Chủ đề nóng

"Danh sách hộ khó khăn sao dài quá, chỉ tiếc sức mình nhỏ bé"

Gia Tưởng Thứ tư, ngày 25/08/2021 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là chia sẻ của một người bạn tôi khi chị thực hiện thiện nguyện, phát những phần quà thiết yếu cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội.
Bình luận 0

Hà Nội tuần thứ 5 giãn cách từ cuối tháng 7 tới nay, điệp khúc giãn cách không còn ai bị bất ngờ nữa. Nhưng giãn cách lâu quá sẽ nhiều nhóm công dân đã khó khăn, cạn lương thực, thực phẩm. Những ngày qua nhiều nhóm thiện nguyện đã âm thầm giúp đỡ cưu mang, những người mắc kẹt khi họ đã hết gạo, hết tiền.

Chiều qua tôi chở gạo, lạc, trứng mà một người bạn đã đặt mua để tặng cho những người dân lao động ngoại tỉnh ở ngõ 221 đường Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội). 

Bạn tôi là một nghệ sĩ công tác tại Nhà hát Tuổi Trẻ, chị đã cùng những người bạn của mình góp tiền để mua quà để ủng hộ những người dân lao động tỉnh xa bị kẹt lại Thủ đô, họ quần tụ trong những xóm trọ nghèo ở đây.

Trong lúc bốc quà xuống chị chia sẻ ngắn với tôi: "Thương lắm bạn ạ, toàn những gia đình lao động, thợ hồ, đồng nát, xe ôm họ bị kẹt ở Thủ đô thôi, lâu quá họ không đi làm, cái gì cũng hết rồi". 

Nhìn cái dáng vẻ tất tả lo lắng khi trên tay cầm bảng danh sách họ-tên người cần tặng quà, mà thấy cảm phục chị. Tôi quen nhìn thấy chị sáng rực lộng lẫy trên sân khấu, với những ca khúc không thể nào quên mà hôm nay chị đời thường dân dã, khuôn mặt đẹp bị lớp khẩu trang che kín chỉ còn mỗi đôi mắt chị ngân ngấn lệ khi chị nhìn thấy những phần quà tươm tất mà mình sắp gửi tới những người dân nghèo.

Chồng chị đi cùng cũng xắn tay lên áo lên bốc hàng, anh cần mẫn, sốt sắng không kém gì vợ khi nhận những phần quà để tặng những người dân nghèo. 

Anh chị là những người lao động nghệ thuật một cách chân phương nghiêm túc, tính cách đó cũng thể hiện bằng những phần quà cũng rất thiết thực tới những người dân nghèo đang cần: 2 chục trứng gà, yến gạo, cân lạc, gói bột canh. 

"Danh sách hộ khó khăn sao dài quá, chỉ tiếc sức mình nhỏ bé" - Ảnh 1.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức các "Gian hàng 0 đồng", trao tặng hàng nghìn suất quà hỗ trợ nhân dân trên địa bàn Thủ đô. Ảnh: Phạm Hưng.

Đối với gia đình nào lúc này những phần quà trên cũng là đồ thiết yếu, chứ chả phải gì riêng dân nghèo đang phải tính ăn từng bữa nữa. 

Tôi đã gặp họ ở ngoài đời rất nhiều lần rất trang trọng, nhưng lúc vội vã bốc hàng này tôi lại thấy họ đẹp đôi đến thế? Đi cùng nhau bao nhiêu chặng đường vinh quang, lại cùng nhau lo toan cho những người khó khăn xa lạ. 

Hình ảnh vợ chồng người nghệ sĩ, khiến cho chúng ta thấy cuộc sống còn nhiều điều phải học tập theo lắm, nhất là cái tâm thế hòa mình vào cuộc sống, khi đi giúp đỡ đồng bào mình lúc họ khó khăn.

Chiều tối muộn chúng tôi lại nhận được tin nhắn, chuẩn bị 20 phần quà, gồm: Gạo, mì tôm, cá khô, lạc để cho một người bạn mình đang công tác ở Bệnh viện mắt Trung ương đi giúp đỡ một số gia đình ở phường Định Công, Hoàng Mai.

Chị tâm sự khu dân cư họ cung cấp danh sách những hộ khó khăn sao dài quá, chỉ tiếc sức mình chuẩn bị được 20 phần quà thôi. 

Trong những ngày dịch bệnh ảm đạm như thế này, thì những thông tin mà chúng tôi nhận được: Về việc chuẩn bị phần quà cho những người có tấm lòng chia sẻ với cộng đồng là những điều vui nhất, nó sáng sủa, ấm áp và gần gũi nhất với chúng ta.

Khi biết thêm về thành phố mình đang sống, xung quanh mình đang có những người bạn âm thầm chia sẻ những khó khăn, với những người xa lạ trong lúc dịch bệnh bủa vây thế này. 

"Danh sách hộ khó khăn sao dài quá, chỉ tiếc sức mình nhỏ bé" - Ảnh 2.

Dòng tin nhắn được Nhà báo Tống Hương, Phó trưởng ban Bạn đọc Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình với mong muốn "đồng hành" với những bạn sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội trong lúc thành phố đăng thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh chụp màn hình.

Tới khi tôi ngồi viết bài này, thì nhận được một thông tin vô cùng xúc động. Những bạn trẻ đang công tác ở cơ quan mình - Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt, đã để lại số điện thoại cá nhân của họ, sẵn sàng nhận những cuộc gọi và đưa những nhu yếu phẩm tới tận tay bất cứ người dân nào cần. 

Chỉ những thông tin ngắn gọn như vậy, tôi biết rằng những bạn trẻ nhận công việc đó phải cố gắng đến nhường nào. Khi họ vẫn hàng ngày vừa phải đưa tin viết bài, mà vẫn dành thời gian để vận chuyển lương thực, thực phẩm đến những người không quen biết khi cần được trợ giúp. Bằng một mệnh lệnh từ trái tim người cầm bút.

Qua quan sát và trải qua những ngày khó khăn ở Hà Nội, tôi thấy một Thủ đô ấm áp, đùm bọc và sẻ chia với nhau khi những mầm xanh thiện nguyện đang lặng lẽ nảy nở trong rất nhiều tấm lòng người dân của Hà Thành này. 

Họ không cần những người được nhận giúp đỡ phải biết mặt, nhớ tên mình, nhưng họ thấy an lòng vui vẻ. Khi biết rằng mỗi việc làm nhỏ của mình, đã ấm lòng những người đang thiếu thốn khó khăn nếm trải những cơn đói ở thời dịch bệnh này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem