Chủ đề nóng

"Đắp chiếu" gần 10 năm, Hoà Bình giao dự án Legacy Hill cho doanh nghiệp "5 tháng tuổi"

Trần Kháng Thứ sáu, ngày 16/04/2021 17:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau kiến nghị thu hồi của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Hoà Bình lại quyết định chấp thuận đầu tư cho công ty TNHH Một thành viên bất động sản Hasky Hoà Bình làm dự án hạ tầng khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long (Legacy Hill) quy mô 60ha, với tổng vốn đầu tư hơn 288 tỷ đồng.
Bình luận 0

Dự án Legacy Hill 60ha "về tay" doanh nghiệp trẻ

Theo Quyết định chủ trương đầu tư ngày 7/10/2019, UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận nhà đầu tư Công ty TNHH Một thành viên bất động sản Hasky Hòa Bình thực hiện đầu tư dự án hạ tầng khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long (tên thương mại Legacy Hill) tại xã Tân Vinh, xã Nhuận Trạch và xã Cư Yên, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Chủ trương đầu tư này do Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh ký.

Mục tiêu là đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật gồm: San lấp mặt bằng, hệ thống giao thông, hệ thống cấp thoát nước… hệ thống cây xanh đường phố cho khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long nhằm đảm bảo đủ điều kiện thực hiện đầu tư xây dựng… theo quy hoạch.

"Đắp chiếu" gần 10 năm, Hoà Bình giao dự án Legacy Hill cho doanh nghiệp "5 tháng tuổi" - Ảnh 2.

Hoà Bình đồng ý cho doanh nghiệp "5 tháng tuổi" làm dự án Hoà Bình giao dự án Legacy Hill.

Dự án trên có diện tích sử dụng 60 ha, với tổng mức đầu tư 288,6 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư tự có để thực hiện dự án là 63 tỷ đồng, còn lại là huy động vốn vay, huy động khác.

Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2019 đến 2023. Cụ thể: từ ngày được giao, đến trước quý I/2020, hoàn thành các thủ tục về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất…; Từ quý II/2020 đến quý II/2022, hoàn thành đầu tư xây dựng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật của dự án; Từ quý II/2022 đến hết quý IV/2022, xây dựng hoặc bàn chuyển giao mặt bằng có hạ tầng đồng bộ cho các chủ đầu tư thứ cấp để đầu tư các công trình theo quy hoạch; Từ quý I/2023 dự án chính thức hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Tại Quyết định chủ trương đầu tư, UBND Hòa Bình cho biết, Công ty TNHH Một thành viên bất động sản Hasky Hòa Bình được thành lập vào ngày 20/6/2019, trụ sở tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Người đại diện công ty là ông Phạm Quốc Khánh (SN 1975, thường trú ở Hà Nội) – chức vụ giám đốc.

Như vậy, tại thời điểm ký quyết định đầu tư, Công ty TNHH Một thành viên bất động sản Hasky Hòa Bình được UBND Hòa Bình giao thực hiện dự án gần 300 tỷ đồng khi mới thành lập được 5 tháng (tháng 6 đến tháng 10/2019).

"Đắp chiếu" gần 10 năm, Hoà Bình giao dự án Legacy Hill cho doanh nghiệp "5 tháng tuổi" - Ảnh 4.

Nhà đầu tư xây dựng công trình kiên cố khi chưa xong hạ tầng kỹ thuật toàn dự án.

Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng, việc tỉnh Hòa Bình chấp thuận cho nhà đầu tư thực hiện dự án sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ.

Cụ thể, năm 2017, Thanh tra Chính phủ phát hiện và kiến nghị giao Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức thực hiện thu hồi dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu long do chậm tiến độ nhiều năm chưa thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, không có khả năng thực hiện dự án.

Trên cơ sở kết luận Thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đồng ý với kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính Phủ. Tuy nhiên, tỉnh Hòa Bình xin giữ lại dự án cho doanh nghiệp này tiếp tục thực hiện.

Lý do của tỉnh Hòa Bình đưa ra là: Công ty CP Hasky chuyển quyền sử dụng đất, giá trị tài chính đã đầu tư vào dự án cho nhà đầu tư khác là rất khó khăn, phức tạp. Chủ đầu tư không tìm được nhà đầu tư khác để tiếp tục thực hiện dự án. Tỉnh Hòa Bình cam kết, sau 24 tháng, chủ đầu tư không thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai thì UBND tỉnh Hòa Bình quyết định chấm dứt đầu tư, quyết định thu hồi đất với dự án.

Nhưng đáng nói, hiện tại dự án được triển khai rầm rộ trở lại và rao bán với một pháp nhân khác Công ty CP Hasky.

Rao bán rầm rộ

Như Dân Việt đã thông tin, thời gian qua, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin rao bán dự án Legacy Hill (tên gọi khác là Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long) tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Khách hàng được mời gọi vào tiền mua sản phẩm "biệt thự trên giấy" khi hạ tầng dự án Legacy Hill còn dở dang.

Theo thông tin từ các sàn môi giới, dự án Legacy Hill Hòa Bình do Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hòa Bình làm chủ đầu tư. Dự án có 587 căn biệt thự và 69 căn shophouse, 02 khối nhà cao tầng với khoảng 300 căn hộ khách sạn.

"Đắp chiếu" gần 10 năm, Hoà Bình giao dự án Legacy Hill cho doanh nghiệp "5 tháng tuổi" - Ảnh 5.

Khách hàng được tư vấn "xuống tiền" mua "biệt thự trên giấy" tại những khu vực chưa có hạ tầng trong dự án Legacy Hill.

Giá bán "biệt thự trên giấy" tại dự án Legacy Hill Hòa Bình được giới thiệu dao động từ 10-15 triệu/m2. Thanh toán được chia làm 8 đợt.

"Đợt đầu đặt cọc 100 triệu đồng. Số tiền này là cọc "chết" không được hoàn lại, chuyển khoản về đơn vị phân phối là Công ty CP Bất động sản AHS. AHS sẽ chuyển cho chủ đầu tư khi ký hợp đồng mua bán. Sau 7-14 ngày đóng tiền lần 2, sau 4 tháng thì đóng tiền đợt 3, mỗi lần 15%; Những lần tiếp theo đóng 10%. Riêng lần cuối cùng là 5%", một môi giới tư vấn.

"Đắp chiếu" gần 10 năm, Hoà Bình giao dự án Legacy Hill cho doanh nghiệp "5 tháng tuổi" - Ảnh 6.

Nhiều khu vực dự án Legacy Hill mới chỉ trong giai đoạn san nền, chưa có hạ tầng.

Mới đây, xác nhận với PV Dân Việt (ngày 14/4), đại diện Sở Xây dựng Hòa Bình khẳng định, dự án Legacy Hill Hòa Bình chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Hiện tại, dự án mới được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Trước đó, đại diện UBND huyện Lương Sơn (Hòa Bình) - ông Nguyễn Tiến Việt, Trưởng phòng Tài chính huyện Lương Sơn cho biết: Dự án Legacy Hill chưa được bán và huy động vốn. Trên địa bàn huyện không có một sàn bất động sản nào đăng ký và được cấp phép bán dự án này. Các sàn rao bán đều nằm ngoài địa phương và không phát hiện giao dịch.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem