Chủ đề nóng

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7 có được xem xét?

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 04/06/2021 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này bùng phát nhiều tại các khu công nghiệp, làm ảnh hưởng tới sản xuất của doanh nghiệp, giảm thu nhập của lao động. Nhiều khả năng đề xuất tăng lương tối thiểu vùng sẽ không được bàn tới, không được thông qua.
Bình luận 0

 Đề nghị rà soát, đánh giá thực hiện lương tối thiểu vùng năm 2021

Cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Lao động - Thương bình & Xã hội (LĐTBXH) vừa có văn bản yêu cầu các địa phương đánh giá việc thực hiện và rà soát địa bàn áp dụng lương tối thiểu vùng, qua đó làm căn cứ đề xuất điều chỉnh, theo quy định của Bộ luật Lao động.

 Việc rà soát nhằm đánh giá khó khăn và vướng mắc của doanh nghiệp cũng như những người sử dụng lao động khác trong việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng và trả lương cho người lao động, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Bộ LĐTBXH đang yêu cầu các địa phương rà soát lại việc tăng lương tối thiểu vùng để làm cơ sở đánh giá, đề xuất việc thực hiện tiền lương cho năm 2022. Ảnh: ILO

Bộ LĐTBXH đang yêu cầu các địa phương rà soát lại việc tăng lương tối thiểu vùng để làm cơ sở đánh giá, đề xuất việc thực hiện tiền lương cho năm 2022. Ảnh: ILO

Bộ LĐTBXH cũng yêu cầu tăng cường rà soát địa bàn áp dụng lương tối thiểu vùng, nhất là các đơn vị hành chính cấp huyện thực hiện sắp xếp lại theo các Nghị quyết của Quốc hội hoặc thuộc diện sắp xếp trong năm 2022.

Đối với trường hợp dự kiến điều chỉnh phân vùng, Bộ LĐTBXH đề nghị các sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp trao đổi với Liên đoàn Lao động cấp tỉnh, chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp cấp tỉnh, các hiệp hội nghề nghiệp, các nhà đầu tư và doanh nghiệp trên địa bàn; kết quả báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ý kiến gửi về Bộ.

Lương tối thiểu vùng được áp dụng cho năm 2021 như sau: Vùng I là 4,42 triệu đồng; vùng II 3,92 triệu; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng.

Khó tìm kiếm giải pháp tăng lương tối thiểu trong thời điểm này

Ông Lê Đình Quảng - Phó Ban quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam)- Thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia cho rằng, rất khó để có thể nói đến câu chuyện tăng lương tối thiểu lúc này.

"Hiện nay chúng ta đang dành toàn lực để phòng và chống dịch Covid -19. Lần đầu tiên dịch Covid -19 đã xâm nhập với tốc độ cực kỳ nhanh vào các khu công nghiệp. Điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí phải tạm ngưng sản xuất. Công nhân lao động thì giảm việc, giảm thu nhập. Tình thế rất khó khăn. Bởi vậy, có thể vấn đề tăng tiền lương tối thiểu vùng sẽ tiếp tục lùi lại", ông Quảng chia sẻ.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7 có được xem xét? - Ảnh 3.

Ông Lê Đình Quảng cho rằng thời điểm này Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang dốc toàn lực để chăm lo cho người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất. Ảnh: I.T

Theo ông Quảng, trước đó vào phiên họp tháng 8/2020, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất không tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2021. Mức lương tối thiểu vùng giữ nguyên như năm 2020. Tuy nhiên, tùy diễn biến dịch tới tháng 1/7/2021, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ nhóm họp lại và bàn xem có tăng lương tối thiểu vào 1/7 hay không. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, đại diện Hội đồng tiền lương quốc gia cho rằng chưa thể quyết định có nhóm họp Hội đồng tiền lương quốc gia hay không.  

Hiện tại, các thành viên của Hội đồng tiền lương Quốc gia mới nhận được quyết định sắp xếp lại cơ cấu nhân sự của hội đồng. Chưa thấy thông báo mới nhất từ chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương - Chuyên gia lao động, tiền lương cho rằng thời điểm này không thích hợp để bàn câu chuyện tăng lương tối thiểu vùng. Nên ưu tiên các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động phòng chống dịch bệnh và duy trì sản xuất.

"Tôi tin rằng vấn đề lao động quan tâm lúc này không phải là tăng lương mà là giữ việc làm, giữ thu nhập. Bên cạnh đó là công tác phòng ngừa dịch bệnh. Vì thế chưa nên đặt vấn đề tăng lương tối thiểu vùng vào lúc này", bà Hương nói.

Trước đó, trong một lần trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Huy Hưng - Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ LĐTBXH), xác nhận mức lương tối thiểu hiện nay áp dụng cho năm 2021 vẫn đáp ứng mức sống tối thiểu. 

"Các quy định pháp luật không ấn định thời điểm điều chỉnh cụ thể, nhưng từ trước đến nay, thông lệ quốc tế và Việt Nam thường gắn với năm tài chính để tăng lương từ 1/1 hằng năm. Vì vậy, nếu muốn thay đổi thời điểm điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng thì cần phải được sự thống nhất của hội đồng tiền lương và Chính phủ" - ông Hưng cho biết.

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem