Chủ đề nóng

Đại hội XIII và niềm tin vào Đảng trước những thách thức của nhiệm kỳ

Thành An Thứ ba, ngày 26/01/2021 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo TS Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương), các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã nói rất nhiều, ngay trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII cũng đã đề cập đến việc chúng ta có rất nhiều thời cơ và thuận lợi nhưng cũng gặp phải không ít khó khăn thách thức đang ở phía trước.
Bình luận 0

Đại hội Đảng XIII đang diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó dự báo. Trong khi đó, Việt Nam đứng trước nhiều thuận lợi, thời cơ cũng như khó khăn, thách thức với rất nhiều vấn đề mới đặt ra như đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường; vấn đề bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông của chúng ta luôn có những thách thức.

Đại hội XIII - Ảnh 1.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Quy chế làm việc của Đại hội XIII. (Ảnh: TTXVN)

Trong Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng có hai thành tố mới được đề cập và nhấn mạnh nhiều lần, từ chủ đề Đại hội, quan điểm chỉ đạo, mục tiêu tổng quát, định hướng phát triển đến nhiệm vụ trọng tâm, đột phá chiến lược.

Đó là khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc với mục tiêu đến giữa thế kỷ XXI trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa và đổi mới sáng tạo. Đây có thể được xem là điểm nhấn trong Dự thảo Văn kiện và của Đại hội XIII, phản ánh nhận thức mới của Đảng về sức mạnh nội sinh và phương thức phát triển đất nước trong bối cảnh mới.

Nhiều thách thức không hề nhỏ

Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều chuyên gia chính trị cho biết, để đưa đất nước đến sự phồn vinh, phát triển thì trước mắt chúng ta phải đối diện với rất nhiều khó khăn như đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường trên thế giới hay vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo ở Biển Đông chúng ta luôn có những thách thức. Đây là những vấn đề khó khăn mà chúng ta phải trải qua.

GS.TSKH Phan Xuân Sơn, Viện Chính trị (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) nhìn nhận, thực tế các thách thức trên là có thật và đang hiện hữu.

Cụ thể, đối với đại dịch Covid-19, chúng ta đang "hòa bình và vui vẻ" nhưng trên thế giới "đang là một thảm kịch", hiện có gần 100 triệu người bị nhiễm và hơn 2 triệu người tử vong, nhiều nước đang thiết quân luật, ban bố tình trạng khẩn cấp, nhiều chuyến bay quốc tế đều dừng… nên không thể nói chắc chắn dịch Covid-19 sẽ không tác động tiêu cực đến Việt Nam trong tương lai.

Đại hội XIII và niềm tin vào Đảng trước những thách thức  của nhiệm kỳ - Ảnh 2.

"Mặc dù đây là bệnh tật nhưng là thách thức rất lớn. Nó hủy hoại tất cả sự giao tiếp cho đến làm việc. Cho nên các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước luôn luôn nhắc chúng ta không được chủ quan với chuyện này và đây là một thử thách rất lớn trong lịch sử nhân loại", GS.TSKH Phan Xuân Sơn nói.

Nhắc đến vấn đề quan hệ quốc tế, GS.TSKH Phan Xuân Sơn đặc biệt lưu ý đến quan hệ giữa các cường quốc. Ông cho rằng, ở thời nào cũng vậy, các nước lớn luôn muốn có những lợi ích quốc gia và muốn tranh giành ảnh hưởng nên thường tìm cách "lôi kéo, chia rẽ bên này-bên kia gây ra những hệ lụy...".

"Nếu chúng ta không có những đường lối đối ngoại đúng đắn thì dễ đi theo bên này-bên kia, hoặc các cường quốc liên minh với ta hôm nay nhưng ngày mai họ ngay lập tức bỏ đi. Những chuyện như vậy là hoàn toàn có thể xảy ra", GS.TSKH Phan Xuân Sơn lưu ý.

Đề cập đến Biển Đông, chuyên gia nghiên cứu chính trị, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Biển Đông là vấn đề lớn", bởi lẽ "Biển Đông của chúng ta là một vị thế trời cho, đồng thời là một thách thức rất lớn để trở thành cửa ngõ, ngã tư của một nền văn minh nhân loại".

Ông cũng lưu ý, đất nước ta có đường ven biển dài hơn 3.000km2, thềm lục địa lại lớn, song lại "đụng chạm" đến một hàng xóm là Trung Quốc rất có khát vọng về chủ quyền dân tộc. Đây là một vấn đề lớn cần được quan tâm.

Đại hội XIII và niềm tin vào Đảng trước những thách thức  của nhiệm kỳ - Ảnh 3.

Cán bộ, nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội. (Ảnh: T.An)

Nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động đấu tranh

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương) nhìn nhận: Bước vào một giai đoạn phát triển mới của đất nước hiện nay, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã nói rất nhiều, ngay trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII cũng đã đề cập đến việc chúng ta có rất nhiều thời cơ và thuận lợi nhưng cũng gặp phải không ít khó khăn thách thức đang ở phía trước.

Đại hội XIII và niềm tin vào Đảng trước những thách thức  của nhiệm kỳ - Ảnh 4.

TS Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương)

Nếu nói đến trong nước, chúng ta có đến 4 nguy cơ mà Đảng đã chỉ ra từ giữa Hội nghị nhiệm kỳ Đại hội 7 (tháng Giêng năm 1994) và đến nay vẫn đang nguyên vẹn, thậm chí đang là thách thức. Bên cạnh đó, chúng ta đang phải đối mặt với những tác động, trong đó có những cái tác động toàn cầu nhưng đối với nước ta là điểm nhấn hết sức quan trọng.

"Tôi nói ví dụ như cả thế giới đều phải chịu tác động của biến đổi khí hậu nhưng có thể nói nước ta bị ảnh hưởng trầm trọng nhất, bởi Việt Nam là quốc gia ven biển, chỉ cần trái đất nóng lên hoặc băng tan ở Bắc cực và Nam cực nước biển sẽ dâng cao khiến chúng ta có thể mất đến 1/3 diện tích đất nông nghiệp. Đấy là những cái chúng ta phải đề phòng. Bên cạnh đó, còn cả vấn đề xâm mặn, triều cường, triều dâng. Đó là những hệ quả của biến đổi khí hậu mà chúng ta phải chịu.

Đại hội XIII và niềm tin vào Đảng trước những thách thức  của nhiệm kỳ - Ảnh 5.

Các lực lượng hoạt động trên Biển Đông luôn sẵn sàng, chủ động với các nhiệm vụ được giao. (Ảnh: Thành An).

Ngoài ra, trong vấn đề nội bộ, có thể nói hiện nay niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước đã được củng cố và tăng cường nhưng nếu chúng ta không đấu tranh quyết liệt chống bộ phận suy thoái, không tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng thì dân sẽ mất niềm tin đối với Đảng. 

Thứ nữa, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động có thể chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chống Đảng, Nhà nước ta bằng mọi thủ đoạn. Chính vì thế, chúng ta phải nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động đấu tranh những ý định sai trái của thế lực thù địch", TS Nguyễn Đức Hà phân tích.

Tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước

Trước những khó khăn và thách thức nêu trên, song các chuyên gia đều bày tỏ, Đại hội XIII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp. GS.TSKH Phan Xuân Sơn khẳng định: Trong bối cảnh dịch bệnh, khủng bố đang diễn ra trên thế giới nhưng chúng ta vẫn tổ chức được Đại hội Đảng thì đã là một thành công. Còn đối với các vấn đề lớn chúng ta đang gặp phải, hiện nay chúng ta vẫn có thể tin tưởng vào các ứng xử của Đảng và Nhà nước.

Đại hội XIII và niềm tin vào Đảng trước những thách thức  của nhiệm kỳ - Ảnh 5.

Các chuyên gia bày tỏ tin tưởng vào Đại hội XIII của Đảng sẽ thành công, đồng thời tin rằng đất nước sẽ phát triển phồn vinh, hạnh phúc, tuy nhiên chúng ta phải vượt qua các khó khăn, thức thức hiện hữu. (Ảnh: Phạm Hưng).

Bởi vì, thứ nhất, về dịch bệnh Covid-19, đây là thách thức của toàn nhân loại nhưng Việt Nam chúng ta sẽ vượt qua được. "Việc này có lẽ do phẩm chất con người Việt Nam, đặc điểm hệ thống nhà nước và do năng lực lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. 

Đó là một quản trị khủng hoảng mà về lý thuyết chúng ta nói rất nhiều nhưng không phải ai cũng quản trị được như chúng ta. Việt Nam cho thấy, chúng ta có khả năng ứng phó với đại dịch Covid-19", ông Sơn nói và liên tưởng, trong chiến tranh, chúng ta đã nhiều lần ở vào thời điểm cam go nhưng đều vượt qua được. "Tôi cho rằng chúng ta nên tin vào năng lực lãnh đạo quản lý của Đảng và Nhà nước, cũng như tố chất, phẩm chất cộng đồng của người dân Việt Nam để vượt qua vấn đề này", GS.TSKH Phan Xuân Sơn nói.

Thứ hai, về quan hệ quốc tế: "Đường lối đối ngoại của chúng ta là chính xác. Chúng ta có thể là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trên thế giới và biết xử lý vấn đề với các nước lớn", GS.TSKH Phan Xuân Sơn khẳng định và cho rằng, đối với các hành vi khiêu khích, những áp lực về tranh chấp chủ quyền thì có nhiều vấn đề, nhất là đối với biển Đông từ "chiến thuật vùng xám" khiêu khích, biến không tranh chấp thành tranh chấp. "Đường lối đối ngoại của Đảng ta vô cùng bình tĩnh, không mắc mưu, không kích động và xử lý tốt các mối quan hệ với các nước. Và các cách đó cũng giúp chúng ta tiếp tục xử lý những vấn đề khác", GS.TSKH Phan Xuân Sơn nhấn mạnh.

Tuyệt nhiên không tự mãn, say sưa với hào quang của vòng nguyệt quế

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương (tháng 12/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho hay, những kết quả, thành tựu của đất nước năm 2020 và cả nhiệm kỳ là công lao của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó có công lao rất lớn của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương.

"Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, biểu dương và cảm ơn những đóng góp lớn lao của các đồng chí. Nhưng, tôi muốn nhấn mạnh lại, tuyệt nhiên, chúng ta không được chủ quan, tự mãn, say sưa với ánh hào quang của vòng nguyệt quế. Vì phía trước, khó khăn, thách thức đang còn nhiều; công việc nặng nề, phức tạp đang chờ đón chúng ta", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem