Người sinh vào 3 tháng Âm lịch này, tự lập mà thành, cuối năm 2025, công danh rực rỡ
Người sinh vào ba tháng Âm lịch này đều có ý chí kiên cường, tự lập mà nên nghiệp lớn. Dù khởi đầu chậm hơn người khác, họ càng về sau càng vững vàng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Để không gian sống không đơn điệu, gần đây, thú chơi bonsai và bonsai mini ra đời như một làn gió mới cho những người yêu cây xanh và mê trồng cây cảnh bonsai.

Với nhiều người, không có gì thú vị hơn được chăm sóc, ngắm cảnh sắc thiên nhiên thu gọn trong những chậu bonsai mini muôn hình, muôn vẻ.
Vốn dĩ theo nghề y, song niềm yêu hoa, yêu cây kiểng quá lớn nên ông Nguyễn Văn Diệp, phường Trung An, tỉnh Đồng Tháp vừa sản xuất, bào chế thuốc Đông y; thời gian còn lại ông Diệp đều dành hết cho hoa, kiểng.
Ông Diệp bộc bạch: “Lúc đầu, tôi chỉ chơi vài cây cho thư giãn và có dịp kết giao với bạn bè. Thế nhưng, cây kiểng lại có một sức hút kỳ lạ, càng chơi càng say mê, càng khám phá ra nhiều điều kỳ diệu”.


Chỉ vài năm sau, ông Diệp trở thành một người chơi kiểng “chính hiệu”, am hiểu rất nhiều loại cây kiểng cũng như thế cây kiểng cổ, cây kiểng bonsai.

Theo ông Diệp, chơi cây kiểng ngoài thư giãn tinh thần, còn giúp con người gần gũi với thiên nhiên và yêu cuộc sống nhiều hơn. Ngoài ra, cây kiểng còn có thể mang đến cho con người một nguồn thu nhập không nhỏ.
Hiện vườn của ông Diệp có rất nhiều loại cây kiểng khác nhau, mỗi cây, mỗi chậu đều là một tác phẩm nghệ thuật sắc sảo vừa thâm trầm, kín đáo, vừa kiểu cách, thể hiện sự tài hoa, lịch lãm của người chơi.
Mặc dù bận công việc kinh doanh, nhưng vì niềm đam mê mà mỗi lần nghe bạn bè báo tin có cây nào hay, đẹp, đặc biệt là cây kiểng cổ, cây cảnh bonsai là ông Diệp liền tìm đến, không bỏ lỡ cơ hội sở hữu 1 cây kiểng đẹp.


Ông Diệp tâm đắc, để cho ra tác phẩm kiểng đẹp, ngoài niềm đam mê thì chưa đủ, mà người chơi kiểng cần phải đặt cái tâm của mình vào trong cây kiểng, tinh túy hơn là người chơi phải hiểu và nắm rõ thuộc tính của các loại cây để từ đó có lối chăm sóc cũng như uốn nắn cây kiểng hợp lý theo các dáng kiểng mình yêu thích.
Bên cạnh sự phá cách thế chơi kiểng hiện nay, ông Diệp vẫn còn giữ những dáng cây cảnh bonsai cơ bản như: Dáng trực, dáng xiên, nghiêng dáng tà là, dáng hoàng, dáng huyền…
Nhiều nghệ nhân cho biết, tùy vào từng loại cây mà có thể tạo ra những cây kiểng bonsai với hình dáng khác nhau; trong đó có cây mai chiếu thủy nu thường được các nghệ nhân “biến hóa” thành những cây kiểng bon sai đại, trung.

Chơi cây kiểng bonsai mini (cây cảnh mini)- thú vui tao nhã đối với nhiều người ở tỉnh Đồng Tháp (bao gồm cả tỉnh Tiền Giang sau sáp nhập).

Gần 50 năm trồng mai nu, ông Huỳnh Văn Nghĩa, xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp (trước sáp nhập, xã này thuộc tỉnh Tiền Giang) có hơn 1.000 gốc loại cây kiểng cổ mai chiếu thủy nu với giá trị tiền tỷ.
Ông Nghĩa cho biết: “Thời gian đầu, tôi trồng mai nu vì say mê, về sau, tôi thấy giá trị của cây mai nu cho hiệu quả kinh tế cao nên trồng nhiều để bán, tăng thu nhập cho gia đình”.
Mai chiếu thủy nu có bông chiếu xuống đất, trên thân có nhiều u nần giống mặt khỉ nên còn gọi là nu mặt khỉ.
Trồng mai nu cũng khá công phu, từ cây nguyên liệu đến tạo hình, tạo dáng cho cây. Tuy nhiên để tạo dáng, tạo hình cho cây mai nu thành sản phẩm nghệ thuật thì người trồng phải có nghề.

Anh Lê Tấn Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) với hàng ngàn chậu bonsai tí hon (chậu cây cảnh mini) của mình.

Giá trị của cây mai nu ở chỗ là có nhiều u nần, lâu năm tạo thành dãy nu, da có màu xám đặc trưng.
Có trực tiếp trò chuyện với những nghệ nhân, chúng tôi mới phát hiện ra nhiều điều thú vị của cái thú nhàn hạ này. Kiểng bonsai đa dạng kiểu dáng, có người thích dáng thác đổ hoặc dáng bay, có người thích kiểu dáng cổ kính nhân văn.
Người thì thích dáng phụ tử giao chi, gió lùa, long thăng - long giáng, phượng vũ, tiều phu quải tử, mục đồng, lão tử cưỡi trâu dáng huyền chi lạc địa, quần tụ tam sơn… Tuy nhiên, cũng có người thích một chậu kiểng bonsai có nhiều cây, tượng trưng cho một rừng cây tự nhiên.
Trước đây, các nghệ nhân thường sáng tạo những tác phẩm bonsai loại trung và loại lớn. Nhưng ngày nay, nhiều người lại ưu chuộng kiểng bonsai “siêu bé”.
Anh Lê Tấn Thanh Bình, xã Bình Ninh, tỉnh Đồng Tháp (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tuy tuổi đời chưa nhiều nhưng anh tiếp xúc với những dáng, thế của bonsai từ rất sớm.

Niềm đam mê bonsai ngày một lớn dần trong anh, đến nay anh sở hữu hàng ngàn cây kiểng bonsai các loại và trong đó có bonsai mini và siêu mini.
Bonsai với rất nhiều vẻ đẹp được người chơi nâng niu, tạo tác thành những tác phẩm hút hồn người chiêm ngưỡng.
Và thật không thể rời mắt khỏi những cây bonsai tí hon, có kích thước chỉ cao bằng nửa chiếc bật lửa. Tuy cây nhỏ và siêu nhỏ nhưng cây có nhiều dáng, thế độc đáo. Ngoài ra, những chiếc chậu siêu nhỏ, đường kính chỉ 2-3 cm nhưng vẫn có thể trồng được cây khiến nhiều người ngưỡng mộ.



Để có được một thân cây bonsai “tí hon”, anh Bình phải “ép” cây không cho sinh trưởng theo tự nhiên.

Cây đâm chồi mạnh là phải cắt đọt, chủ yếu là “ép” cho thân cây to ra, hạn chế tối đa phát triển chiều cao. Thường giống cây tạo nên những chậu kiểng bonsai mini đúng chuẩn, anh Bình chọn loại sam hương, sam núi bởi những giống cây này dễ trồng, thân dẻo dễ uốn thành tác phẩm theo sở thích của mình.
“Để tạo dáng cho cây, nghệ nhân dùng dây đồng nhỏ uốn tạo dáng cho từng tác phẩm. Mỗi cây phải nghĩ ra một kiểu dáng riêng biệt, không cây nào giống cây nào” - anh Bình cho biết thêm. Theo những nghệ nhân lâu năm trong nghệ thuật cây cảnh bonsai, vẻ đẹp của cây là sự hài hòa của thân, cành, tán, chậu.
Cây cảnh bonsai đẹp phải bảo đảm các yếu tố “cổ, kỳ, mỹ”.
Theo đó, “cổ” được hiểu là lâu năm, độ tuổi của cây; yếu tố “kỳ” là kỳ lạ, độc đáo, hay còn gọi là dị thảo; “mỹ” là vẻ đẹp, sự hoàn hảo.

Để có thể chăm sóc những cây kiểng bonsai, bonsai mini và siêu mini như vậy, ngoài sự kiên trì, lòng đam mê thì việc học hỏi thêm cách chăm sóc cũng rất quan trọng. Bởi đây là dòng bonsai khá kén người chơi, với quy trình chăm sóc hoàn toàn khác những cây cổ thụ được ép dáng bonsai theo phương pháp truyền thống.
Anh Bình cho biết thêm, dòng bonsai mini này chậu rất nhỏ, lượng đất cũng rất ít, nếu chăm sóc không kỹ thì dễ bị mất nước và chết cây. Mình phải xử lý, bổ sung thêm đất, tưới nước hợp lý.

Những chậu bonsai mini, siêu mini hút hồn người chơi cây cảnh nghệ thuật trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp (bao gồm cả địa bàn tỉnh Tiền Giang sau sáp nhập).
Những cây bonsai có gốc, rễ, dáng vóc như cây cổ thụ lại nằm lọt thỏm trong những chậu mini hoặc chum uống trà, cao chưa đến 10 cm.

Càng ngắm nhìn, những cây bonsai mini và siêu mini như có khả năng thôi miên người xem.
Nhiều nghệ nhân cho biết, bonsai là cô đọng nét tinh hoa cổ thụ thành nét tinh hoa trong chậu. Cái tinh túy của nghệ thuật bonsai mini là có thể dùng những kỹ thuật đặc sắc để tạo ra một cây cảnh mang dáng dấp cổ thụ cả trăm năm.
Bonsai có các dáng (thế): Trực, siêu, bay và huyền (dáng thác đổ). Được chia thành 5 cấp độ (chiều cao cây, tính từ mặt chậu đến ngọn cây): Bonsai siêu mini (dưới 7 cm), bonsai mini (từ 7 - 15 cm), bonsai tiểu (từ 15 - 50 cm), bonsai trung (từ 51 - 80 cm) và bonsai đại (từ 80 cm - 1,5 m).
Singapore, nước phải nhập khẩu tới 90% nhu cầu lương thực vừa ký một thỏa thuận về lúa gạo với Thái Lan, trước đó, Singapore cũng đã ký với Việt Nam một bản ghi nhớ hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Singapore.
Người sinh vào ba tháng Âm lịch này đều có ý chí kiên cường, tự lập mà nên nghiệp lớn. Dù khởi đầu chậm hơn người khác, họ càng về sau càng vững vàng.
Yến Thanh trong Thủy Hử có thể chỉ là một nhân vật văn học, nhưng Yến Thanh trong lịch sử lại là biểu tượng thật sự của tinh thần hiệp nghĩa: không bị vùi lấp bởi danh lợi, không bị ràng buộc bởi triều quyền. Và môn Mê Tông Quyền mà ông sáng tạo – với những bước chân kỳ ảo, thân pháp phiêu dật, chiêu thức tinh tế – chẳng khác nào lời tuyên ngôn bất hủ của một “lãng tử” đã vượt qua cả văn chương để đi vào chính sử, trở thành huyền thoại giữa thực và mộng.
Trong phiên điều trần trước khi xét xử một trong những bị cáo trong vụ bê bối tham nhũng ở Ukraine, cái tên Volodymyr Zelensky đã được nhắc đến, theo báo Strana của Ukraine đưa tin.
Thăng hạng 7 bậc, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) củng cố vị trí Top 5 thương hiệu Việt Nam giá trị nhất trong TOP ASEAN 500 của Brand Finance - tổ chức xếp hạng thương hiệu toàn cầu uy tín hàng đầu thế giới.
Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko ngày 12/11 thông báo Bộ trưởng Tư pháp German Galushchenko đã bị đình chỉ chức vụ giữa lúc nổ ra vụ bê bối tham nhũng lớn liên quan đến lĩnh vực năng lượng của nước này.
Trước thực tế việc kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng đối với những sản phẩm camera nhập khẩu gặp nhiều khó khăn nên việc có thêm doanh nghiệp trong nước tham gia vào thị trường càng trở nên cần thiết.
Chiều 12/11, Viện Kiểm sát nhân dân Khu vực 1 (tỉnh Hà Tĩnh) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lê Văn Phương (SN 2007, trú tại thôn Quang Trung 1, xã Cẩm Lạc) để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Chiều 12/11, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Ninh Bình đã tổ chức kỳ họp để kiện toàn nhân sự chủ chốt. Theo đó, ông Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, đã được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2021-2026, với 100% số phiếu tán thành.
U22 Việt Nam đã giành chiến thắng 1-0 đầy ấn tượng trong thế trận kiên cường trước U22 Trung Quốc tại lượt trận đầu tiên của CFA Team China - Panda Cup 2025.
Chính phủ Đức thông báo sẽ cung cấp thêm 40 triệu euro viện trợ mùa đông cho Ukraine nhằm ứng phó với tình trạng cạn kiệt năng lượng ở Ukraine sau các cuộc tấn công liên tiếp của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.
Công an xã Núi Thành (TP Đà Nẵng) đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Phạm Phú Quang (19 tuổi, trú thôn Mỹ Bình, xã Núi Thành) vì ép một thiếu niên 13 tuổi cùng địa phương đi trộm điện thoại để lấy tiền tiêu xài.
Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã thống nhất giới thiệu bà Phùng Thị Hồng Hà để bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP, giới thiệu ông Nguyễn Đức Trung để bầu giữ Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Cơ quan chức năng phường Thông Tây Hội, TP.HCM đang vào cuộc xác minh, làm rõ clip nhóm 4 người gồm 2 nam, 2 nữ đánh nhau náo loạn.
Quốc vương Jordan mong muốn hai bên củng cố hơn nữa lòng tin chính trị, mở rộng hợp tác về quốc phòng - an ninh, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau về khoa học - công nghệ, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân nhằm nâng cao hơn nữa hiểu biết giữa hai dân tộc.
Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã bầu ông Đỗ Anh Tuấn, Trưởng ban Nội chính Thành ủy giữ chức Ủy viên, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ông Trần Đình Cảnh, Giám đốc Sở Nội vụ giữ chức Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội khóa XVIII.
HLV Kim Sang-sik "gạch tên" Nguyễn Xuân Son ở đội hình xuất phát trận gặp Lào?; HLV Malaysia dè chừng Nepal; Malacia trở lại đội hình M.U; Oscar nhập viện vì đột quỵ; Ronaldo hé lộ thời điểm chia tay ĐT Bồ Đào Nha.
Chiều 12/11, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn Đề án "Tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất thực phẩm an toàn giai đoạn 2025-2030" trước khi trình Thủ tướng.
Cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Pokrovsk – điểm then chốt trên tuyến đường bộ và đường sắt lớn ở vùng Donetsk – đã kéo dài hơn một năm, và nay chứng kiến bước leo thang dữ dội khi hàng trăm binh sĩ Nga được cho là đã tiến sâu vào nội đô.
Tử vi ngày mai 13/11 cho biết, thu nhập của 3 con giáp sẽ tăng đều đặn, túi tiền ngày càng đầy ắp, và họ sẽ gặt hái được cảm giác thành tựu to lớn!
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận máy bay C-130 Hercules đang trên đường từ Azerbaijan về Thổ Nhĩ Kỳ thì bị rơi tại khu vực Sighnaghi, thuộc vùng Kakheti, giáp biên giới Azerbaijan.
Năm 2025, chương trình “Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam - VBW10” do Viet Research và Báo Tài chính - Đầu tư (Bộ Tài chính) phối hợp tổ chức bước sang năm thứ tư liên tiếp. Đây là nghiên cứu độc lập thường niên nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có môi trường làm việc xuất sắc, góp phần định hình thị trường lao động Việt Nam, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thúc đẩy phát triển bền vững trong bối cảnh mới.
Hiện nay, diện tích nuôi cá rô phi kết hợp với các đối tượng thuỷ sản khác trên địa bàn tỉnh Cà Mau (bao gồm cả tỉnh Bạc Liêu sau sáp nhập) đạt khoảng 371.840 ha, năng suất cá rô phi trung bình khoảng 50 kg cá rô phi/ha/năm, sản lượng cá thương phẩm ước khoảng 20.000 tấn/năm.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa thị trường cho các mặt hàng thế mạnh của nhau, khuyến khích doanh nghiệp hai nước nghiên cứu khả năng hợp tác, đầu tư, đặc biệt trong phát triển hạ tầng, kinh tế xanh, kinh tế số, viễn thông, sản xuất, chế biến nông sản…., thúc đẩy kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo giữa hai nước.
Hàng nghìn tấn rác sinh hoạt ở Đồng Nai vẫn phải chôn lấp mỗi ngày, trong khi dự án điện rác Vĩnh Tân trị giá gần 2.300 tỷ đồng tại xã Tân An chưa thể khởi công do vướng mắc thủ tục.
2 trận với tổng cộng thời gian trên sân là 70 phút, nhưng đó là 70 phút mà Nguyễn Lê Phát khiến giới chuyên môn phải chú ý, bất chấp cầu thủ 18 tuổi này được HLV Gerard Albadajejo của Ninh Bình FC xếp đá ở vị trí tiền vệ chứ không phải tiền đạo sở trường.
Trong tiết trời se lạnh tháng 11, những giai điệu mang đậm tinh thần dân tộc Slav của hai nhà soạn nhạc A.Dvořák và Rachmaninov đã ngân vang trong Nhà hát Hồ Gươm, mở ra hành trình đầy cảm xúc cho giới mộ điệu.
UBND TP Hải Phòng đề xuất chi ngân sách hơn 7 tỷ đồng mua 700 xe đạp điện trợ lực cho lực lượng cảnh sát khu vực.
Đề cập tình trạng chậm, hoãn chuyến bay đã trở thành “điều bình thường” ở một số hãng hàng không, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Đoàn ĐBQH TP.HCM) chia sẻ chính đại biểu cũng từng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi bị hoãn chuyến tới 3 lần, mất 2 tiếng đồng hồ. Bà đề nghị cần có cơ chế quy định rõ, buộc các hãng hàng không chỉ được phép hoãn tối đa không quá 2 lần.
Amy McAuley, 35 tuổi, bị phát hiện giả chết nhằm né hầu tòa và lừa tiền bảo hiểm, đã bị Tòa Hình sự Dublin tuyên án 4 năm tù, trong đó 12 tháng được hưởng án treo.
Từ những vỏ hộp sữa tưởng chừng như bỏ đi, nay lại có thể “tái sinh” thành những món đồ hữu ích như mắc áo, chậu cây, tấm lợp tái chế…