Chủ đề nóng

Ninh Bình: Phát hiện di tích người tiền sử có niên đại trên dưới 10.000 năm

Vũ Thượng Thứ năm, ngày 03/06/2021 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, các chuyên gia đến từ Viện Khảo cổ học vừa phát hiện di tích người tiền sử, có niên đại trên dưới 10.000 năm thuộc thôn Đầm Bái, xã Gia Tường, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
Bình luận 0

Vị trí các chuyên gia Viện Khảo cổ học phát hiện di tích có người tiền sử tại Hang Dơi (thôn Đầm Bái, xã Gia Tường, huyện Nho Quan). Hang Dơi nằm bên dòng sông Na, thuộc dãy núi Bài Ngô, cửa hang ở độ cao khoảng 30m so với bề mặt ruộng bên ngoài.

Ninh Bình: Phát hiện di tích người tiền sử, niên đại trên dưới 10.000 năm - Ảnh 1.

Viện Khảo cổ học phát diện dấu tích người tiền sử tại Hang Dơi

Trong lòng Hang Dơi có diện tích rộng khoảng 200 m2, hang xuất hiện nhiều hố sụt, bên vách Hang Dơi lộ thiên những lớp trầm tích dày khoảng 2 m. Bằng mắt thường ta có thể nhìn thấy các dấu tích như: Vỏ ốc núi, ốc suối, nhuyễn thể nước ngọt (trai, hến) nhuyễn thể biển (hầu, sò) cùng những mảnh xương động vật cháy xém cho thấy có dấu tích sử dụng lửa…

Ninh Bình: Phát hiện di tích người tiền sử, niên đại trên dưới 10.000 năm - Ảnh 2.

Nhiều vỏ ốc núi, ốc suối...xuất hiện tại các vách trong Hang Dơi

Cũng theo các chuyên gia Viện Khảo cổ học, di tích Hang Dơi có niên đại trên dưới 10.000 năm cách ngày nay. Việc phát hiện di tích người tiền sử ở Hang Dơi có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh môi trường thời tiền sử ở giai đoạn trên dưới 10.000 năm.

Ninh Bình: Phát hiện di tích người tiền sử, niên đại trên dưới 10.000 năm - Ảnh 3.

Hang Dơi có niên đại cách ngày nay trên dưới 10.000 năm

Đại diện Sở VVHTT tỉnh Ninh Bình cho biết, trong quá trình thực hiện đề án "Nghiên cứu lịch sử vùng đất từ ngã ba sông Bôi đến Kinh đô Hoa Lư trong giai đoạn đầu Công nguyên đến thời kỳ Nhà nước Đại Cồ Việt", các chuyên gia đến từ Viện Khảo cổ học; Viện sử học và Sở VHTT tỉnh Ninh Bình đã phát hiện tại Hang Dơi có di tích người tiền sử. Đây là những thông tin thú vị về cuộc sống của người tiền sử tại Ninh Bình".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem