Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân nhiễm Covid-19 với bệnh lý nền nguy kịch

Diệu Bình Chủ nhật, ngày 16/08/2020 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy, việc cứu sống BN 582 mắc Covid-19 nặng và có bệnh nền suy tim, tăng huyết áp, thiếu máu tim... là niềm động viên cho tất cả đội ngũ y bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng.
Bình luận 0

Sáng 16/8, BN 615 mắc Covid-19 được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh sau 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện tại Đà Nẵng.

Sáng cùng ngày, trao đổi với PV, bác sĩ Trần Thanh Linh – Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, các y - bác sĩ Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đà Nẵng vừa điều trị thành công một ca mắc Covid-19 nặng.

Theo đó, BN 582 N.T.K.Đ (nam, SN 1965, trú tại K133 Trưng Nữ Vương, phường Bình Hiên, quận Hải Châu) có bệnh nền tăng huyết áp, suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Bệnh nhân được điều trị tại Khoa y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng phổi đã bị tổn thương nặng kèm theo bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch và mắc Covid-19. Ngày 2/8, bác sĩ phải thực hiện ECMO (oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) cho bệnh nhân đồng thời tiến hành lọc máu và lọc cytokine.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Bệnh nhân nhập viện tình trạng phổi đã bị tổn thương nặng kèm theo bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch và mắc Covid-19.

Thời điểm sau khi thực hiện ECMO, nhịp tim của bệnh nhân rất chậm, tổn thương phổi, tăng huyết áp, suy tim và phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở. Sau 4 ngày thực hiện ECMO tại Khoa y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng, diễn tiến của bệnh nhân bắt đầu đã có xu hướng cải thiện hơn, phổi cải thiện thông số oxy máu, huyết áp ổn định và không còn phụ thuộc vào thuốc vận mạch…

Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng ngay sau khi khoa ICU (hồi sức cấp cứu) được đưa vào hoạt động tại đây. Ngày 5/8, các y - bác sĩ đã tiến hành cai ECMO cho BN 582.

"Đối với những bệnh nhân nặng, ngoài việc chăm sóc toàn diện, đòi hỏi các y bác sĩ phải tập vật lý trị liệu, và hầu như phải túc trực bên cạnh bệnh nhân, nên có khả năng cao bị lây nhiễm. Tuy nhiên, các y - bác sĩ chúng tôi vẫn quyết tâm cứu chữa bệnh nhân đồng thời đảm bảo phòng hộ tốt để tránh nguy cơ lây nhiễm", bác sĩ Linh chia sẻ.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Bác sĩ Linh cho hay, trong quá trình điều trị, các y - bác sĩ phải theo dõi từng thông số ECMO, điều chỉnh từng thông số máy thở. Đơn vị cũng đã tiến hành lọc máu, lọc cytokine, thay các huyết tương cho bệnh nhân.

"Những ngày gần đây, bệnh nhân đã cai thở máy, rút ống nội khí quản và được mở khí quản. Bệnh nhân cũng đã được xét nghiệm và cho kết quả 4 lần âm tính với Covid-19 vào các ngày 4, 9, 12, 14/8. Bệnh nhân chính thức được điều trị khỏi bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bệnh nhân phải được điều trị thêm một thời gian ngắn nữa để phục hồi hoàn toàn sức khỏe của phổi mới có thể xuất viện được", Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Bệnh nhân đã viết chữ cảm ơn các y bác sĩ.

"Các y - bác sĩ chúng tôi khi bước vào "cuộc chiến" này đều có sự quyết tâm rất cao, cố gắng dập được dịch Covid-19 sớm nhất có thể. Bệnh nhân 582 đã được cứu sống, đây là niềm vui của đội ngũ y - bác sĩ. Nhưng niềm vui này cũng không được trọn vẹn bởi vì đã có nhiều bệnh nhân tử vong. Chúng tôi hy vọng với sự nỗ lực của tất cả các nhân viên y tế cùng với sự giúp sức của các y - bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phổi cùng các Giáo sư, bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành, chúng tôi sẽ cố gắng cứu sống thêm nhiều bệnh nhân nặng khác", bác sĩ Linh chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Đội trưởng đội điều trị, Tổ công tác thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Đà Nẵng cho hay, chúng ta đã thành công bước đầu khi cứu được một ca mắc Covid-19 nặng, trên bệnh lý nền rất nguy kịch.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 5.

Việc chữa khỏi cho bệnh nhân 582 là niềm động viên cho tất cả đội ngũ y bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Đồng thời, ông cũng đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bạch Mai.

"Chúng ta đang nổ lực để từng li từng tí cứu chữa người bệnh. Ca bệnh này sẽ là một kinh nghiệm để chúng ta ngày càng cứu sống thêm nhiều bệnh nhân nặng khác. Đây cũng là niềm động viên cho tất cả đội ngũ y - bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19", bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem