Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Để tạo nên thương hiệu đệ nhất dê núi Ninh Bình, mà mỗi khi du khách trong nước, nước ngoài về đây du lịch phải "săn" đón, thưởng thức cho bằng được. Vậy dê núi tỉnh Ninh Bình có gì đặc biệt?.
Trước tiên, các đàn dê ở tỉnh Ninh Bình được người dân chăn thả tự nhiên, ăn cỏ cây trên núi nên thịt không quá mềm, lại có vị ngọt khá đặc biệt không giống như ở những nơi khác.
Thông thường, dê núi ở Ninh Bình nuôi khoảng 10-12 tháng, trọng lượng đạt từ 25-30 kg/con là cho thịt thơm ngon. Để có món thịt dê tươi ngon, các chủ nhà hàng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình phải chọn những con dê cỏ, tai nhỏ, được chăn thả tự nhiên trên núi đá, leo trèo ăn những lá cây, quả chín, những cây thuốc và thảo dược trên núi nên chất lượng thịt ăn vào đậm đà.
Thịt dê núi rất ít mỡ, săn chắc lại có mùi thơm khi ăn miếng thịt mềm, không quá dai, có vị ngọt và mùi hôi nhẹ đặc trưng của dê. Vì thế, thịt dê núi là món đặc sản được Ninh Bình xây dựng thành thương hiệu ẩm thực của địa phương.
Khâu chế biến thành món ăn cũng rất công phu, tỷ mỉ, từ lựa chọn thịt, đến kết hợp với gia vị cho từng món. Du khách thưởng thức luôn cảm nhận được mùi vị của thịt dê tươi, ngon và ngọt mà không mất đi hương vị đặc trưng của thịt dê…
Một trong những điều đặc biệt của thịt dê núi Ninh Bình, chính là săn chắc và có những phần còn khá dai. Chính vì vậy mà khi chế biến món ăn, các nhà hàng thường thái mỏng, chế biến cùng các loại nguyên liệu khác nhau.
Tại các nhà hàng ở Ninh Bình, dê núi được chế biến phong phú với nhiều món nổi tiếng từ thịt dê như dê tái chanh, dê xào lăn, dê hấp, thịt dê chao, thịt dê nướng tảng, thịt dê né…
Du khách về Ninh Bình không thể bỏ qua món đặc sản chân dê hầm thuốc bắc, không những ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích nhất khi về tới vùng đất Ninh Bình.
Ngoài ra, dê tái chanh, nếu như các món ăn khác thường được chế biến bằng nhiệt độ cao. Thì món dê tái chanh này chỉ cần thái nhỏ từng miếng nhúng qua nước sôi cho chút ra vị là thưởng thức ngay.
Chắc món cơm cháy Ninh Bình ít nhiều du khách cũng nghe, đọc qua trên báo, đài. Có thể nói, đây là món ăn độc đáo khi kết hợp cùng lúc cả 2 đặc sản của Ninh Bình đó là thịt dê núi và cơm cháy.
Nước sốt dùng để thưởng thức món ăn này làm từ cà chua với hành, thịt dê, cà rốt, nấm hương và nước sốt thịt dê om mẻ...Hương vị kỳ lạ hòa quyện với nước sốt thêm vị giòn tan của cơm cháy. Chính điều này đã mang đến cho du khách một trải nghiệm đặc biệt mà có lẽ ta sẽ không bao giờ quên khi đến Ninh Bình.