặt tại tòa. Ở các phiên xử trước, vị cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng không tới tòa, lý do được đưa ra là do bị cáo này có sức khỏe không tốt.

Vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM có 10 bị cáo.

Gồm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (68 tuổi); Phan Chí Dũng (64 tuổi, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương); Nguyễn Hữu Tín (64 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM); Lâm Nguyên Khôi (66 tuổi, cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM);

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng xin được ngồi ở phiên tòa - Ảnh 3.

Cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương Phan Chí Dũng tại phiên tòa sáng nay.

Đào Anh Kiệt (64 tuổi, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM); Lê Văn Thanh (59 tuổi, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM); Lê Quang Minh (64 tuổi, cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM);

Nguyễn Thanh Chương (47 tuổi, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM); Trương Văn Út (51 tuổi, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM);

Nguyễn Lan Châu (46 tuổi, cựu Chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM).

Trong đó, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và Phan Chí Dũng bị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại khoản 3, Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị cáo Tín, Khôi, Kiệt, Thanh, Minh, Chương, Út, Châu bị truy tố tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cáo buộc, vì những động cơ khác nhau, các bị cáo trong vụ án đã có các hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trong thời gian dài.

Các bị cáo đã cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản của Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Từ đó chuyển dịch quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1) là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân.

Việc làm này đã gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem