Đạo diễn "Phòng trọ ma bầu" thừa nhận mình không giỏi nhưng tự hào vì điều này
Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ về hành trình làm "Phòng trọ ma bầu": “Nếu không có mọi người, giấc mơ này đã dừng lại từ lâu”.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc đã ghi nhận những ngày nóng kỷ lục. Đài thiên văn quốc gia của nước này đã phải ban hành cảnh báo đỏ vào hôm 15/8.
Đợt nắng nóng không chỉ khiến con người, mà cả động vật cũng trong tình trạng căng thẳng.
Tại thành phố Hợp Phì, nông dân cho biết sản lượng trứng giảm vì nắng nóng, theo Jianghuai Morning News. Báo này cho biết thêm một số cơ sở đã lắp đặt hệ thống làm mát cho gà của họ.
Tuy nhiên, giá trứng tăng chỉ là một trong những hệ quả do nắng nóng kỷ lục gây ra. Cả các hộ gia đình và doanh nghiệp ở nhiều nơi ở Trung Quốc đang phải chịu những ảnh hưởng xấu đến giá cả và sinh hoạt vì thời tiết cực đoan những ngày gần đây, theo AFP.
Truyền thông Trung Quốc cho biết đợt nắng nóng này hiện đã kéo dài 64 ngày. Đây là cơn sóng nhiệt dài nhất kể từ khi nước này bắt đầu ghi chép tỉ mỉ về thời tiết từ năm 1961, theo dữ liệu từ Trung tâm Khí hậu Quốc gia.
Số trạm thời tiết ghi nhận nhiệt độ từ 40 độ C trở lên đã lên tới 262, cũng là mức cao nhất. Tám nơi trong đó có nhiệt độ đã đạt 44 độ C.

Một số khu vực của Trung Quốc đang hứng chịu đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong 60 năm. Ảnh: Reuters.
Nhiệt độ cao liên tục sẽ tiếp tục ở Tứ Xuyên và các khu vực rộng lớn ở miền Trung Trung Quốc cho đến ngày 26/8, trung tâm dự báo.
Cai Wenju, nhà nghiên cứu khí hậu của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp của Khối thịnh vượng chung (CSIRO), viện nghiên cứu khoa học quốc gia Australia, cho biết một "trường hợp đặc biệt" của áp suất cao từ vùng áp cao cận nhiệt đới Tây Thái Bình Dương, trải dài trên phần lớn châu Á, có khả năng là nguyên nhân gây ra đợt nóng khắc nghiệt.
Tại Hợp Phì, thủ phủ của tỉnh An Huy, giá trứng gà tăng khoảng 30% do thiếu hụt nguồn cung. Mức tăng tương tự cũng được ghi nhận ở các thành phố Hàng Châu và Hải An, theo truyền thông địa phương.
Hefei Evening News cho biết đến nay, họ đã ghi nhận được 14 ngày nhiệt độ trên 38 độ C, lưu ý rằng đây là một kỷ lục.
Dù số lượng gà đẻ ở Trung Quốc không giảm, chúng ăn ít hơn vào những ngày nắng nóng, Qianjiang Evening News giải thích.

Một cơ sở sản xuất trứng gà ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. Ảnh: AFP.
Nắng nóng gay gắt ở Trung Quốc cũng khiến nhiều vùng của nước này mất mùa, làm tăng thêm áp lực lạm phát.
"Chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ cao liên tục ở nhiều nơi, giá rau tươi tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái", Fu Linghui, người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia, cho biết trong một cuộc họp báo hôm 15/8 ở Bắc Kinh.
Ông chỉ ra rằng nắng nóng khắc nghiệt đã gây ra hạn hán tại một số khu vực nông nghiệp ở phía nam. Ở miền Bắc, mưa và lũ lụt cũng dẫn đến một số vụ mùa thất bát.
Ngoài việc ảnh hưởng đến các trang trại chăn nuôi gia cầm, đợt nắng nóng cũng đã buộc các nhà chức trách phân bổ lượng điện ở Tứ Xuyên, trung tâm sản xuất chất bán dẫn lớn của Trung Quốc.
Các tỉnh như Chiết Giang, Giang Tô và An Huy phụ thuộc vào nguồn điện từ miền Tây Trung Quốc cũng đã ban hành lệnh hạn chế điện đối với công nghiệp, nhằm đảm bảo nguồn cung điện dân dụng, truyền thông địa phương đưa tin.
Tứ Xuyên, nơi phụ thuộc vào thủy điện để tạo ra 80% điện năng, hôm 14/8 đã ra lệnh cho các nhà sản xuất lithium, phân bón và các kim loại khác đóng cửa nhà máy hoặc hạn chế sản lượng trong bối cảnh đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong 60 năm qua.
Nhiệt độ tăng cao và ít mưa trong mùa hè này đã làm giảm sản lượng thủy điện ở tỉnh 83,75 triệu dân, đồng thời làm tăng nhu cầu điện cho điều hòa không khí.
Các nhà phân tích cho rằng nếu đợt nắng nóng kéo dài, cuộc khủng hoảng điện có thể tràn sang các tỉnh phía đông như Chiết Giang và Giang Tô, những nơi phụ thuộc một phần vào nguồn điện từ Tứ Xuyên.
Theo truyền thông nhà nước và một công ty điện lực, tỉnh Tứ Xuyên hôm 17/8 đã bắt đầu hạn chế cung cấp điện cho các hộ gia đình, văn phòng và trung tâm thương mại, do tình trạng thiếu điện nghiêm trọng vì nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán.

Thiếu điện do nắng nóng đã buộc hàng loạt nhà máy ở tỉnh Tứ Xuyên phải tạm dừng hoạt động trong nhiều ngày. Ảnh: AFP.
Theo tài khoản WeChat chính thức của Tập đoàn Năng lượng Đạt Châu, các khu dân cư, văn phòng và trung tâm mua sắm ở Đạt Châu, thành phố 5,4 triệu dân, đã được thông báo về việc luân phiên tắt đèn kéo dài vài giờ trong suốt ngày 17/8.
Việc cắt điện dân dụng rất hiếm khi xảy ra vì trong các đợt thiếu điện, Trung Quốc thường cắt giảm điện công nghiệp trước tiên để đảm bảo điện dân dụng.
Trong một lời kêu gọi tiết kiệm điện, các văn phòng chính phủ đã được yêu cầu không mở máy điều hòa nhiệt độ thấp hơn 26 độ C, hoặc đóng cửa thang máy ở ba tầng đầu tiên, tờ Sichuan Daily do chính quyền tỉnh điều hành cho biết trong bài báo trên trang nhất hôm 17/8.
Các đài phun nước, chương trình biểu diễn ánh sáng và hoạt động thương mại vào ban đêm sẽ bị đình chỉ, tờ báo đưa tin.
Tại tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc, nơi đang hứng chịu một đợt hạn hán nghiêm trọng, 11.000 người khó tiếp cận nước uống, trong khi hơn 140.000 hecta cây trồng bị thiệt hại, Tân Hoa xã đưa tin hôm 16/8.
Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết trong một thông báo ngày 17/8 rằng hạn hán trên toàn lưu vực sông Trường Giang đã "ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh nước uống của người dân nông thôn và gia súc, cũng như sự phát triển của cây trồng".

Lòng sông Trường Giang lộ ra tại đoạn qua Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 17/8. Ảnh: Reuters.
Bộ này kêu gọi các địa phương đánh giá chính xác những khu vực bị ảnh hưởng hạn hán và đưa ra kế hoạch duy trì nguồn nước, bao gồm thông qua mở dòng chảy tạm thời để chuyển nước từ những nơi có nhiều nước hơn, phát triển các nguồn mới và mở rộng mạng lưới đường ống.
Để thúc đẩy nguồn cung cấp cho hạ lưu, đập Tam Hiệp, dự án thủy điện lớn nhất của Trung Quốc, cũng sẽ tăng cường xả nước thêm 500 triệu m3 trong 10 ngày tới, cơ quan này cho biết hôm 16/8.
Đầu tuần này, Bộ Tài chính Trung Quốc nói rằng một số vật nuôi từ các khu vực bị hạn hán đã được tạm thời di chuyển đến các khu vực khác, đồng thời cho biết sẽ cấp 300 triệu nhân dân tệ (tương đương 44,30 triệu USD) để cứu trợ thiên tai.
Hôm 17/8, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc đã trở thành tỉnh mới nhất công bố chương trình điều chỉnh thời tiết trên diện rộng, triển khai máy bay bắn bạc iodide vào các đám mây để tạo mưa.
Những khu vực khác trên sông Trường Giang cũng đã triển khai chương trình "gieo hạt mây", nhưng với độ che phủ của mây quá mỏng, các hoạt động ở một số khu vực bị hạn hán tàn phá của lưu vực sông Trường Giang vẫn đang trong trạng thái chờ đợi.
Liên minh châu Âu đã phê duyệt kế hoạch sơ bộ nhằm loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga vào năm 2027 - theo thông tin từ trang web của Hội đồng Châu Âu.
Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ về hành trình làm "Phòng trọ ma bầu": “Nếu không có mọi người, giấc mơ này đã dừng lại từ lâu”.
Tại SEA Games 33, bóng chuyền Việt Nam được kỳ vọng sẽ có thành công và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã đưa ra mức thưởng cụ thể để khích lệ tinh thần của các đội tuyển.
Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 2 nạn nhân trong vụ cháy quán ăn ở đường Trần Hưng Đạo khiến 4 người tử vong đang được điều trị tích cực.
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu 95 năm truyền thống Hội Nông dân Việt Nam đã chính thức tìm ra 45 tác phẩm xuất sắc nhất. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Bệnh nhân bị chấn thương do ngã giàn giáo, bị cúm A kèm viêm phổi, tình trạng tiến triển nặng, sốt cao không lùi, suy hô hấp, suy thận, phổi bị tổn thương nặng.
Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin về phương án xử lý dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng – công trình đắc địa ven sông Hàn đã xuống cấp và bị bỏ hoang suốt nhiều năm sau khi dừng hoạt động.
Tại những cánh đồng của thôn Giang khẩu, của xã Quyết Thắng (TP Hải Phòng) nông dân đang thu hoạch dưa vàng, dưa hấu vụ thu đông. Năm nay, tình hình sản xuất không nhiều thuận lợi nhưng năng suất dưa ở một số cánh đồng của nông dân vẫn đảm bảo, giá cả ổn định từ 23– 25 nghìn đồng/ kg.
Không quân Mỹ đưa tin một chiếc F-16C của Mỹ đã bị rơi trong nhiệm vụ huấn luyện trên bầu trời California vào sáng thứ Tư.
Ngày 5/12, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, ghi dấu bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong hành trình phủ xanh đất nước và ứng phó biến đổi khí hậu.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn yêu cầu các địa phương khẩn trương tăng tốc sửa chữa, xây dựng lại nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, quán triệt tinh thần “làm ngay, làm đúng hạn” trong triển khai Chiến dịch Quang Trung.
Trước những băn khoăn về việc tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia có thể làm giảm chính sách hoặc nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có giải trình cụ thể.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Đức Trọng – người mang dao dài 60 cm phục kích tấn công bà Trịnh Phương Anh ngay trước cửa nhà do mâu thuẫn mua bán đất.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2025, để triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng.
Các nhà khoa học đã phát hiện cơ chế khó tin gây ra những cơn sóng thần cao 15 m, lan khắp 3 đại dương chỉ trong vòng 20 giờ, thậm chí đi xuyên qua Nam Mỹ một cách bí ẩn: Một loại sóng âm đáng sợ.
Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, từ tối 3/12 đến 16 giờ chiều 4/12, toàn tỉnh có khoảng 3.296 căn nhà bị ảnh hưởng, ngập lụt, làm 1 người chết. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 88 tỷ đồng… Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các chủ hồ phải thông báo kịp thời đến các địa phương vùng hạ du về kế hoạch, thời điểm vận hành xả lũ của các hồ chứa, đập thủy lợi, thủy điện...
Các dự án BT hiện là điểm nghẽn lớn đối với thị trường. Nếu không có cơ chế xử lý quyết liệt và minh bạch, tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và làm đình trệ dòng vốn phát triển hạ tầng đô thị.
Các xưởng bóc gỗ hoạt động gần khu vực rừng sản xuất, rừng tự nhiên ở khu vực huyện Bình Gia (cũ) tỉnh Lạng Sơn đã dừng hoạt động, sau loạt bài “Bóc" đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Lạng Sơn của Báo Dân Việt.
TP.HCM đang siết tiến độ, đẩy mạnh giải ngân vốn bồi thường – giải phóng mặt bằng cho hàng trăm dự án trọng điểm. Nhiều đơn vị đạt tỉ lệ cao, song vẫn còn dự án chậm do vướng pháp lý, kiểm kê đất đai và chưa tách được nguồn vốn.
Để thuận tiện cho việc đi lại, học hành của con em mình và vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều hộ dân thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá của tỉnh Thái Nguyên đã tình nguyện hiến đất làm đường dù đất của gia đình không đủ để canh tác.
Lý Hoàng Nam vừa khiến người hâm mộ pickleball Việt Nam nức lòng khi giành chiến thắng 2-0 trước tay vợt số 2 thế giới là Federico Staksrud 2-0 tại vòng bán kết PPA Tour Hàng Châu 2025.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
VEAM MOTOR đấu giá thành công 165 xe, nâng tổng số xe đấu giá thành công năm 2025 lên 1634 xe, tương đương 80% số lượng xe tồn kho lâu năm
Ông Khuất Việt Hùng, Chủ tịch HĐTV Hà Nội Metro cho biết, hệ thống soát vé tự động ứng dụng định danh, xác thực điện tử, nhận diện sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt đối với hành khách là kết quả của Kế hoạch 428 do Bộ Xây dựng, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội ban hành, với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống vé.
Việt Nam đã chính thức bước vào kỷ nguyên ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) sâu rộng, vượt qua giai đoạn tìm hiểu căn bản để sử dụng AI trong sáng tạo, học tập và công việc. Ngoài ra, AI cũng đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống người dùng tại Việt Nam.
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về gánh nặng ngân sách địa phương khi phải huy động tới 400.000 tỷ đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, trong khi nguồn hỗ trợ từ Trung ương chỉ dừng ở mức 100.000 tỷ đồng, tạo ra chênh lệch lớn và nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, nhiều khả năng từ 1/1/2026, phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được nâng lên. Mức này cao hơn mức cũ từ vài trăm tới 1 triệu đồng.
Từ ngày 1 - 3/12/2025, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tại xã Sính Phình, tỉnh Điện Biên, ai cũng biết đến anh Giàng A Kỷ, ở bản Háng Đề Dê, một nông dân điển hình trong phát triển kinh tế. Từ vài con dê nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay đàn dê đã cho anh một cơ ngơi mà không ít người ngưỡng mộ.
TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang đối diện với thách thức lớn từ ô nhiễm không khí, trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là động cơ diesel, đã trở thành nguồn gây hại hàng đầu.
Loại thịt này rất giàu protein, ít calo, chất béo, hỗ trợ giảm cân, tăng cơ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.