Chủ đề nóng

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM không nghiêm túc thực hiện yêu cầu của Kết luận thanh tra?

Mỹ Quỳnh Chủ nhật, ngày 14/08/2022 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM bị phản ánh chưa thực hiện nghiêm túc các yêu cầu trong Kết luận thanh tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bình luận 0

Vừa qua, nhiều giảng viên, viên chức Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM phản ánh đến báo Dân Việt về việc Quyền Hiệu trưởng không thực hiện nghiêm túc các yêu cầu trong kết luận thanh tra của Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch (VHTTDL).

Trước đó, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL có Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr ngày 19/4/2022 đối với Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, nêu ra nhiều sai phạm cần xử lý. Sau đó, Bộ VHTTDL có công văn chỉ đạo Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM thực hiện nghiêm Kết luận thanh tra; Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, Lãnh đạo Trường và báo cáo lãnh đạo Bộ kết quả trước ngày 10/6/2022; Các nội dung khác báo cáo lãnh đạo Bộ trước 10/9/2022.

Chưa kỷ luật kế toán trưởng

Theo phản ánh, đến thời điểm hiện tại, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM vẫn chưa xem xét kỷ luật ông Nguyễn Anh Tuấn - Kế toán trưởng theo yêu cầu của trong Kết luận thanh tra. Ông Trung đã 5 lần ký Quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật nhưng đều không đúng thành phần tham gia theo Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM không nghiêm túc thực hiện yêu cầu của kết luận thanh tra? - Ảnh 2.

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Ngoài ra, tại Quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật số 181/QĐ-SKĐAHCM, ông Trung đưa bà V.T.T.L vào làm ủy viên Hội đồng đại diện cho BCH Công đoàn nhưng không thông qua BCH Công đoàn trường. Điều này khiến BCH Công đoàn trường bức xúc làm kiến nghị, cho rằng ông Trung coi thường tổ chức Công đoàn cơ sở nhà trường;

Thêm vào đó, dù ông Tuấn đang trong thời gian xem xét kỷ luật nhưng ông Trung vẫn làm văn bản xin cơ quan chủ quản ý kiến về việc bổ nhiệm lại vị trí phó Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp (HC-TH). Đồng thời, ông Tuấn đã hết nhiệm kỳ bổ nhiệm phó Trưởng phòng HC-TH từ tháng 8/2021, nhưng đến tháng 6/2022, ông Tuấn vẫn giúp ông Trung quản lý, điều hành bộ phận Tổ chức cán bộ và hưởng 2 mức phụ cấp trách nhiệm (0,2 mức phụ cấp chức danh Kế toán trưởng và 0,4 mức phụ cấp chức vụ Phó Trưởng phòng).

ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM không nghiêm túc thực hiện yêu cầu của kết luận thanh tra? - Ảnh 4.

Một số quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật kế toán trưởng. Ảnh: NVCC

Vấn đề thứ 2, theo kiến nghị của Thanh tra, nhà trường phải "bố trí, sắp xếp viên chức thực hiện công tác văn thư - lưu trữ và giữ con dấu đảm bảo đúng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức theo đúng vị trí việc làm và quy định pháp luật". Tuy nhiên, giảng viên cho biết, ông Trung vẫn chưa có sự thay đổi, sắp xếp vị trí việc làm đối với kế toán viên này, vẫn phân công kế toán viên làm công tác văn thư - lưu trữ và giữ con dấu của trường.

Theo đơn thư phản ánh, quá trình thực hiện Kết luận thanh tra ông Trung có dấu hiệu bao che cấp dưới khi chỉ quyết định nhắc nhở, rút kinh nghiệm với bà Nguyễn Ái Linh, phó Trưởng phòng HC-TH (vi phạm Luật Bảo hiểm) dù 2/3 thành viên đề nghị phải thành lập hội đồng kỷ luật.

Viên chức phản ánh cũng cho biết, hiện tại Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh đang mất đoàn kết, thiếu dân chủ, môi trường giáo dục đào tạo thiếu lành mạnh, văn minh... Do đó, cán bộ giảng viên rất mong Bộ VHTTDL có động thái mạnh mẽ để kiện toàn lại tập thể lãnh đạo, đặc biệt là người đứng đầu, cần đưa một người có tâm, có tầm, để xây dựng và phát triển trường, tạo môi trường làm việc trong sáng, lành mạnh; cán bộ giảng viên, viên chức mới yên tâm công tác và sinh viên mới nhận được chất lượng đào tạo tốt nhất.

Quyền Hiệu trưởng nói gì?

Trao đổi với Dân Việt, ông Đinh Quang Trung, Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM cho biết, nhà trường đã và đang xử lý, kiểm điểm trách nhiệm với các cá nhân liên quan theo Kết luận thanh tra.

Đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, trường phải thành lập Hội đồng kỷ luật nhiều lần là do quá trình thực hiện phải trao đổi với Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ VHTTDL) để điều chỉnh, thống nhất. Trong đó, nhà trường phải cân nhắc xử lý kỷ luật ông Tuấn theo đối tượng viên chức giữ chức vụ hay không giữ chức vụ quản lý; Có được bổ nhiệm hay không bổ nhiệm chức vụ cho ông Tuấn... Sau quá trình trao đổi, xin ý kiến, nhà trường không bổ nhiệm lại chức vụ đối với ông Tuấn như hướng dẫn.

ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM không nghiêm túc thực hiện yêu cầu của kết luận thanh tra? - Ảnh 5.

Khuôn viên Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Hiện tại, theo ông Trung, do trường khó khăn về nhân sự để thành lập Hội đồng kỷ luật, Vụ Tổ chức cán bộ sẽ đứng ra thực hiện việc này để tổ chức xem xét kỷ luật ông Tuấn.

Về nguyên nhân ông Tuấn hết nhiệm kỳ bổ nhiệm phó Trưởng phòng HC-TH từ tháng 8/2021 nhưng vẫn thực hiện nhiệm vụ từ đó đến nay, ông Trung giải thích: Thời điểm hết nhiệm kỳ rơi vào đợt dịch Covid-19 căng thẳng nhất tại TP.HCM. Do đó, ông đã làm văn bản xin đơn vị chủ quản kéo dài thời gian bổ nhiệm viên chức. Khi ông Tuấn có sai phạm như Kết luận thanh tra nêu, nhà trường đã ra quyết định thôi giúp việc cho Quyền Hiệu trưởng kể từ 1/7/2022. Chính vì vậy, ông Tuấn vẫn được hưởng mức phụ cấp chức vụ đến hết tháng 6/2022 là hoàn toàn bình thường.

Đối với bà Nguyễn Ái Linh, việc ông Trung quyết định chỉ chỉ kiểm điểm, nhắc nhở, yêu cầu rút kinh nghiệm là vì hành vi không gây ra hậu quả nghiêm trọng và kết luận thanh tra chỉ yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm chứ không phải mang ra kỷ luật, cảnh cáo.

Về vị trí kế toán viên làm văn thư - lưu trữ và giữ con dấu, ông Trung thừa nhận đang giữ nguyên vị trí này. Nguyên nhân là vì kết luận thanh tra không yêu cầu thay đổi. Đồng thời, ông Trung cho biết, người đang làm vị trí này vừa có bằng Cử nhân Kế toán vừa có bằng Trung cấp Văn thư lưu trữ, lại tự nguyện đảm nhận công việc khi nhà trường cần. Việc chuyển đổi cho đúng ngạch của viên chức H.T.T.N đang được nhà trường thực hiện cho phù hợp.

Ngày 12/8, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, thời gian qua, Bộ đã 4 lần vào TP.HCM để giải quyết các vấn đề liên quan đến Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM. Tuy nhiên, mọi việc phải thực hiện theo trình tự, không thể gấp rút. Trong tuần tới, Bộ sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Quyền Hiệu trưởng.

"Lãnh đạo Bộ đang rốt ráo giải quyết. Trong thời gian ngắn nhất sẽ hoàn thành các yêu cầu của Kết luận thanh tra và ổn định lại nội bộ của trường", ông Đông nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem