Đặc sản Phú Quốc: Món bún đánh thức vị giác du khách
Đặc sản Phú Quốc: Món bún với tên gọi ngồ ngộ, đánh thức vị giác du khách
Thanh Tùng (tổng hợp)
Thứ sáu, ngày 25/02/2022 06:42 AM (GMT+7)
Bún kè là món ăn độc lạ mà mới chỉ nghe qua du khách sẽ cảm thấy rất bất ngờ. Món đặc sản Phú Quốc này cũng ít được người bán, phần lớn, những người dân tại địa phương chỉ mua cá về chế biến nấu món ăn trong gia đình. Do đó, du khách hiếm có dịp thưởng thức món ăn này dù đã từng du lịch Phú Quốc.
Món bún kèn vốn ít được nhắc đến trong các món ẩm thực Việt Nam. Món bún kèn này tại Phú Quốc cũng ít được người bán, phần lớn, những người dân tại địa phương mua cá về chế biến nấu món ăn trong gia đình là nhiều.
Ngoài những nguyên liệu đơn giản và tương đồng ở một số vùng như nước dùng ngũ vị hương, nước cốt dừa, sả cùng giá, dưa leo, rau thơm thì điểm tạo nên sự khác biệt của bún kèn Phú Quốc chính là được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân – hai loại cá rất hiếm thấy ở đâu khác ngoài Đảo Ngọc.
Nguyên liệu đặc trưng kết hợp tạo nên món ăn đặc sản Phú Quốc kích thích vị giác
Người dân địa phương Phú Quốc thường mua cá ngân về vào các ngày "trúng cá", cá vừa tươi ngon, mang về rửa sạch, nấu nước sôi cho cá vào luộc, cho muối vào làm dịu nước. Sau khi cá chín thì vớt ra, lột lấy phần thịt cá. Sau đó dùng chày đâm dằm cá cho nhuyễn và đánh cho thịt cá bông lên.
Khi cá nhuyễn rồi mang đem đi xào với sả, ớt, tỏi… xào đến khi cá khô và thơm giòn. Lưu ý lúc xào cá phải xào liền tay, tránh làm cháy cá.
Sau đó cho nước cốt dừa, nước cá luộc đã lọc bỏ xương.. rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn là bạn có được 1 nồi nước kèn thơm ngon, đúng chuẩn ăn với bún gọi là "bún kèn Phú Quốc".
Tô bún kèn Phú Quốc muốn ăn ngon phải có một lớp gỏi đu đủ tươi giòn phủ bên trên hoặc bắp chuối (hoa chuối) và lẫn trong đó là một vốc cá đã được xay nhuyễn. Kế nữa là lớp bún đã được chan một lớp nước cốt sền sệt.
Cuối cùng là rau thơm, dưa leo và giá trông rất đẹp mắt. Hương vị mà thực khách sẽ khám phá được chính là độ giòn tan của đu đủ, mùi thơm đậm chất biển của cá, vị béo nhưng không ngậy của nước kèn.
Tô bún với màu trắng của bún của giá, màu xanh của rau thơm, đỏ của ớt, vàng của đu đủ bào cùng cá và nước lèo tạo nên một sự hài hòa của thị giác. Khi nếm thử, bạn sẽ thấy sự hài hòa hơn nữa trong vị giác.
Vị beo béo của nước cốt dừa hòa với vị ngọt của cá cùng vị cay nồng của ớt và giòn tan trên đầu lưỡi với đu đủ bào, tất cả hòa vào nhau tạo nên một tô bún "ngũ vị" đánh thức vị giác của bạn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.