Chủ đề nóng

Di phẩm thư pháp đầu tiên quý hiếm 'không tưởng' của Đường Bá Hổ xuất hiện khiến học giả thế giới chấn động

Thứ năm, ngày 15/07/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là tác phẩm chân thực duy nhất của một danh hoạ, nhà thơ nổi tiếng bậc nhất đời nhà Minh được lưu hành trên thế giới khiến các chuyên gia và học giả không tài nào định giá được bởi độ quý hiếm 'không tưởng' của nó.
Bình luận 0

"Nhảy múa cười vui 50 năm, ngủ giữa vườn hoa trong khúc nhạc." Đây chính là cuộc đời phong lưu tài tử của Đường Dần, chính là Đường Bá Hổ . Cuộc sống xa hoa phóng túng của ông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người. Trên thực tế, Đường Bá Hổ là người tài năng và đã viết nhiều bài thơ bay bổng miêu tả cuộc sống của chính bản thân và những cảnh sơn thủy điền viên. Những kiệt tác thơ ca, tranh thủy mặc này lại được rất nhiều người săn đón.

Di phẩm thư pháp đầu tiên quý hiếm 'không tưởng' của Đường Bá Hổ xuất hiện khiến học giả thế giới chấn động - Ảnh 1.

Bất cứ nơi nào tuyên bố đã phát hiện ra một di phẩm thật sự của Đường Bá Hổ, nơi đó sẽ luôn thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng và phân tích thật giả.

Những tác phẩm, bút tích thực của Đường Bá Hổ không còn lưu lại nhiều trên thế giới, vì vậy, những tác phẩm thực sự còn lưu lại của Đường Dần cho tới ngày nay trên thế giới là vô cùng quý giá đối với con người. Bất cứ nơi nào tuyên bố đã phát hiện ra một di phẩm thật sự của Đường Bá Hổ, nơi đó sẽ luôn thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng và phân tích thật giả. Năm 2013, một nhà đấu giá ở Mỹ đã công bố một tác phẩm thật của Đường Bá Hổ. Ngoại trừ một số tác phẩm chân thực ở các viện bảo tàng tại Trung Quốc, đây là tác phẩm chân thực duy nhất của Đường Bạt Hổ được lưu hành trên thế giới. Các chuyên gia và học giả đánh giá rằng tác phẩm thư pháp này quá quý giá nên không có cách nào định giá.

Cuộc sống thời thơ ấu của Đường Bá Hổ rất huyền thoại. Khi những người bạn cùng lứa còn đang lo lắng về việc làm thế nào để đối lại với câu đối với thầy dậy, thì Đường Bá Hổ không những có thể đối lại mà còn đưa ra câu đối cho thầy. Bản thân ông cũng không nhàn rỗi, thường xuyên đến thư viện trong phủ tìm sách. Ông thích nghiên cứu những cuốn sách cổ khó hiểu và cao siêu, mỗi khi nói về nó, ông luôn có thể nói một cách rất chính xác nội dung của cuốn sách. Theo thời gian, Đường Bá Hổ đã tích lũy không ít tri thức về văn học thơ ca, hội họa để đặt nền móng vững chắc cho sáng tác văn học sau này.

Di phẩm thư pháp đầu tiên quý hiếm 'không tưởng' của Đường Bá Hổ xuất hiện khiến học giả thế giới chấn động - Ảnh 2.

Đường Bá Hổ quyết tâm luyện thư pháp chính là họa tranh, mỗi khi đến lúc phải ký tên lên bức tranh của mình, ông muốn tự tay ký lên chứ không phải dùng ấn. Vì vậy, Đường Bá Hổ hạ quyết tâm luyện thư pháp thật tốt

Đường Bá Hổ thích họa tranh bởi vì một trong những người thầy dậy của ông, người thầy dậy tư thục, không còn có thể đáp ứng được những khát vọng về trí thức của Đường Bá Hổ. Vì vậy, gia đình ông đã đặc biệt thuê một nhân tài nổi tiếng làm thầy của Đường Bá Hổ - Trầm Chu. Đường Bá hổ hiểu rõ về trình độ văn hóa sâu sắc của người thầy này, và anh ấy đều theo học với thầy. Vì người thầy này vô cùng yêu thích hội họa nên Đường Bá Hổ cũng đã mê hội họa trong một thời gian dài.

Đường Bá Hổ đến với con đường thư pháp vì tình yêu với văn học và hội họa. Càng đọc nhiều sách cổ, ông càng trân trọng những bức thư pháp chân thực của các bậc tiền bối, và ông luôn tâm niệm rằng mình cũng có thể viết được những chữ mạnh mẽ và khỏe khoắn. Nhưng điều khiến ông quyết tâm luyện thư pháp chính là họa tranh, mỗi khi đến lúc phải ký tên lên bức tranh của mình, ông muốn tự tay ký lên chứ không phải dùng ấn. Vì vậy, Đường Bá Hổ hạ quyết tâm luyện thư pháp thật tốt.

Di phẩm thư pháp đầu tiên quý hiếm 'không tưởng' của Đường Bá Hổ xuất hiện khiến học giả thế giới chấn động - Ảnh 3.

Có một truyền kỳ thú vị về cuộc đời phong lưu công tử của Đường Bá Hổ. Có một thị nữ lọt vào mắt xanh của Đường Bá Hổ. Thế là ông bèn trà trộn vào đám người hầu để về phủ của họ, níu kéo thêm thời gian ở bên người thị nữ kia.

Ông ấy là một người toàn tài. Ngay cả khi mệt mỏi nhất, ông cũng có thể xuất khẩu thành thơ, những bức họa của ông cũng luôn nhận được sự tán dương của mọi người. Điều đáng khâm phục hơn nữa là tài thư pháp siêu phàm của ông, được giới thư pháp đặc biệt sùng bái. Kỹ năng thư pháp của Đường Bá Hổ đạt đến đỉnh cao khi ông sống ở chùa Hoa Đào. Vào thời điểm này, ông đang ở trong thời kỳ sung mãn của cuộc đời và say mê thơ ca, thư pháp và hội họa. Kiểu thư pháp của ông là chữ kín, với phông chữ đẹp, mạnh mẽ và bay bổng. Nét chữ mềm mại phóng khoáng nhưng vẫn thể hiện quyền lực. Ở thời kỳ đỉnh cao, trình độ thư pháp của ông thậm chí còn đuổi kịp Lý Dịch vào thời nhà Đường.

Có một truyền kỳ thú vị về cuộc đời phong lưu công tử của Đường Bá Hổ. Đó là khi ra ngoài ngao du cùng bằng hữu, vô tình gặp một đám người hầu. Trong đám người hầu này lại có một thị nữ lọt vào mắt xanh của Đường Bá Hổ. Thế là ông bèn trà trộn vào đám người hầu này để về phủ của họ, níu kéo thêm thời gian ở bên người thị nữ kia. Không ngờ về tới phủ, chủ nhân lại chính là người bạn thân của Đường Bá Hổ. Ông đành phải thú thật câu chuyện với người bạn thân của mình.

Di phẩm thư pháp đầu tiên quý hiếm 'không tưởng' của Đường Bá Hổ xuất hiện khiến học giả thế giới chấn động - Ảnh 4.

Đường Bá Hổ đã viết vô số bài thơ sơn thủy điền viên, nhưng cũng chỉ lưu truyền được một số ít. Nhưng khi phân tích những bài thơ ít ỏi được lưu truyền lại ta vẫn thấy tài năng siêu phàm của Đường Dần.

Đường Bá Hổ đã học hành rất chăm chỉ để chuẩn bị cho tiền đồ quan lại của ông, nhưng nó đã kết thúc một cách không ngờ tới. Đường Bá Hổ và đồng liêu Từ Kinh lên thành Bắc Kinh tham gia khoa cử. Nhưng những câu hỏi trong kỳ thi này thực sự kỳ lạ, nhiều người không trả lời được, chỉ có hai người trong số họ có câu trả lời hoàn hảo. Vị chủ khảo Trình Mẫn vừa mới nhìn đã thốt lên rằng đó là bài thi của Đường Bá Hổ và Từ Kinh. Trình Mẫn vốn có ý ngưỡng mộ, nhưng điều này đã bị những người có động cơ thầm kín nghe thấy, họ đã tung tin đồn rằng Đường Bá Hổ và Từ Kinh thông đồng với giám khảo và gian lận. Kết quả cuối cùng của vấn đề này rất đáng tiếc, tư cách dự thi của Đường Bá Hổ và Từ Kinh đã bị hủy bỏ vĩnh viễn.

Nhiều kiệt tác của các nhà thơ trong lịch sử thường được viết sau khi thất vọng trong sự nghiệp quan lộ chính thức, và Đường Bá Hổ không phải là ngoại lệ. Biết rằng sự nghiệp chính thức của mình là vô vọng, Đường Bá Hổ say sưa với phong cảnh. Mỗi khi có cảnh đẹp, ông bắt đầu ngâm thơ, vẽ tranh khi có hứng thú. Trong thời kỳ này, ông đã viết vô số bài thơ sơn thủy điền viên, nhưng cũng chỉ lưu truyền được một số ít. Nhưng khi phân tích những bài thơ ít ỏi được lưu truyền lại ta vẫn thấy tài năng siêu phàm của Đường Dần.

Di phẩm thư pháp đầu tiên quý hiếm 'không tưởng' của Đường Bá Hổ xuất hiện khiến học giả thế giới chấn động - Ảnh 6.

Kỹ năng thư pháp của Đường Bá Hổ đạt đến đỉnh cao khi ông sống ở chùa Hoa Đào. Vào thời điểm này, ông đang ở trong thời kỳ sung mãn của cuộc đời và say mê thơ ca, thư pháp và hội họa. Kiểu thư pháp của ông là chữ kín, với phông chữ đẹp, mạnh mẽ và bay bổng. Nét chữ mềm mại phóng khoáng nhưng vẫn thể hiện quyền lực. Ở thời kỳ đỉnh cao, trình độ thư pháp của ông thậm chí còn đuổi kịp Lý Dịch vào thời nhà Đường.

Đường Bá Hổ là một nhân tài hiếm có trong lịch sử Trung Hoa. Điều đáng tiếc là sự đối xử bất công mà ông phải chịu trong thời gian sau đó đã khiến ông phải đoạn tuyệt với sự nghiệp quan lộ chính thức của mình. Đây là một điều bi thảm đối với Đường Bá Hổ, nhưng nếu không có sự thất vọng về chính trị, Đường Bá Hổ sẽ không thể viết nhiều bài thơ tuyệt vời như vậy. Không có nhiều tác phẩm của Đường Bá Hổ được lưu hành, và chỉ có một số trong số chúng được sưu tập trưng bày trong các viện bảo tàng trong nước, một trong số chúng vẫn còn ở nước ngoài. Khi những tác phẩm này ngày càng được nhiều người biết đến hơn, thì người đàn ông tài hoa này vẫn luôn là một ngôi sao chói lọi trong lịch sử văn học thời nhà Minh.


Thúy Phương (NetEase)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem