Chủ đề nóng

Điểm khác biệt giữa lương cơ sở và lương tối thiểu vùng

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 05/03/2021 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay Việt Nam cùng lúc sử dụng hai phương án tính lương cho người lao động đó là lương cơ sở và lương tối thiểu vùng. Đâu là điểm khác biệt giữa hai cách tính này?
Bình luận 0

Ai là người được áp dụng tính lương cơ sở?

Lương cơ sở là mức lương dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác cho công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước… Mức lương này cũng được dùng làm căn cứ tính đóng, hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang…

Cụ thể đối tượng gồm: Cán bộ, công chức từ Trung ương đến cấp xã; Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập; Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, lực lượng vũ trang...

lương cơ sở

Lao động làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập được áp dụng lương cơ sở để tính lương. Ảnh: Nguyệt Tạ

Với một số trường hợp đặc biệt, lao động làm việc theo chế độ hợp đồng, lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập vẫn có thể thỏa thuận để được hưởng mức lương theo chế độ lương tối thiểu vùng.

Mức lương cơ sở được điều chỉnh trên cơ sở khả năng ngân sách nhà nước, chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Theo lộ trình, từ ngày 1/7/2020 sẽ tăng lương cơ sở đối với cán bộ, công chức. Nghị quyết 86, Quốc hội cũng đã "chốt" tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế còn nhiều khó khăn, Quốc hội chưa thông qua chưa điều chỉnh mức lương cơ từ ngày 1/7/2020. Như vậy, hiện tại mức lương cơ sở vẫn giữ nguyên là 1,49 triệu đồng/tháng.

Mức lương tối thiểu vùng vẫn giữ nguyên như năm 2020. Cụ thể mức lương tối thiểu áp dụng của 4 vùng hiện tại lần lượt là: Vùng I: 4.420.000 đồng/tháng; Vùng II 3.920.000 đồng/tháng; Vùng 3: 3.430.000 đồng/tháng; Vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng.

Lương tối thiểu vùng là gì?

Khác với lương cơ sở, lương tối thiểu vùng là Là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp (DN) và người lao động thỏa thuận và trả lương. Trong đó, mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, đảm bảo đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận. Tuy nhiên, mức lương này phải đảm bảo hai điều kiện đó là, không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng với người lao động chưa qua đào tạo làm công việc giản đơn nhất và cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đã qua học nghề.

Về bản chất, mức lương làm cơ sở để người lao động và doanh nghiệp thỏa thuận với nhau, đồng thời, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Mức lương này còn là cơ sở để đóng và hưởng các khoản BHXH, BHYT, BHTN của người lao động.

Lương tối thiểu được áp dụng theo vùng. Hiện tại có 4 vùng. Điều kiện áp dụng dựa trên từng vùng, doanh nghiệp ở vùng nào thì áp dụng theo lương ở vùng đó. Một doanh nghiệp có nhiều chi nhánh thì chi nhánh công ty ở vùng nào thì áp dụng lương cơ sở theo mức lương ở vùng đó.

lương tối thiểu vùng

Lao động làm việc tại khối doanh nghiệp tư nhân được áp dụng mức lương tối thiểu vùng. Ảnh: Nguyệt Tạ

Thay vì áp dụng cho khối cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị công lập thuộc Nhà nước, lương tối thiểu vùng sẽ được áp dụng cho khu vực doanh nghiệp tư nhân. Cụ thể là tính lương cho lao động làm việc trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động.

Không giống với lương cơ sở được lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước, ngân sách của doanh nghiệp sẽ chi trả mức lương tối thiểu. Thông thường mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh mỗi năm 1 lần để phù hợp với mức sống tối thiểu của người lao động.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem