Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Khu Công nghệ thông tin đặt mục tiêu đạt giá trị sản xuất 1,2 tỷ USD/năm

Diệu Bình Thứ ba, ngày 02/03/2021 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng cho hay, chuỗi nhà máy EMS sẽ ký kết biên bản ghi nhớ cùng hợp tác phát triển với một đối tác chiến lược đến từ Thung lũng Silicon của Mỹ. Mục tiêu trong 5 năm đến thì doanh thu hằng năm của chuỗi nhà máy này đạt 1,2 tỷ USD/năm…
Bình luận 0

Đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu

Vừa qua, tại lễ ra quân đầu năm, ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trungnam Group (chủ dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đang khẩn trương đầu tư xây dựng khu nhà xưởng chuyên dụng ICT tại phân khu A2 (phân khu sản xuất kinh doanh sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin) trên diện tích 9,3ha với 5 nhà máy có diện tích từ 4.000-6.000 m2/sàn cùng 1 nhà trưng bày 3 tầng và hạ tầng kỹ thuật nội khu.

Theo đó, chủ đầu tư sẽ dùng 2 nhà máy để tiếp tục đầu tư 16 dây chuyền SMT (dây chuyền sản xuất lắp ráp bo mạch, linh kiện điện tử), 16 line Mechanical Assembly, 3 nhà máy còn lại sẽ xúc tiến kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực điện tử, viễn thông.

"Đây là các dự án bản lề quan trọng của Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch Covid-19 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Dự kiến các dự án sẽ cơ bản hoàn thành trong năm 2021", ông Tiến cho biết.

Đà Nẵng: Khu Công nghệ thông tin đặt mục tiêu đạt giá trị sản xuất 1,2 tỷ USD/năm - Ảnh 1.

Cũng theo ông Tiến, tin đáng mừng sắp tới đây là sau một thời gian tìm hiểu và đàm phán online, chuỗi nhà máy EMS sẽ ký kết biên bản ghi nhớ cùng hợp tác phát triển với một đối tác chiến lược đến từ Thung lũng Silicon của Mỹ. Mục tiêu trong 5 năm đến thì doanh thu hằng năm của chuỗi nhà máy này đạt 1,2 tỷ USD/năm.

Ông Tiến cũng kiến nghị, để nhanh chóng hiện thực hóa việc đưa khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng thành khu công nghệ trọng điểm của cả nước, chủ đầu tư mong nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền thành phố trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý, sớm giao đất cho nhà đầu tư triển khai giai đoạn 2 của dự án, tạo điều kiện cho việc sớm khớp nối và hoàn chỉnh hạ tầng, hệ sinh thái thiết yếu, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

Cam kết đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, thành phố cam kết chia sẻ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất.

"Năm 2020, thành phố cũng như cộng đồng doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2021, Đà Nẵng thống nhất chọn chủ đề khôi phục tăng trưởng và tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế bằng những giải pháp rất quyết liệt để làm sao tăng trưởng trong năm này phải được ít nhất là 6%. Đây là chỉ tiêu rất khó khăn, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp", ông Chinh thông tin.

Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, một tín hiệu vui là các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội của tháng 1/2021 tăng 6-10% so với tháng 1/2020. Nhiều dự án được triển khai, nhiều nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư tại thành phố, nhiều nhà đầu tư đăng ký làm việc và cam kết nghiên cứu triển khai dự án. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư nghiên cứu và cho biết có thể quay lại Đà Nẵng để đầu tư.

Đà Nẵng: Khu Công nghệ thông tin đặt mục tiêu đạt giá trị sản xuất 1,2 tỷ USD/năm - Ảnh 2.

Các kỹ sư đang làm việc tại các nhà máy trong Khu công nghệ thông tin tập trung.

"Đà Nẵng cam kết hỗ trợ tối đa để nhà đầu tư triển khai các dự án có hiệu quả. Lãnh đạo thành phố cũng chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục pháp lý để triển khai nhanh các dự án. Với Khu công nghệ thông tin tập trung, thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương hỗ trợ chủ đầu tư về các thủ tục pháp lý cũng như bàn giao mặt bằng để triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án", ông Chinh khẳng định.

Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng-Danang IT Park có tổng quy mô dự án 341 ha được quy hoạch theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có diện tích 131 ha với tổng mức đầu tư 47 triệu USD. Giai đoạn 2 có diện tích 210ha với tổng mức đầu tư 74 triệu USD, thuộc địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng).

Danang IT Park cung cấp những dịch vụ cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, dịch vụ IT, các sản phẩm điện tử, sản phẩm thông tin số, ITO, BPO, R&D - đào tạo IT… bao gồm: Công nghiệp phần cứng, công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung số.

Vừa qua, UBND TP.Đà Nẵng vừa trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chủ trương nghiên cứu đầu tư cho 7 dự án đến từ các tập đoàn trong và ngoài nước đến Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư gần 285 triệu USD.

Trong đó, 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ 2 thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản là dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise (Hoa Kỳ) với vốn đầu tư 110 triệu USD.

Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Cty TNHH Fujikin International (Nhật Bản) sẽ đầu tư 35 triệu USD vào Khu CNC và dự án EPE Packaging Việt Nam tại Đà Nẵng (Nhật Bản) vào KCN Hòa Khánh mở rộng với vốn đầu tư 300 nghìn USD.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án trong nước đầu tư vào KCN Hòa Khánh và KCN Hòa Khánh mở rộng với tổng vốn đăng ký đầu tư là 73,4 tỷ đồng (gần 3,2 triệu USD) và Chủ trương nghiên cứu đầu tư cho Arevo Inc. (Hoa Kỳ) để đầu tư dự án nhà máy sản xuất máy in 3D, dịch vụ phần mềm, giải pháp thiết kế, sản xuất vật liệu và sản phẩm composite sợi carbon in 3D với tổng vốn đầu tư là 135 triệu USD vào Khu CNC.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem