Chủ đề nóng

Dấu hiệu điện thoại Android đang bị đánh cắp dữ liệu

Hoài Phương Chủ nhật, ngày 04/06/2023 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dùng Android bị sốc khi phát hiện một ứng dụng phổ biến đang đánh cắp dữ liệu điện thoại của mình. Dấu hiệu nhận biết điện thoại Android đang bị theo dõi dưới dây sẽ giúp bạn bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân của bản thân.
Bình luận 0

Mới đây, công ty an ninh mạng ESET tiết lộ phát hiện ứng dụng ghi màn hình Android phổ biến 'iRecorder - Screen Recorder' đã bí mật theo dõi người dùng, đánh cắp dữ liệu nhạy cảm và tiến hành giám sát trái phép. 

Dấu hiệu điện thoại Android đang bị đánh cắp dữ liệu - Ảnh 1.

Cảnh giác với các ứng dụng nhiễm mã độc. Ảnh: Internet

Nhà nghiên cứu bảo mật của ESET Lukas Stefanko giải thích rằng ban đầu, ứng dụng vẫn an toàn. Nhưng sau một bản cập nhật, ứng dụng bị nhiễm mã độc có tên 'AhRat'. Mã này cho phép ứng dụng truy cập và kiểm soát dữ liệu của người dùng, bao gồm bản ghi, tài liệu, trang web, tệp phương tiện, v.v. thông qua một liên kết được mã hóa.

Sau phát hiện trên, ứng dụng đã bị xóa khỏi Cửa hàng Google Play. Tuy nhiên, những điện thoại Android từng tải và cập nhật ứng dụng này vào năm 2022 vẫn có thể nhiễm mã độc.

Nếu nghi ngờ có phần mềm độc hại trên điện thoại Android của mình, người dùng cần lưu ý những dấu hiệu dưới đây. 

Hiệu suất chậm

Nếu điện thoại thường xuyên bị chậm hoặc mất nhiều thời gian để chạy bất kỳ ứng dụng nào, rất có thể nó đã bị nhiễm phần mềm độc hại. Trong trường hợp này, người dùng cần xem lại các ứng dụng đã tải xuống và nhanh chóng gỡ cài đặt mọi ứng dụng khả nghi.

Quá nóng

Dấu hiệu điện thoại Android đang bị đánh cắp dữ liệu - Ảnh 2.

Điện thoại tăng nhiệt kể cả khi không sử dụng là một dấu hiệu cần lưu ý. Ảnh: Internet

Điện thoại nóng lên khi sạc hoặc trong môi trường nhiệt cao là điều bình thường. Nhưng nếu điện thoại vẫn nóng kể cả khi đã rút sạc, không sử dụng hoặc ở trong môi trường bình thường, người dùng cần lưu ý. Các ứng dụng không xác định hoặc cài đặt bất thường có thể đang kích hoạt phần mềm độc hại trên điện thoại, khiến điện thoại tăng nhiệt.

Tuổi thọ pin giảm

Tuổi thọ pin của điện thoại sẽ giảm khi sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu pin điện thoại hết nhanh sau một thời gian ngắn sử dụng, đó có thể là dấu hiệu đáng lo ngại. Trong trường hợp này, người dùng cần theo dõi việc sử dụng pin và kiểm tra mọi ứng dụng đáng ngờ trên điện thoại.

Khôi phục cài đặt gốc (chỉ khi cần thiết)

Nếu không tìm thấy bất kỳ ứng dụng đáng ngờ hoặc dấu hiệu của phần mềm độc hại nào nhưng điện thoại vẫn tiếp tục xảy ra các hiện tượng trên, thì tùy chọn cuối cùng là khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại. Tuy nhiên, người dùng cần sao lưu thông tin của mình trước, do việc khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa tất cả dữ liệu và ứng dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem