Đánh bại người Thái và Myanmar, cầu mây Việt Nam giành HCV SEA Games lịch sử
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Di sản Mỹ
"Các hoạt động hợp tác đang bị chấm dứt và hầu hết nhân viên đang nghỉ phép không lương", Quỹ Quốc gia hỗ trợ dân chủ Mỹ (NED) gần đây đã công bố một thông điệp. Quyết định đóng băng viện trợ nước ngoài trong 90 ngày của ông Trump được cho là sẽ không ảnh hưởng đến tổ chức này. Nhưng thực tế là NED không thể kiếm được tiền.
NED là một tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, 95% ngân sách được Quốc hội tài trợ thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). Quỹ này đã góp phần vào sự sụp đổ của Liên Xô và sau đó tiếp tục hoạt động ở nhiều nước hậu Xô Viết. Tỷ phú người Mỹ David Sachs viết trên mạng xã hội rằng NED là một công cụ quan trọng của Chiến tranh Lạnh, nhưng nó "đã kết thúc hơn 30 năm trước".
"Tôi muốn biết chính xác NED giúp đỡ nền dân chủ nào và bằng cách nào!", người đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE), doanh nhân nổi tiếng Elon Musk đã trả lời.
Quy mô hoạt động của NED rất ấn tượng. Quỹ này đã trao hơn 2000 khoản tài trợ mỗi năm cho các tổ chức nước ngoài "nỗ lực đạt được các mục tiêu dân chủ". Năm 2023, công ty đã chi 38,5 tỷ đô la cho 330 dự án tại 11 quốc gia.
Hội đồng quản trị của quỹ bao gồm cựu Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland. Cũng chính là người đã phát bánh quy ở Maidan vào tháng 12/2013 và tuyên bố rằng Mỹ đã phân bổ 5 tỷ đô la cho Ukraine kể từ năm 1991. Tuy nhiên, NED và Kiev có nhiều điểm chung hơn thế.
Theo các nguồn tin công khai, NED đã có mặt ở Ukraine từ năm 1988. Ngay cả trước khi giành được độc lập, tổ chức này đã hỗ trợ Giáo hội Công giáo Ukraine, tạo điều kiện phân phối các ấn phẩm ngầm của Nhóm Helsinki và giúp Đài tưởng niệm Kyiv thu thập các tài liệu về cái gọi là nạn diệt chủng Holodomor.
NED tài trợ cho phong trào "Pora!", phong trào tham gia cuộc biểu tình Maidan lần thứ nhất năm 2004, và tài trợ cho các ấn phẩm như "Sự thật Ukraine" và "Telekritika".
Theo tờ European Pravda của Ukraine, NED đã cung cấp hơn một nửa toàn bộ ngân sách. Họ vẫn chưa có kế hoạch đóng cửa nhưng họ thừa nhận đang chịu tổn thất tài chính đáng kể.
Theo CRA, trước khi NED ngừng khả năng tìm kiếm tài trợ vào năm 2022, dữ liệu cho thấy hàng chục triệu đô la đã được chi cho việc thúc đẩy "lợi ích chống Nga" ở Ukraine. Vào thời kỳ đỉnh cao của Cách mạng Cam, quỹ này đã phân bổ 2,3 triệu đô la để hỗ trợ ứng cử viên tổng thống Viktor Yushchenko. Một năm sau, nguồn tài trợ cho lực lượng thân phương Tây tăng 52%, vượt quá 3,5 triệu.
Vai trò đặc biệt của NED trong việc lật đổ Viktor Yanukovych, gây ra cuộc xung đột vũ trang ở phía đông đất nước cũng được ghi nhận. Carl Gershman, người đứng đầu quỹ từ năm 1984 đến năm 2021, sau đó đã gọi Ukraine là "giải thưởng lớn nhất".
Ông ủng hộ một chính sách chống Nga cứng rắn và "loại bỏ chủ nghĩa cộng sản khỏi tâm hồn người dân Ukraine". Năm 2016, ông nhiệt tình chấp thuận các cuộc đột kích của những người trẻ tuổi từ Tây Ukraine tới Slavyansk và Kramatorsk để "đấu tranh về mặt đạo đức và tinh thần nhằm đổi mới đất nước". NED cũng vận động tăng cường leo thang quân sự với Nga.
"Chúng ta không chỉ cần thắt chặt lệnh trừng phạt mà còn phải cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ quân sự mà Quốc hội đã kêu gọi, không chỉ để bảo vệ nền độc lập mà nước này khó khăn lắm mới giành được mà còn để tăng cái giá mà Nga phải trả", người đứng đầu NED cho biết.
Nguồn gốc của NED có từ thời chính quyền Ronald Reagan. Trở lại năm 1983, quỹ này được thành lập để chống lại chủ nghĩa cộng sản ở các nước khác. Cơ quan Tình báo Trung ương, cơ quan thường xử lý những vấn đề như vậy, bắt đầu có tiếng xấu trong các cuộc điều tra của Ủy ban Giáo hội tại Thượng viện và Ủy ban Pike tại Hạ viện. "Những hành vi bẩn thỉu" của CIA bị rò rỉ với báo chí.
Giới chức đã quyết định rằng một số quyền hạn của Langley sẽ được "ủy thác" cho một quỹ được thành lập đặc biệt và sẽ được cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ hỗ trợ. Chỉ có điều bây giờ Washington sẽ không phải tự biện minh nữa. Về mặt hình thức, tổ chức này không trực thuộc nhà nước.
"Nhiều việc chúng ta làm ngày nay đã được CIA thực hiện bí mật cách đây 25 năm", giám đốc đầu tiên của NED, Allen Weinstein thừa nhận.
Quỹ này được giao nhiều nhiệm vụ cùng một lúc: công tác tư tưởng (vai trò tối thiểu của nhà nước trong nền kinh tế, cùng với thị trường tự do và đầu tư nước ngoài, được coi là dân chủ), hỗ trợ phong trào phản kháng (đào tạo và hỗ trợ vật chất), và tài trợ cho các nhà xuất bản sách và phương tiện truyền thông.
Thật kỳ lạ, thời kỳ hoàng kim của NED lại đến vào thời điểm Chiến tranh Lạnh kết thúc. Đặc biệt, quỹ này đã góp phần vào sự sụp đổ của Nam Tư và lật đổ Slobodan Milosevic, những người đối lập với ông đã nhận được tài trợ từ tổ chức này trong nhiều năm. Từ năm 1999 đến năm 2004, họ cũng tích cực tài trợ cho phe đối lập ở Venezuela, nơi Hugo Chavez cai trị.
Tạp chí Economist tin rằng những cáo buộc của nhóm ông Trump chống lại NED không phải vì lý do tài chính mà là vì lý do ý thức hệ. Chính sách can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác đang được sửa đổi. Trong nhiều cuộc khủng hoảng trên thế giới, Mỹ đang bắt đầu thừa nhận tội lỗi của mình. Tuy nhiên, một số người bảo thủ vẫn trung thành với niềm tin trước đây của họ.
Tại Quốc hội, họ vẫn còn cơ hội mở lại quỹ trong cuộc bỏ phiếu ngân sách tiếp theo. Điều quan trọng nhất là thuyết phục chính quyền hiện tại rằng họ đúng, và họ đã và đang làm điều đó. Còn quá sớm để phủ nhận cỗ máy "xuất khẩu dân chủ".
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.
ĐT futsal nữ Việt Nam đánh bại Indonesia 5-0 trong trận chung kết để lên ngôi vô địch SEA Games 33. Đây là lần đầu tiên futsal Việt Nam lên ngôi ở một kỳ SEA Games.
Theo tử vi ngày mai, tháng 1/2026, 4 con giáp sẽ gặp gỡ nhiều đối tác cùng chí hướng và khách hàng quan trọng, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển kinh doanh.
"Chúng tôi không thể sống bằng kéo co, nên tất cả thành viên trong đội đều phải có một công việc khác" - VĐV Trần Ngọc Thanh, thành viên đội tuyển kéo co nữ Việt Nam tại SEA Games 33 chia sẻ với Dân Việt.
Ghi nhận của Phóng viên Báo điện tử Dân Việt các ngày 16 và 18/12, hai xưởng dệt trên đường Ỷ La, phường Dương Nội, TP. Hà Nội đang xả khói có dấu hiệu ô nhiễm ra môi trường.
Trong lúc tuần tra trên tuyến ĐT602, lực lượng CSGT Đà Nẵng đã kịp thời sử dụng xe đặc chủng mở đường đưa một học sinh lớp 1 bị rắn cắn trong tình trạng nguy kịch đến bệnh viện cấp cứu an toàn.
Quân đội Ukraine thông báo thành lập Harpies, một đơn vị dùng drone và robot chiến đấu nơi các nữ quân nhân sẽ toàn quyền thực hiện các cuộc tấn công gây sát thương nhắm vào lực lượng Nga, trong bối cảnh Ukraine triển khai hơn 70.000 phụ nữ trong lực lượng vũ trang, tăng 40% kể từ năm 2021.
Thời gian qua, phường Trà Lý, tỉnh Hưng Yên mới (địa phận TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình trước thời điểm sáp nhập, hợp nhất) đang có bước chuyển rõ nét nhờ tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông và dân sinh. Hàng loạt công trình trọng điểm được triển khai không chỉ cải thiện diện mạo đô thị mà còn mở ra cơ hội thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân.
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa vừa nối thành công cổ tay đứt lìa cho bệnh nhân (31 tuổi, xã Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa).
Mẹ rapper Low G viết thư dài hơn 1.000 chữ gửi con trai và con dâu tương lai sau màn cầu hôn gây sốt mạng.
Nông nghiệp Quảng Trị đang có bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, thay vì chạy theo sản lượng, ngành nông nghiệp và nông dân địa phương đang hướng đến làm “tinh”, làm có giá trị gia tăng cao, gắn sản xuất với khoa học công nghệ, liên kết chuỗi và thị trường tiêu thụ bền vững.
ĐT futsal nữ Việt Nam đã có màn trình diễn áp đảo trước Indonesia trong trận chung kết, giành chiến thắng đậm đà với tỷ số 5-0 để lần đầu tiên bước lên ngôi vô địch tại SEA Games.
Trước đây, nông dân xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, thu nhập thấp và bấp bênh. Thế nhưng vài năm trở lại đây, nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm và mạnh dạn áp dụng mô hình sản xuất kinh doanh, nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu, với thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế địa phương.
Các cầu thủ áo đỏ trong bị ngợp trước sức ép tại Rajamangala. U22 Việt Nam cầm bóng tự tin và dần đẩy U22 Thái Lan về sâu bên phần sân nhà.
Kết phiên 18/12, nhóm cổ phiếu bất động sản diễn biến giằng co với sắc đỏ chiếm ưu thế. Các mã trụ phân hóa rõ nét khiến chỉ số ngành giảm nhẹ, trong khi một số cổ phiếu midcap vẫn ghi nhận nhịp hồi tích cực.
Ông Nguyễn Văn Truyền, Tổ nhân dân tự quản số 7, ấp Tân Hòa Trong, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (nay là tỉnh Vĩnh Long) gắn bó công việc nuôi rắn ri (rắn ri cá, rắn ri voi-rắn ri tượng) hơn 5 năm, tạo thu nhập tốt cho gia đình. Hiện ông Truyền không còn nuôi rắn ri cá do giá bán của rắn ri voi gấp đôi rắn ri cá (con rắn ri cá giống và rắn ri cá thương phẩm)...
Dù Hòa Thân có là sủng thần hàng đầu của Càn Long thì khi đứng trước Lưu Dung cũng phải lùi một bước vì tài trí hơn người của vị nguyên lão hai triều này.
Qua mỗi trận đấu ở SEA Games 33, U22 Việt Nam càng thi đấu tốt hơn, chắc chắn và hiệu quả hơn. Liệu trước U22 Thái Lan, các học trò của HLV Kim Sang-sik có tiếp tục thể hiện bản lĩnh?
Ở trận chung kết môn futsal nữ SEA Games 33, ĐT futsal nữ Việt Nam thi đấu lấn lướt và dễ dàng giành chiến thắng 5-0 trước ĐT futsal nữ Indonesia để đoạt HCV.
UBND xã Mỹ Thiện, tỉnh Đồng Tháp (địa phận huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang trước đây) đang rất đắn đo về giá sầu riêng. Cụ thể, trước đây khoảng hơn 10 ngày, giá sầu riêng Monthong Thái loại 1 từ 100.000-110.000 đồng/kg, sau khi người dân ký một số hợp đồng tiêu thụ với thương lái. Tới thời điểm này, sầu riêng đang mùa thu hoạch rộ, với giá sầu riêng giảm xuống chỉ còn 70.000-75.000 đồng/kg, thương lái chậm cắt trái sầu riêng...
Xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên hôm nay đã khác nhiều so với vài năm trước. Những quả đồi từng chỉ trồng ngô, sắn nay phủ xanh bằng mắc ca, cà phê. Dưới chân đồi, chuồng trại chăn nuôi được dựng lên gọn gàng; trâu, bò, dê, lợn sinh sản phát triển ổn định. Cuộc sống của người dân từng bước khấm khá hơn, dù điểm xuất phát của Chiềng Sinh là một xã còn nhiều khó khăn.
Ngày 17/12, ông Michael Peter - Tổng Giám đốc Toàn cầu của Siemens Mobility đã đích thân đến Hà Nội để ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và chuyển giao công nghệ với VinSpeed (Tập đoàn Vingroup). Dưới sự chứng kiến của bà Helga Margarete Barth, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, hai bên đã mở ra một bước ngoặt cho sự phát triển của đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam.
Bóng bàn Việt Nam đang "xây kim tự tháp", Singapore thì đã “mua đỉnh kim tự tháp”, còn Trung Quốc thì có cả dãy núi.
Sở GDĐT TP.HCM khẳng định các hoạt động liên kết phải dựa trên tinh thần tự nguyện, trường học không phải đơn vị kinh doanh để ép buộc phụ huynh đóng tiền.
Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" gây rúng động trên địa bàn. “Tuấn chợ Gốc” – kẻ cầm đầu đường dây lô đề nghìn tỷ ở địa bàn Thái Bình (cũ) bị tuyên phạt 6 năm tù.
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2025, UBND xã Cẩm Trung vừa phối hợp với Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Duy Tân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ bàn giao dự án “Mô hình chăn nuôi bò” cho các hộ dân tham gia mô hình phát triển sinh kế giảm nghèo trên địa bàn xã.
Việc cố gắng đẩy nhanh tiến trình Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nằm trong khuôn khổ các nỗ lực do Mỹ bảo trợ nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh với Nga. Nhưng có hai rào cản lớn khiến điều này khó xảy ra vào năm 2027: Ukraine chưa sẵn sàng, và không phải tất cả các thành viên EU đều ủng hộ. Câu hỏi đặt ra là vì sao Mỹ vẫn "treo mồi"? - theo Responsiblestatecraft.
Dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài 125km kết nối 2 trung tâm kinh tế của tỉnh Gia Lai mới (Bình Định và Gia Lai cũ) với tổng vốn đầu tư 43.734 tỷ đồng sẽ khởi công sáng mai (ngày 19/12). Đây là một trong những dự án khởi công chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Khi ăn mừng bàn thắng nâng tỷ số lên 4-1 trong trận đấu giữa Thép xanh Nam Định và Bangkok United tối qua, Nguyễn Xuân Son đã cởi áo ăn mừng, khoe thân hình "6 múi" khiến NHM phải trầm trồ.
Trong lúc vận chuyển thiết bị để lắp đặt thang nâng hàng tại Nhà thi đấu Phú Thọ, nhóm công nhân gặp sự cố khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.