Chủ đề nóng

Đà Nẵng mở cửa đón khách liên tỉnh tháng 11, lên kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế

Diệu Bình Thứ sáu, ngày 29/10/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng công bố triển khai phục vụ khách liên vùng đồng thời triển khai phương án đón khách quốc tế giai đoạn thí điểm theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ từ tháng 11/2021
Bình luận 0

Đà Nẵng mở cửa đón khách liên tỉnh từ tháng 11

Ngày 28/10/2021, Sở Du lịch tổ chức "Chương trình triển khai kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch Đà Nẵng trong giai đoạn bình thường mới" nhằm từng bước phục hồi hoạt động du lịch, thúc đẩy sự liên kết, hợp tác và cam kết của các doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng trong việc sẵn sàng đón du khách trở lại trong điều kiện an toàn mới.

Đà Nẵng mở cửa đón khách liên tỉnh tháng 11, lên kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế - Ảnh 1.

Các đơn vị doanh nghiệp ký cam kết đồng hành cùng thành phố khôi phục, phát triển du lịch trong giai đoạn bình thường mới. Ảnh: X.Q

Theo đó, tại chương trình, Sở Du lịch đã công bố nội dung kế hoạch phục hồi, trong tình hình mới theo phương châm: "Chủ động - thích ứng - linh hoạt để đạt hiệu quả khôi phục du lịch và đảm bảo an toàn cho khách du lịch, người lao động du lịch và cộng đồng". Kế hoạch tập trung vào 08 nhiệm vụ trọng tâm chia làm 02 giai đoạn: Các nhiệm vụ cần triển khai ngay trong Quý IV/2021 và các nhiệm vụ dài hạn thực hiện giai đoạn 2022-2025.

Cụ thể tình hình hoạt động trở lại của doanh nghiệp du lịch; Hướng dẫn các cơ sở dịch vụ đảm bảo điều kiện hoạt động trở lại theo hướng dẫn Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Tổ chức đón khách nội địa theo 2 giai đoạn: giai đoạn khởi động trở lại các hoạt động, dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố từ tháng 10/2021 (giai đoạn 1) và triển khai phục vụ khách liên vùng từ tháng 11/2021 (giai đoạn 2).

Triển khai phương án đón khách quốc tế theo phương án và phê duyệt của Chính phủ, hướng dẫn thực hiện của Bộ VHTTDL, các bộ ngành liên quan. Trong đó tập trung 03 giai đoạn: Giai đoạn thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ từ tháng 11/2021 (giai đoạn 1); Giai đoạn mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ từ tháng 01/2022 (giai đoạn 2); Giai đoạn mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế (giai đoạn 3).

Cũng theo kế hoạch này, Sở Du lịch Đà Nẵng công bố kế hoạch truyền thông với 2 thông điệp chính: "Da Nang Now Open – Đà Nẵng đón bạn trở lại" (Giai đoạn 1) và thông điệp "Enjoy Danang – Tận hưởng Đà Nẵng" (Giai đoạn 2).

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: "Khôi phục và phát triển du lịch được xem là nhiệm vụ quan trọng giúp thành phố phục hồi hoạt động kinh tế. Thành phố sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch đồng thời huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ và đồng thành với ngành du lịch triển khai hiệu quả kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch Đà Nẵng trong giai đoạn bình thường mới".

Ông Trần Phước Sơn yêu cầu các đơn vị phải nắm vững và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đảm bảo hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, máy quét Mã QRcode, tuyển dụng đào tạo nhân sự để đón khách trở lại...

Các doanh nghiệp chủ động liên kết, kết nối với các đối tác trong và ngoài nước để tìm kiếm nguồn khách, phát triển các sản phẩm/dịch vụ mới, hấp dẫn khách du  lịch. Ngoài ra, nghiên cứu có chính sách hoàn huỷ, chính sách hỗ trợ khách trong trường hợp khách không may gặp các sự cố phát sinh về y tế.

Doanh nghiệp vừa mừng vừa lo dù tín hiệu du lịch đang khởi sắc

Dù đã có sự thuận lợi từ nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, sự hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của Bộ VHTTDL, sự vào cuộc của đẩy mạnh khôi phục và phát triển du lịch của UBND thành phố Đà Nẵng, cũng như của các bộ, ban ngành, sở thế nhưng đa phần các doanh nghiệp, lữ hành du lịch Đà Nẵng vẫn còn nhiều e ngại.

Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở du lịch Đà Nẵng cho hay: "Phần lớn các doanh nghiệp đang trong giai đoạn chuẩn bị để đảm bảo công tác mở cửa trở lại từ tháng 11/2021.

Tuy nhiên nhiều đơn vị còn dè dặt trong việc mở cửa trở lại do điều kiện thời tiết mưa bão, tâm lý khách chưa sẵn sàng để đi du lịch, trẻ em chưa tiêm vaccine"

Ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng thẳng thắn nêu tình hình thực tại cũng như đề xuất của các doanh nghiệp: "Tín hiệu lạc quan cho ngành du lịch khi có Nghị quyết 128; có vaccine, có tín hiệu từ các thị trường, sự quay lại của các doanh nghiệp, hộ chiếu vaccine...

Tuy nhiên bên cạnh những tín hiệu đáng mừng như vậy thì cũng có nhiều điều mà các doanh nghiệp lo ngại. Lo bởi số lượng khách ở thời điểm này với số tiền doanh nghiệp bỏ ra lo chi phí để hoạt động liệu có sự chênh lệch, khách quá ít mà chi phí thì nhiều, nên sẽ vẫn lỗ, trong khi những lần bùng dịch trước các doanh nghiệp cũng đã cố cầm cự, thì ở đợt bùng dịch lần 4 này gần như các doanh nghiệp cạn kiệt. Thế nhưng dù cạn kiệt tôi được biết nhiều doanh nghiệp vẫn trong tâm thế quay lại với du lịch, vẫn đăng ký với Hiệp hội tiếp tục "chiến đấu""

Đà Nẵng mở cửa đón khách liên tỉnh tháng 11, lên kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế - Ảnh 2.

Ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Ảnh: X.Q

Theo ông Cao Trí Dũng, những khó khăn này vẫn đang chỉ là bề nổi, khó khăn lớn hơn nữa vẫn còn ở phía trước, khi mà thời điểm này các khoản nợ ngân hàng vẫn đang được khoanh lại, chưa tới kỳ thanh toán. Ngày 30/6/2022 là đến hạn phải trả ngân hàng, rất nhiều doanh nghiệp đang đau đầu không biết xoay xở như thế nào, khi mà thời điểm này tiền dự trữ sau 4 lần bùng dịch đã không còn.

"Tôi đại diện cho các doanh nghiệp đề xuất lên UBND thành phố, Sở Du lịch, các hãng hàng không, ngân hàng, Cục hàng không Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người lao động du lịch.

Đề xuất thứ nhất UBND thành phố có cơ chế chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp ví dụ như: vay vốn, giảm thuế ra sao.

Đề xuất thứ hai là phủ vaccine cho người lao động du lịch, đồng thời là hộ chiếu vaccine.

Đề xuất thứ ba là tạo khung pháp lý để giữa hai tỉnh là Quảng Nam và Đà Nẵng khách du lịch có thể đi lại, tham quan.

Đề xuất thứ 4 với các hãng hàng không là sự liên kết, xây dựng chương trình truyền thông ngay. Cho các thị trường nội địa ở các tỉnh khác thấy được sản phẩm du lịch của Đà Nẵng để họ tham gia. Hiện tại Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp đã sẵn sàng, đã có sản phẩm, chỉ còn chờ kết hợp với chương trình của các hãng hàng không để "tung" ra thị trường", ông Cao Trí Dũng cho hay.

Có thể nói tâm lý e ngại và thực trạng của các doanh nghiệp, lữ hành du lịch đang là bài toán cho những người làm du lịch và cho cả cơ quan quản lý của ngành du lịch khi đứng trước những khó khăn, thách thức trong việc khôi phục và phát triển du lịch trong giai đoạn tình hình mới này.


Trong khuôn khổ chương trình "Triển khai kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch Đà Nẵng trong giai đoạn bình thường mới" Sở Du lịch công bố ra mắt ứng dụng VR360 "Một chạm đến Đà Nẵng" tại địa chỉ http://vr360.danangfantasticity.com với nhiều tính năng ưu việt: Trải nghiệm thú vị tour khám phá Đà Nẵng với thuyết minh tự động; Bố cục hình ảnh hiển thị mãn nhãn với âm thanh sống động; Chat trực tiếp với Trung tâm Hỗ trợ du khách; Công nghệ dẫn đường dễ dàng di chuyển…

Đồng thời là lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch Đà Nẵng giữa Trung tâm Xúc tiến Du lịch thành phố Đà Nẵng và Viettel Đà Nẵng.

Ký biên bản hợp tác khôi phục và xúc tiến đường bay đến Đà Nẵng trong giai đoạn bình thường mới giữa Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Quỹ xúc tiến phát triển Du lịch Đà Nẵng, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, Công ty Cổ phần đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng cùng với các hãng hàng không.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem