Chủ đề nóng

Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, hàng quán, công trình... dừng hoạt động

Đình Thiên Thứ bảy, ngày 31/07/2021 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị 05 để thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, trong đó có nhiều biện pháp mạnh như yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà...hàng quán, công trình dừng hoạt động từ 18h hôm nay.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết thống nhất một số chủ trương biện pháp để tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19, UBND TP.Đà Nẵng.

Trong đó, đáng chú ý nhất là việc Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự UBND TP.Đà Nẵng khẩn trương xây dựng và ban hành Chỉ thị về các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn thành phố.

Đồng thời vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, hoàn thành trong ngày hôm nay (30/7) để tổ chức thực hiện từ 18 giờ ngày 31/7.

đà nẵng - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, hàng quán, công trình dùng hoạt động. Ảnh: Lam Hàn

Sau khi Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ban hành nghị quyết nêu trên, UBND TP.Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã tiến hành họp và ban hành Chỉ thị 05 để thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố.

Cụ thể, UBND TP.Đà Nẵng quyết định thực hiện giãn cách xã hội từ 18h ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới. Việc giãn cách theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, thôn cách ly với thôn, xã phường cách ly với xã phường, quận, huyện cách ly với quận huyện.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân không được ra khỏi nhà. Chỉ được phép ra khỏi nhà trong những trường hợp đi mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, khám chữa bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác như thiên tai, hỏa hoạn.

Bên cạnh đó, người đi công tác/công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở nhà nước, tác nghiệp báo chí, đi làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động; các nhà máy, có sở sản xuất được phép hoạt động.

Đồng thời, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu, vệ sinh môi trường, xử lý sự cố điện nước, hệ thống hạ tầng thông tin, phòng cháy theo quy định cũng thuộc đối tượng được phép ra khỏi nhà.

Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, hàng quán, công trình...dừng hoạt động  - Ảnh 2.

Đà Nẵng cấm người dân ra đường trừ trường hợp cần thiết, cách ly gia đình với gia đình. Ảnh: Vũ Linh

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu người dân không được ra khỏi thành phố. Người vào thành phố vì lý do được cho phép phải thực hiện khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp y tế cần thiết.

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ kể cả dịch vụ mang về cũng phải tạm dừng hoạt động. Chỉ cho phép các dịch vụ như siêu thị, cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu, cửa hàng thuốc, y tế, dịch vụ khám chữa bệnh; cửa hàng gas, xăng dầu, dịch vụ bưu chính viễn thông, thư tín, báo chí, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán mới được hoạt động.

Còn đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất, xí nghiệp được hoạt động nhưng phải có phương án, kịch bản phòng chống dịch và giảm 50% số lượng người. Riêng công trình xây dựng trên địa bàn phải dừng hoạt động kể cả công trình nhà dân. Các công trình trọng điểm, cấp bách của thành phố chỉ được thi công khi được sự cho phép của UBND thành phố, UBND quận huyện.

Trong chỉ thị, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng còn yêu cầu dừng tất cả hoạt động vận tải phương tiện hành khách bằng đường bộ, đường thủy trừ trường hợp phục vụ công tác phòng chống dịch, vận chuyển người bệnh, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia...Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem