Chủ đề nóng

ĐBSCL thúc đẩy chuỗi nuôi tôm sinh thái, không sợ hạn mặn đe doạ

Phượng Vỹ Chủ nhật, ngày 13/11/2022 05:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên cạnh khắc phục khó khăn do biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, những năm gần đây, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã thúc đẩy chuỗi sản xuất tôm theo hướng sinh thái, chống chịu biến đổi khí hậu.
Bình luận 0

Hình thành các mô hình nuôi tôm khép kín

Theo Bộ NNPTNT, khu vực ĐBSCL hiện chiếmC tới 45% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước, trong đó ngành tôm nhiều năm nay đã trở thành ngành xuất khẩu chủ lực tại nhiều địa phương. 

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, việc nâng cao chất lượng đảm bảo các chứng nhận an toàn thực phẩm của một số thị trường lớn như EU, Canada, Mỹ càng trở nên cấp thiết không chỉ để giữ vững thị trường mà còn tăng giá trị cho con tôm Việt Nam.

ĐBSCL thúc đẩy chuỗi nuôi tôm sinh thái   - Ảnh 1.

Nông dân Cà Mau thu hoạch tôm. Ảnh: CHÚC LY

Theo ông Huỳnh Văn Thái, áp dụng mô hình nuôi tôm sinh thái có hai cái lợi: Thứ nhất, nhờ có cây che được ánh sáng, giúp cua, tôm trú ấn không bị chiếu trực tiếp; thứ hai, không sợ hạn mặn như nuôi tôm theo cách truyền thống.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, nhiều chuỗi nuôi tôm sinh thái đang dần hình thành đồng bộ, khép kín từ con giống, thức ăn đến quy trình nuôi thả, thu hoạch. Tại Cà Mau, nhiều mô hình nuôi tôm sinh thái đã gặt hái thành công. 

Nhận thấy nhu cầu tôm giống hữu cơ của các doanh nghiệp (DN) tăng mạnh, từ năm 2011, Công ty CP Thảo Nguyên (Cà Mau) đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng xây dựng lại quy trình nuôi tôm giống với 400 bể ương theo chuẩn Organic EU. Đến nay đơn vị này cung cấp tới 1,5 tỷ con giống, lợi nhuận tăng từ 10 - 20% mỗi năm. 

Ông Trần Văn Thoại - Phó Giám đốc Công ty CP Thảo Nguyên cho biết: "Chúng tôi đã đầu tư trang thiết bị, công nhân kỹ thuật, kỹ sư, chi phí sản xuất đồng bộ. Muốn làm được như vậy, công ty đã thay đổi tuy duy từ sản xuất truyền thống sang làm chứng nhận".

Ông Huỳnh Văn Thái là một trong những hộ nuôi nhỏ lẻ, mua giống hữu cơ từ Thảo Nguyên để nuôi thả 3ha tôm. Ông Thái cho biết: "Dù mới chuyển sang mô hình nuôi tôm sinh thái được 3 năm nay, nhưng gia đình tôi đều có thu nhập mỗi năm gần 200 triệu đồng". 

Được sự hỗ trợ của Dự án Chống chịu biến đổi khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững ĐBSCL (MD- ICRSL) từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), các mô hình trên ngày càng được nhân rộng. Ông Lê Thanh Đăng - Phòng NNPTNT huyện Đầm Dơi (Cà Mau) cho biết: "Các hộ dân tham gia mô hình đạt hiệu quả kinh tế khá cao, tôm cho chất lượng rất tốt". 

Thời gian tới, huyện Đầm Dơi sẽ nhân rộng mô hình nuôi tôm sinh thái lên 25.000 - 30.000ha theo công thức vừa nuôi tôm, vừa kết hợp nuôi thả các loài khác.

Thúc đẩy nuôi tôm có chứng nhận quốc tế

Mục tiêu mà dự án ICRSL hướng đến là: Hỗ trợ liên kết giữa DN và nông hộ, thực hiện chuỗi liên kết nuôi tôm có trách nhiệm tiến tới đạt tiêu chuẩn Organic EU. Cải thiện thu nhập cho người dân thông qua nuôi tôm có chứng nhận quốc tế, có thị trường tiêu thụ ổn định, với giá mua cao hơn giá thị trường, được thống nhất giữa DN và hộ nuôi.

Giảm thiểu các tác động của môi trường, đa dạng sinh học và xã hội cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản, sản xuất thiếu quy hoạch, không xâm hại tới môi trường sinh thái và ảnh hưởng tới đa dạng sinh học. Thiết lập chuỗi giá trị ngành hàng tôm, trong đó trách nhiệm và quyền lợi của mỗi bên có liên quan được đảm bảo nhằm phát huy tốt lợi thế cạnh tranh trong nuôi trồng thủy sản của tỉnh, DN và các bên liên quan.

Tạo cơ chế phối hợp và thu hút đầu tư phục vụ cho sản xuất, đảm bảo sản phẩm được chứng nhận quốc tế, qua đó mở rộng thị trường, nâng cao vị thế ngành tôm tỉnh trong giai đoạn hội nhập (WTO, CPTPP, EVFTA...).

Khuyến khích DN chủ động xây dựng vùng nguyên liệu thủy sản, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế... Khuyến khích nông dân liên doanh, liên kết, mở rộng sản xuất, áp dụng cách thực hiện nuôi trồng bền vững. Từ thành công của dự án sẽ nhân rộng các mô hình chuỗi cung ứng bền vững trên địa bàn tỉnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem