Nóng: Quốc hội "chốt" bổ sung đối tượng bị tạm hoãn xuất cảnh nếu doanh nghiệp vi phạm thuế
Chính phủ giữ mở rộng quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người “là chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp” nếu doanh nghiệp vi phạm các nghĩa vụ thuế.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đây là chia sẻ của TS. Trần Toàn Thắng, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính, tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Mỹ do Bộ Công Thương tổ chức hôm nay 10/12 ở TP.HCM.

TS. Thắng cho biết Mỹ áp dụng chính sách thuế quan đối ứng đối với tất cả các đối tác thương mại của Mỹ trên toàn cầu, và chính nhờ nỗ lực không ngừng đa dạng hóa hàng xuất khẩu sang Mỹ mà Việt Nam đã giảm thiểu rủi ro thương mại với Mỹ, qua đó tiếp tục theo đuổi mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và năng lực thu hút vốn FDI.
Không đơn giản chỉ là cuộc chơi thương mại toàn cầu, ông Thắng cho biết chính sách thuế quan của Mỹ còn bao trùm các lĩnh vực đầu tư, thương mại quốc tế, dòng vốn toàn cầu, chính sách tiền tệ và các mục tiêu chính trị của Mỹ.
Trong bối cảnh đó, ông Thắng nhấn mạnh: Việt Nam đa dạng hóa hàng xuất khẩu sang Mỹ là chiến lược then chốt giúp giảm thiểu rủi ro thương mại với Washington, qua đó bảo vệ mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và năng lực thu hút vốn FDI.
Sự tăng trưởng thần tốc trong quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ là bằng chứng cho thấy mối liên kết kinh tế sâu sắc giữa hai quốc gia.
Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC), tính đến hết tháng 8/2025, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Mỹ, tăng hai bậc so với cùng kỳ năm 2024. Tổng kim ngạch trao đổi đạt khoảng 132,4 tỷ USD, tăng 40,9% so với năm 2024. Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 122,7 tỷ USD, tăng 43,0%, chiếm xấp xỉ 5,3% tổng nhập khẩu của Mỹ. Điều đáng chú ý, Việt Nam xuất siêu sang Mỹ tới 113,0 tỷ USD, xếp thứ 3 thế giới về mức thặng dư thương mại với Mỹ.
Tuy nhiên, TS. Thắng cảnh báo rằng sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2025 có yếu tố bất thường: Các nhà nhập khẩu Mỹ đã tăng cường mua hàng để né tránh chính sách thuế quan cao của Mỹ bắt đầu áp dụng từ tháng 8/2025.
Điều này kéo theo lượng tồn kho lớn, gợi nhớ lại kịch bản nhập khẩu đã giảm mạnh năm 2023 sau đại dịch Covid-19. Do đó, dự báo từ quý III/2025, xuất khẩu sang Mỹ có thể sẽ giảm dần nếu tình hình không thay đổi, vì nhà mua hàng chịu áp lực tài chính lớn từ thuế đối ứng. Dù vậy, nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ, kim ngạch hai chiều dự kiến vẫn duy trì trên 150 tỷ USD cho cả năm 2025.
Sự áp đặt thuế từ Mỹ đang tạo ra áp lực hai mặt lên nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam, theo thông tin được cung cấp từ diễn đàn hôm nay ở TP.HCM.
Cụ thể, ở phía cung, thuế đối ứng làm giảm biên lợi nhuận, đồng thời gia tăng rủi ro từ sự bất định trong chính sách thuế quan Mỹ (mà lãnh đạo Nhà Trắng thích sự bất định này) khiến việc lên kế hoạch sản xuất và đầu tư trở nên khó khăn.
Ở phía cầu, thách thức lớn nhất là giá hàng hóa Việt Nam tăng cao tại Mỹ, làm giảm khả năng cạnh tranh và khiến đơn hàng giảm hoặc bị trì hoãn, đặc biệt với các mặt hàng có độ co giãn cầu cao.

TS. Thắng cho rằng dù hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là đa dạng nhưng Mỹ lại là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay, vì vậy các ngành phụ thuộc lớn vào thị trường Mỹ đối diện nhiều rủi ro. Trong đó, ngành đồ gỗ có mức phụ thuộc đặc biệt cao, với Mỹ chiếm tới 59% kim ngạch xuất khẩu. Ngành dệt may và da giày cũng phụ thuộc rất cao, Mỹ chiếm tới 43,4% cơ cấu thị trường. Ngay cả ngành điện tử, một động lực tăng trưởng mới, cũng có tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ khoảng 28%.
Bài phân tích của TS. Thắng cũng chỉ rõ một điểm then chốt: 75% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là do các doanh nghiệp FDI thực hiện, bao gồm cả các tập đoàn lớn của Mỹ như Intel, Nike và Apple.
Điều này có nghĩa là thuế đối ứng không chỉ làm tổn hại thương mại thuần túy, mà còn đe dọa trực tiếp đến động lực sản xuất và xuất khẩu của khối FDI, tạo áp lực lớn lên số lượng lao động.
Mối đe dọa thuế quan làm dấy lên nghi vấn về sức hấp dẫn của Việt Nam và nguy cơ chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia cạnh tranh như Mexico, Ấn Độ, hoặc Indonesia. Mặc dù Mỹ hiện đứng ở vị trí số 11 trong số các nhà đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 12,3 tỷ USD tính đến cuối tháng 10/2025, nhưng vai trò của khối này là tối quan trọng đối với kim ngạch xuất khẩu. Để trấn an nhà đầu tư, Chính phủ Việt Nam đang tích cực đối thoại và hỗ trợ các doanh nghiệp FDI lớn.
Để đối phó với các thách thức kéo dài nói trên, TS. Thắng đã đề xuất những ngụ ý chính sách then chốt.
Giải pháp cốt lõi là khuyến khích doanh nghiệp tái cấu trúc thị trường xuất khẩu để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ. Sự đa dạng hóa này phải đi đôi với việc giữ ổn định vĩ mô trong bối cảnh đồng USD yếu, tăng trưởng vẫn tiếp tục phụ thuộc vào xuất khẩu và kiểm soát tốt lạm phát. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cần có các biện pháp trấn an và hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
Hợp tác đầu tư
Tính lũy kế đến ngày 31/10/2025, cả nước có 44.801 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 525,8 tỷ USD. Có 153 quốc gia, vùng lãnh thổ hiện có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam. Trong đó, đứng đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký 94,3 tỷ USD. Singapore đứng thứ hai với 88,9 tỷ USD. Tiếp theo lần lượt là Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc. Mỹ đứng vị trí số 11 trong số các nhà đầu tư vào Việt Nam với 1.501 dự án và tổng vốn đăng ký là xấp xỉ 12,3 tỷ USD. Năm 2025, Mỹ có 108 dự án đầu tư mới tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 610,6 triệu USD, đứng vị trí thứ 11.
Tính lũy kế đến 31/10/2025, Việt Nam có tổng cộng 266 dự án đầu tư tại Mỹ với tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 1,4 tỷ USD. Mỹ đứng thứ 6 trong tổng số 85 quốc gia Việt Nam đầu tư (các nước đứng đầu lần lượt là Lào, Campuchia, Venezuela, Nga, và Myanmar). Nguồn: Thông tin do Bộ Công Thương cung cấp.
Giá vàng hôm nay 8/12, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng vọt trở lại. Nhà vàng bất ngờ tăng số lượng bán không giới hạn, người mua lại ồ ạt tới xếp hàng.
Chính phủ giữ mở rộng quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người “là chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp” nếu doanh nghiệp vi phạm các nghĩa vụ thuế.
Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sáng 10/12, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Lê Trí Thanh cho biết nhiều địa phương đang quá tải thủ tục hành chính do thiếu nhân sự, kiến nghị thành phố sớm bổ sung cán bộ chuyên môn để giảm áp lực cho cơ sở.
Tại Kỳ họp thứ 8 tổ chức ngày 10/12, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa X đã thông qua 2 nghị quyết quan trọng, gồm chính sách hỗ trợ cán bộ điều động, luân chuyển, biệt phái và chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách, các lực lượng tham gia công tác ở cấp xã, thôn, tổ dân phố.
TP.HCM đặt mục tiêu nằm trong nhóm ba địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số vào năm 2030, với chiến lược toàn diện từ hạ tầng, dữ liệu, dịch vụ công đến kinh tế số. Thành phố hướng đến mô hình đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và lấy người dân làm trung tâm.
Ở trận ra quân bảng B môn bóng chuyền nữ SEA Games 33, ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ gặp ĐT bóng chuyền nữ Myanmar. Chiến thắng nằm trong tầm tay Thanh Thúy và các đồng đội.
Mạc Đĩnh Chi tự là Tiết Phu, hiệu Tích Am, quê ở làng Long Động, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương (nay thuộc thôn Lũng Động, xã Hợp Tiến, TP Hải Phòng).
Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung quy định đa dạng hoá nguồn thu; đồng thời có cơ chế hỗ trợ về thuế, tài chính cho cơ quan báo chí.
Sáng ngày 10/12/2025, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ với 89,01% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành.
Với 444/446 đại biểu tham gia tán thành, (chiếm tỷ lệ 93,87%), Quốc hội chính thức thông qua Luật Thương mại điện tử. Dự luật gồm 7 chương, 41 Điều, có hiệu lực thi hành ngày 1/7/2026.
Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua quy định phụ cấp ưu đãi nghề theo lộ trình với mức tối thiểu 70% cho giáo viên, tối thiểu 30% cho nhân viên và 100% cho giáo viên vùng đặc biệt khó khăn, DTTS, biên giới, hải đảo.
Thái Lan sẽ ít nhất có 2 huy chương đồng khi đội tuyển nam và nữ được miễn thi đấu, vào thẳng bán kết quần vợt SEA Games 33.
Tại tòa, bị cáo Lê Phương Nga (tên khác Lê Thị Tại), cựu Chánh Văn phòng Sở GDĐT TP.HCM, thừa nhận hành vi sai phạm, cho rằng việc ký hàng loạt văn bản giúp AIC trúng thầu diễn ra rất nhanh, "chỉ trong một buổi", theo chỉ đạo của cấp trên.
Trình bày Báo cáo giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, quy định các chương trình đào tạo chuyên sâu sau đại học trong lĩnh vực sức khỏe để cấp bằng Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa do Bộ Y tế hướng dẫn tổ chức thực hiện và quản lý.
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh thẳng thắn, Ngân hàng Nhà nước luôn xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn là lĩnh vực ưu tiên, hướng phần lớn dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực này.
Sáng 10/12, 440/444 đại biểu (chiếm 93,02% đại biểu) có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi). Trong đó, có quy định áp dụng giám sát điện tử đối với người sử dụng trái phép chất ma túy và người cai nghiện tại cộng đồng.
Sở Xây dựng TP.HCM vừa đưa ra loạt thông tin quan trọng về tiến độ, kết quả và các cơ chế mới nhằm tháo gỡ nút thắt cho nhà ở xã hội, dự án giao thông, hạ tầng đô thị và công tác quản lý phát triển thành phố trong thời gian tới.
Cơ quan chức năng xác định các lọ dung dịch thu giữ trong một ổ nhóm ma túy ở Hà Nội chứa fentanyl , một loại chất gây nghiện cực độc mạnh gấp 50 lần heroin, có thể khiến người sử dụng tử vong chỉ với 2 mg.
Bộ phận này không những chứa nhiều protein, axit amin, chất đạm, canxi cần thiết cho cơ thể mà còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
Vượt qua những thử thách ban đầu sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Hạt Kiểm lâm Tam Đường (Lai Châu) đã chứng minh khả năng thích ứng nhanh chóng và đạt được những kết quả ấn tượng. Công tác quản lý, bảo vệ rừng diễn ra ổn định, thông suốt, không để xảy ra bất kỳ khoảng trống nào.
Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoa chia sẻ với Dân Việt rằng, bà từng gào khóc, bỏ chạy về nhà... khi người ta bảo bà đóng cảnh đau khổ lúc mẹ chết.
Bộ đôi Phùng Thị Hồng Ngọc, Nguyễn Ngọc Bích đã đem về chiếc huy chương đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 33 khi xếp hạng 3 nội dung Duo show nữ của môn Jujitsu.
Tại Kỳ họp thứ 8 cuối năm 2025, HĐND tỉnh Đồng Nai đã biểu quyết thông qua loạt nghị quyết quan trọng về chủ trương đầu tư các dự án giao thông chiến lược, gồm cầu Đồng Nai 2, cầu Cát Lái và dự án kéo dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến sân bay Long Thành.
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã thông tin nhiều nội dung quan trọng về việc thu hẹp phạm vi bí mật để phục vụ phát triển kinh tế, quy định về dữ liệu số và kiểm soát trí tuệ nhân tạo (AI)... trong Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi).
Trong khi truyền thông của nhiều quốc gia Đông Nam Á dường như “linh động” với những sai sót ở lễ khai mạc SEA Games 33 thì không ít tờ báo, trang tin của nước chủ nhà Thái Lan lại chỉ ra những “hạt sạn” không đáng có.
Tổ chức lưu ký Euroclear của Bỉ, nơi đang nắm giữ khoảng 16 tỷ euro tài sản của khách hàng tại Nga, có thể mất số tiền này nếu kế hoạch đóng băng tài sản của Nga do Ủy ban châu Âu đề xuất được thực hiện, ông Guillaume Elier, giám đốc rủi ro tài chính của tổ chức này, cho biết.
TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật tại bốn điểm vào thời khắc giao thừa Tết Dương lịch 2026, kết hợp nhiều hoạt động văn hóa – nghệ thuật, thể thao sôi động phục vụ người dân và du khách.
Một số loại rau tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng nguy cơ cao chứa nhiều ký sinh trùng, mọi người cần đặc biệt lưu ý khi sơ chế và chế biến.
Ngày 9/12, tại Ninh Bình đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021-2025 và định hướng xây dựng Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2026-2035.
Hai nghi phạm, trong đó có một thiếu niên 12 tuổi, bị Công an phường Phú Mỹ (quận 7 cũ), tạm giữ sau khi đột nhập và trộm một chiếc xe máy tại khu vực chung cư Osimi.
Camera hành trình ghi lại cảnh 1 chiếc xe tải đang chạy trên đường thì va chạm với người đàn ông, tài xế xe tải nghi cố tình tăng ga, cán lên người nạn nhân rồi dừng lại.